Thứ tư, 21/8/2019, 15:29 (GMT+7)

Hai du khách đối mặt 6 năm tù vì trộm 40 kg cát

Hai khách người Pháp đối mặt mức án từ 1 đến 6 năm tù vì lấy trộm cát từ bãi biển nổi tiếng thuộc vùng Sardinia, Italy.

Bãi biển Chia ở đảo Sardinia, nơi hai du khách Pháp lấy trộm cát để mang về làm đồ lưu niệm. Ảnh: Pat Lam. 

Bãi biển Chia ở đảo Sardinia, nơi hai du khách Pháp lấy trộm cát để mang về làm "đồ lưu niệm". Ảnh: Pat Lam. 

Cảnh sát biên giới Italy tìm thấy 40 kg cát, lấy từ bãi biển Chia ở phía nam hòn đảo Sardinia, được chia vào 14 chai nhựa lớn trong cốp xe của hai du khách Pháp hôm 19/8. Cả hai dự định lên chuyến phà từ Porto Torres thuộc Sardinia về Toulon, phía nam nước Pháp. 

Hai người khai với cảnh sát rằng họ mang số cát trên về làm "đồ lưu niệm" và không hề biết mình đã phạm tội. Cả hai hiện đối mặt mức án 1 tới 6 năm tù do chính quyền Sardinia muốn có biện pháp cứng rắn đối với những vụ việc trộm cát trắng, gây tàn phá mỹ quan hòn đảo nhiều năm qua. 

Cảnh sát cho hay trong mùa hè này, họ phát hiện số lượng lớn cát, vỏ sò và các vật thể biển khác trong hành lý của du khách tại các sân bay trên đảo. 

Mức phạt hành chính đối với hành vi lấy trộm cát có thể gần 3.000 euro (3.300 USD). Tuy nhiên, các trường hợp gần đây đang khiến cảnh sát và giới chức địa phương khó xử vì phần lớn là du khách.

"Khi những người vi phạm là khách nước ngoài, chúng tôi rất khó thu tiền phạt", Antonio Casula, quản lý lực lượng kiểm lâm Sardinia, nói. Ông cho biết những vụ lấy trộm cát từ các bãi biển xảy ra ngày càng thường xuyên hơn. 

Các đội dân phòng liên tục đi tuần tra bãi biển, biển cảnh báo không được lấy cát cắm ở nhiều nơi. Tuy nhiên do không nhận thức được mức độ nghiêm trọng của sự việc, nhiều du khách vẫn lấy cát mang về. 

Du khách thường cho cát biển vào các chai nhựa hoặc túi ni lông, sau đó dán nhãn tên bãi biển để kỷ niệm nơi họ đã ghé thăm. Hành động này tưởng chừng như vô hại, nhưng thực chất nó không chỉ là một hành vi vi phạm mà còn gây hại đến môi trường hòn đảo.

Một vài người lấy trộm cát nhưng sau đó cảm thấy ăn năn vì hành động của mình. Một người đàn ông ở Rome, Italy, gần đây trả lại chai cát mà ông lấy trộm từ khi còn là đứa trẻ cho người đứng đầu thị xã Cabras, đảo Sardinia. 

Hướng Dương (Theo Guardian)

Chia sẻ bài viết qua email

Gửi email cho tác giả