Thứ hai, 23/12/2019, 15:46 (GMT+7)

Harry - Meghan bị dân chúng đòi hủy tước hiệu

Bản kiến nghị đòi hủy tước hiệu Công tước và Nữ công tước xứ Sussex của Harry và Meghan có chữ ký của 3.800 người dân, yêu cầu không mời hay tiếp đón nồng hậu họ.

Vợ chồng Công tước và Nữ công tước xứ Sussex. Ảnh: PA.

Vợ chồng Công tước và Nữ công tước xứ Sussex. Ảnh: PA.

Các ủy viên hội đồng thành phố Brighton & Hove gần đây đã bác bỏ bản kiến nghị tước bỏ danh hiệu Công tước và Nữ công tước xứ Sussex của Hoàng tử Harry và vợ Meghan Markle. Đây là các trước hiệu được Nữ hoàng trao cho cặp vợ chồng sau khi họ kết hôn ở Windsor vào tháng 5 năm ngoái. Tuy nhiên, nhiều cư dân ở hạt Sussex không đồng tình với quyết định này, cho rằng điều đó thể hiện sự "thiếu tôn trọng", "phi dân chủ" và "áp bức của giới thượng lưu lên người dân".

Bản kiến nghị được lập từ hồi tháng 9 và nhận được gần 4.000 chữ ký ủng hộ của người dân. Trong đó viết: "Chúng tôi kiến nghị với hội đồng Bringhton & Hove từ chối công nhận tước hiệu 'Công tước xứ Sussex' và 'Nữ công tước xứ Sussex' của các cá nhân Henry (Harry) Windsor và Rachel Meghan Markle vì sai về mặt đạo đức và thiếu tôn trọng với hạt East Sussex. Là cư dân của vùng, chúng tôi kêu gọi Hội đồng Brighton & Hove không nêu tên những cá nhân này bằng các tước hiệu mà chúng tôi tin là hoàn toàn phi dân chủ và tượng trưng cho sự áp bức công chúng của giới thượng lưu. Hội đồng Brighton & Hove cũng sẽ không được mời hoặc không đưa ra bất kỳ sự tiếp đón nồng hậu nào đối với những cá nhân này".

Tuy nhiên, Hội đồng Brighton & Hove đã không thể thông qua bản kiến nghị. Bà Nancy Platts, ủy viên hội đồng, phát biểu: "Tôi biết có những tranh luận trái chiều về chế độ quân chủ và điều này là hợp pháp. Tuy nhiên, đó không phải là vấn đề chính quyền địa phương có thể can thiệp và chúng tôi không có quyền loại bỏ các tước hiệu. Đó là vấn đề của Nữ hoàng. Hội đồng có một số vấn đề cấp bách khác cần ưu tiên, chẳng hạn như nạn vô gia cư, biến đổi khí hậu, đảm bảo an sinh kinh tế và xã hội của cư dân thành phố".

Harry - Meghan chào hỏi người dân hạt Sussex vào tháng 10/2018. Ảnh: PA.

Harry - Meghan chào hỏi người dân hạt Sussex vào tháng 10/2018. Ảnh: PA.

Tháng 10 năm ngoái, cặp vợ chồng hoàng gia từng được đám đông ở Sussex chào đón khi đến thăm nơi này. Harry đã trở thành Công tước xứ Sussex đầu tiên sau 175 năm và thứ hai trong lịch sử. Đồng thời, Meghan cũng trở thành Nữ công tước đầu tiên của Sussex.

Hoàng tử Augustus Frederick là Công tước xứ Sussex đầu tiên. Ông kết hôn hai lần nhưng cả hai đều diễn ra mà không có sự đồng ý của quốc vương, vì vậy cả hai người vợ của ông đều không được nhận tước hiệu Nữ công tước xứ Sussex.

Tùng Anh (Theo Mirror)

Chia sẻ bài viết qua email

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

  • Store Ngôi sao