Thứ tư, 16/9/2020, 16:10 (GMT+7)

Hàng trăm khỉ bị triệt sản vì làm loạn giữa đại dịch

Thái LanĐàn khỉ với số lượng ngày càng đông xông vào nhà dân tỉnh Songkhla để tìm kiếm thức ăn trong thời kỳ dịch bệnh, gây ảnh hưởng đến cuộc sống của họ.

Các bác sĩ thú ý tiến hành triệt sản cho những con khỉ đực ở thành phố Songkhla. Ảnh: Viral Press.

Các bác sĩ thú ý tiến hành triệt sản cho những con khỉ đực ở thành phố Songkhla. Ảnh: Viral Press.

Suwat Suksiri, nhân viên Tổ chức Bảo tồn Động vật hoang dã Thung Tale, tuần này dẫn đầu một nhóm các bác sĩ thú y đi bắt hơn 200 con khỉ đực để tiến hành triệt sản, sau khi chúng gây náo loạn trên đường phố và đổ vào nhà dân để tìm kiếm thức ăn ở thành phố Songkhla, thủ phủ tỉnh Songkhla. Anh cho hay số lượng khỉ sinh sản trong đại dịch Covid-19 tăng lên nhanh chóng.

"Chúng tôi phải triệt sản cho khỉ bởi người dân phàn nàn rằng số lượng khỉ càng tăng lên đồng nghĩa với việc họ sẽ gặp nhiều rắc rối", Suksiri nói.

Nhóm của Suksiri tới Songkhla hôm 14/9 và dựng những chiếc chuồng sắt có mồi bên trong để dụ đàn khỉ. Những con bị bắt sau đó được đưa tới phòng khám thú y di động ngay bên cạnh để tiêm thuốc an thần và khử trùng. Tiếp đó, các bác sĩ sẽ đánh dấu lên ngực và tay chúng trước khi tiến hành thắt ống dẫn tinh.

Hồi đầu năm, những con khỉ ở tỉnh Lopburi, miền trung Thái Lan, cũng bị triệt sản sau khi số lượng sinh sản vượt ngoài kiểm soát trong thời gian phong tỏa vì Covid-19.

Khỉ cuồng sex đổ xuống đường làm loạn ở thành phố Lopuri, miền trung Thái Lan, hồi tháng 6. Ảnh: Viral Press.

Khỉ cuồng sex đổ xuống đường làm loạn ở thành phố Lopuri, miền trung Thái Lan, hồi tháng 6. Ảnh: Viral Press.

Theo Sun, những con khỉ ngày càng trở nên bạo lực và cuồng sex kể từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát. Do số lượng khách du lịch giảm nhiều, đàn khỉ không được cho ăn hoa quả như trước nên đổ vào nhà dân làm loạn, tìm kiếm thức ăn. Nhiều người dân đã cho chúng ăn đồ vặt như đồ uống có ga, ngũ cốc, bánh kẹo để đỡ đói, tuy nhiên chế độ ăn nhiều đường lại khiến chúng trở nên tăng ham muốn về tình dục. Hậu quả là tỷ lệ sinh đẻ của loài khỉ lớn hơn bao giờ hết.

Video được quay ở Lopburi vài tháng trước cho thấy những con vật này tranh giành và tấn công nhau vì miếng ăn trên phố. Những người dân vốn quá quen với cách hành xử của chúng cũng bị sốc bởi sự hung dữ này.

"Trông chúng như chó hoang hơn là khỉ. Chúng phát điên lên vì một mẩu thức ăn. Tôi chưa bao giờ thấy chúng hung hăng như thế. Tôi nghĩ chúng rất rất đói", Sasaluk Rattanachai, người quay lại cảnh tượng trên bên ngoài một cửa hàng nơi cô làm việc, nói.

Hướng Dương (Theo Sun)

Chia sẻ bài viết qua email

Gửi email cho tác giả