Hẻm 'trứng và tinh trùng' ở TP HCM

Do tinh trùng và trứng ở bệnh viện không đáp ứng đủ nhu cầu, 'chợ' mua bán loại 'hàng' này xuất hiện công khai tại TP HCM.

Thứ năm, 7/6/2012, 10:24 (GMT+7)

Khu "chợ" này nằm ở hẻm A1 đường Cống Quỳnh, phường Phạm Ngũ Lão, quận 1 còn được gọi là "hẻm hiếm muộn" hay "xóm bầu" vì nhiều cặp vợ chồng tìm đến đây thuê nhà điều trị hiếm muộn. Trong hẻm hiện có 4-5 phụ nữ vừa kinh doanh cho thuê nhà vừa môi giới bán trứng, tinh trùng, đẻ thuê... cho bất cứ ai có nhu cầu.

s

'Cò' bán tinh trùng tên Nga đang trao đổi với khách về việc mua tinh trùng.

Thấy có khách vào hẻm hỏi muốn mua... "trứng", bà Ngọc, người tầm thước, da hơi ngăm, nói giọng Bắc, sốt sắng dẫn khách đến một căn nhà ở đầu hẻm. Phòng trên lầu một có bốn giường nhưng mới có đôi vợ chồng thuê một giường giá 100 nghìn đồng một ngày, thuê cả tháng là 2,5 triệu đồng. Bà Ngọc khuyên nếu tìm được người cho trứng thì nên mời người đó đến ở cùng, chăm sóc, bồi dưỡng cho họ mới lấy được trứng tốt.

9h sáng, bà hẹn khách đến và gọi cho nhiều người bán trứng. Khoảng mười phút sau, một phụ nữ đi xe Attila tới và giới thiệu tên Nhi, 28 tuổi. Nhi cho biết đã có hai con, "vì hoàn cảnh khó khăn mới phải bán trứng" rồi ra giá bán là 14-15 triệu đồng.

Thấy khách ngại ngần, bà Ngọc hẹn ngày mai sẽ giới thiệu một cô khác, trẻ, khỏe hơn, làm nghề giúp việc nhà. Nghe khách nói không muốn mua trứng của người giúp việc, bà Ngọc trấn an: "Con em sau này 70% sẽ lấy hình dáng, tính cách, trí khôn... từ cha, 20% sẽ lấy từ mẹ mang nặng đẻ đau. Còn người cho trứng chỉ chiếm 10% nhưng lại được tính... chăm chỉ của người giúp việc".

Trước đó, cũng tại hẻm A1, khi biết khách cần mua tinh trùng, một phụ nữ tên Thảo đon đả nhận lời. Khách ngỏ ý muốn mua tinh trùng của người mình đưa đến, bà Thảo hướng dẫn cứ đến phòng mạch bác sĩ Cảnh trình bày hoàn cảnh sẽ lấy được chính tinh trùng của người mình dẫn đến. Bác sĩ sẽ bơm tinh trùng cho luôn ở phòng mạch. Về giá cả, bà Thảo cho biết giá mua trứng khoảng 20-25 triệu đồng, còn mua tinh trùng chỉ 10 triệu đồng.

Theo "cò", việc bơm tinh trùng được thực hiện ở phòng khám của bác sĩ Cảnh, người nhận bơm tinh trùng tại phòng mạch tư. Bà Nga tiết lộ: "Chị sẽ tráo tinh trùng cho em. Khi bác sĩ cho chồng em lấy tinh trùng thì cứ xin ra khách sạn để dễ lấy. Sau đó cầm cái lọ về đây lấy của thằng này đưa vào bơm".

Trên lầu hai phía sau căn nhà ở Cống Quỳnh, bác sĩ Cảnh khám ở phòng lớn còn phòng nhỏ hơn dành cho người vừa được bơm tinh trùng xong nằm nghỉ. Phòng mạch chật kín các bà bầu và cặp vợ chồng hiếm muộn.

d

Bà Ngọc (trái), một 'cò bán trứng, đang tiếp thị với khách về sức khỏe của người bán trứng.

Đến lượt khám, phóng viên trình bày vợ chồng cưới nhau bốn năm chưa có con, kết quả khám ở Bệnh viện Từ Dũ cho biết chồng tinh trùng yếu, vợ bình thường và được tư vấn làm bơm tinh trùng (IUI). Bác sĩ Cảnh nói muốn bơm tinh trùng phải xác định ngày có kinh để canh trứng mới làm được rồi hẹn mang kết quả đến để xem xét và sẽ bơm tinh trùng vào thời kỳ hợp lý. Thấy khách lo lắng, bác sĩ Cảnh trấn an: "Ở đây làm cho em được mà. Bơm tinh trùng hay làm gì ở đây cũng làm cho em được hết".

Nhiều bà bầu đã điều trị vô sinh thành công ở hẻm A1 kể họ đã đến phòng mạch của bác sĩ Cảnh để thụ tinh nhân tạo (bơm tinh trùng vào buồng tử cung). Theo họ, khi làm xong các xét nghiệm để kiểm tra, người vợ sẽ được tiêm thuốc kích trứng. Đến ngày bơm tinh trùng, người chồng (hoặc người bán tinh trùng sẽ có mặt) lấy tinh trùng tại phòng mạch của bác sĩ Cảnh. Nếu muốn, hai vợ chồng có thể ra thuê khách sạn gần đó để lấy tinh trùng được dễ dàng hơn. Y tá Oanh làm ở phòng mạch của bác sĩ Cảnh khẳng định bơm tinh trùng tại đây không cần giấy kết hôn vẫn thực hiện được.

Tại phòng khám của bác sĩ Nguyễn Hoàng Tuấn, phó khoa sản A Bệnh viện Từ Dũ, ở Lê Văn Sĩ, quận 3, giá một lần bơm tinh trùng ở đây dao động 5-7 triệu đồng (trọn gói tiền thuốc và tiền công), tùy theo thể trạng, sức khỏe từng người.

Phòng mạch bác sĩ Tuấn có phòng siêu âm và phòng khám. Phòng khám đồng thời cũng là nơi thực hiện bơm tinh trùng. Đằng sau phòng khám là một gian bếp, kê tủ lạnh đựng các loại thuốc. Y tá giải thích phải siêu âm mới làm các bước tiếp theo.

Một phụ nữ nhà ở quận Gò Vấp, vừa được bác sĩ Tuấn bơm tinh trùng trước đó 30 phút đang nằm nghỉ trên giường, cho biết vợ chồng chị đến phòng mạch lúc 17h, ra khách sạn gần đây lấy tinh trùng và đưa vào để bác sĩ Tuấn bơm.

"Ở đây không cần khám chồng đâu. Phòng mạch này cũng không hỏi giấy đăng ký kết hôn, chỉ cần có người cho tinh trùng, người vợ sức khỏe bình thường là sẽ thực hiện bơm tinh trùng", chị này chia sẻ.

Theo bác sĩ Nguyễn Hoàng Tuấn và bác sĩ Lê Tấn Cảnh, giấy phép hành nghề của các ông chỉ cho phép khám sản phụ khoa. Về khám vô sinh, bác sĩ Tuấn cho rằng ông chỉ khám nội khoa và cho thuốc uống, canh chu kỳ rụng trứng cho người chậm có con để vợ chồng quan hệ cho có thai. Ông Tuấn khẳng định đây là hoạt động được phép ở phòng mạch tư. Tuy nhiên, bác sĩ Tuấn và bác sĩ Cảnh đều thừa nhận có thực hiện việc bơm tinh trùng vào buồng tử cung tại phòng mạch tư cho một số trường hợp. Biết làm vậy là sai quy định nhưng "vì kẹt quá... nên phải làm".

Ông Tuấn giải thích, có những trường hợp khi canh trứng, bác sĩ biết trứng sẽ rụng vào thời điểm tối mai nhưng buổi tối bệnh viện hết giờ làm việc.

"Bệnh viện không chờ bệnh nhân được nên tôi phải đem tinh trùng đã lọc rửa ở cơ quan về phòng mạch bơm cho bệnh nhân", ông Tuấn nói.

Trong khi đó, giải thích về việc làm sai chức năng cho phép khi hành nghề, ông Cảnh cho rằng canh trứng để điều trị hiếm muộn không biết được thời điểm trứng rụng lúc nào mà phải ước chừng thời điểm rụng. Với trường hợp trứng rụng trễ quá, ông hướng dẫn quan hệ tự nhiên dù biết tỷ lệ thành công sẽ thấp.

Ông Cảnh lý giải: "Phải khó khăn lắm mới canh được một chu kỳ có trứng. Khi đến chu kỳ có trứng rồi mà bỏ qua chu kỳ đó thì mình tiếc. Vì vậy, với một số ít trường hợp lấp lửng trong giờ giấc rụng trứng, tôi phải làm sai quy định nhằm bơm tinh trùng cho bệnh nhân để tăng tỷ lệ có thai, làm giảm áp lực và tâm lý lo lắng cho họ. Nếu mình làm sai quy định, hôm nay chưa có người hỏi đến mình thì ngày mai cũng có người hỏi. Nhưng việc bơm tinh trùng ở phòng mạch không phải là cố ý làm trái quy định".

Bác sĩ Hoàng Thị Diễm Tuyết, PGĐ Bệnh viện phụ sản Từ Dũ TP HCM, nơi có hai bác sĩ vi phạm quy định khi hành nghề ở phòng mạch tư, cho hay, bệnh viện đã cố gắng trong khả năng của mình nhằm hạn chế tối đa việc mua bán tinh trùng hay trứng bằng các biện pháp như kiểm tra chứng minh nhân dân (CMND), lưu hình vào file cho tinh trùng nhằm hạn chế việc cho nhiều lần. Ngoài ra, bệnh viện có phòng lấy mẫu tinh trùng và khuyến khích bệnh nhân lấy ngay tại phòng lấy tinh của khoa hiếm muộn.

Tuy nhiên, thực tế có những tình huống cố tình qua mặt như tháo hình trên CMND và dán hình khác vào, làm CMND giả... Bệnh viện đã phát hiện vài trường hợp như vậy dù đó không phải là nghiệp vụ của ngành y tế. Thậm chí có những trường hợp tinh vi đến mức lấy sẵn mẫu tinh trùng của người khác giấu trong người mang vào phòng lấy tinh và đánh tráo.

Khi được hỏi về việc một số bác sĩ ở bệnh viện mình khi hành nghề tại phòng mạch tư đã làm sai chức năng cho phép (thụ tinh nhân tạo tại phòng mạch tư), bác sĩ Tuyết cho hay: "Thật sự chúng tôi luôn muốn việc bơm tinh trùng vào buồng tử cung để thụ tinh nhân tạo cần được quản lý chặt chẽ hơn vì nếu nhà nhà, người người đều bơm tinh trùng thì kinh khủng quá!".

Theo phó giám đốc bệnh viện, người vợ có nguy cơ nhiễm trùng nếu người thực hiện không tôn trọng nguyên tắc vô trùng khi làm thủ thuật bơm. Mẫu bơm tinh trùng không được kiểm soát nên việc tráo mẫu rất dễ xảy ra, thậm chí có những nơi "bơm tươi" không qua lọc rửa. Do vậy, bệnh nhân có thể gặp nguy cơ bị lây nhiễm các bệnh lây truyền qua đường tình dục như viêm gan siêu vi, HIV, giang mai...

Theo quy định của Bộ Y tế, phạm vi hành nghề của các phòng mạch sản phụ khoa gồm tư vấn giáo dục sức khỏe, kế hoạch hóa gia đình; cấp cứu ban đầu sản phụ khoa; khám thai, quản lý thai sản; khám, chữa bệnh phụ khoa thông thường: nhiễm trùng, nhiễm khuẩn đường sinh sản; đặt thuốc âm đạo; đốt điều trị lộ tuyến cổ tử cung; soi cổ tử cung, lấy bệnh phẩm tìm tế bào ung thư; siêu âm sản khoa (người đứng đầu hoặc bác sĩ trực tiếp thực hiện các kỹ thuật siêu âm có đủ điều kiện theo quy định); đặt vòng; hút thai và phá thai nội khoa đối với thai từ 36-42 ngày.

Tuổi Trẻ

Chia sẻ bài viết qua email
`

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?