Thứ năm, 4/7/2019, 14:29 (GMT+7)

Hà Nội phát hiện 10 tài xế dương tính ma túy

Việc kiểm tra ma túy, nồng độ cồn với tài xế sẽ tiếp tục đến hết năm tại các tuyến đường, bến xe để phát hiện trường hợp vi phạm.

Cảnh sát giao thông Hà Nội trong một lần kiểm tra nồng độ cồn tài xế xe khách, xe tải ở bến xe trong nội đô. Ảnh: Gia Chính

Cảnh sát giao thông Hà Nội trong một lần kiểm tra nồng độ cồn tài xế xe khách, xe tải ở bến xe nội đô. Ảnh: Gia Chính.

Ngày 4/7, đại diện Thanh tra giao thông Sở Giao thông Vận tải Hà Nội cho biết sau ba tháng (từ tháng 3 đến hết tháng 6), các đơn vị chức năng đã kiểm tra 1.125 lái xe, trong đó 544 người bị kiểm tra nồng độ cồn nhưng không có trường hợp nào vi phạm.

Kiểm tra về sử dụng chất ma túy đối với 626 lái xe (395 tài xế xe khách, 231 lái xe tải), phát hiện 10 trường hợp dương tính với chất ma túy. Đoàn kiểm tra đã chuyển hồ sơ cho cơ quan Công an xử lý và yêu cầu doanh nghiệp chấm dứt hợp đồng lao động đối với lái xe vi phạm. 

"Việc kiểm tra ma túy và nồng độ cồn với tài xế sẽ không dừng lại mà tiếp tục đến hết năm tại các tuyến đường và bến xe ở thủ đô để phát hiện, xử lý lái xe vi phạm, ngăn ngừa tai nạn", đại diện Thanh tra Sở Giao thông Vận tải Hà Nội nhấn mạnh.

Liên quan đến các doanh nghiệp vận tải chấp hành việc kiểm tra, khám sức khỏe định kỳ cho lái xe, theo số liệu của Sở Giao thông vận tải Hà Nội, tính đến cuối tháng 6 có 448/8.000 doanh nghiệp kinh doanh vận tải gửi báo cáo kết quả khám sức khỏe của lái xe về Sở với tổng số hơn 90.000 người.

Số lái xe đã được kiểm tra sức khỏe tương ứng với khoảng 80% tổng số lái xe kinh doanh vận tải trên địa bàn. Các đơn vị chưa nộp báo cáo phần lớn là doanh nghiệp nhỏ, thậm chí những đơn vị chỉ có 1-2 lái xe.

Cũng theo Sở GTVT Hà Nội, trong hơn 80% tài xế được kiểm tra sức khỏe có 52 người không đủ điều kiện làm việc và 10 người dương tính ma túy bị doanh nghiệp chấm dứt hợp đồng lao động.

"Con số này đến nay chưa dừng lại vì các doanh nghiệp vẫn đang báo cáo về để tổng hợp", ông Vũ Hà, phó giám đốc Sở Giao thông vận tải Hà Nội, cho hay.

Việc khám sức khỏe cho tài xế do doanh nghiệp chủ động, Sở sẽ đôn đốc và kiểm tra bất ngờ nếu cần. Nếu doanh nghiệp cố tình không kiểm tra và không báo cáo, Sở sẽ tạm ngừng cấp đổi Giấy phép kinh doanh vận tải bằng ôtô và không cấp mới (đổi) các loại phù hiệu, biển hiệu...

Từ 18/3 đến 3/6, các tổ công tác liên ngành của Thanh tra Sở Giao thông Vận tải Hà Nội phối hợp Sở Y tế và Cảnh sát giao thông kiểm tra nồng độ cồn, ma túy của tài xế tại bến Gia Lâm, Mỹ Đình, Yên Nghĩa, Giáp Bát và Nước Ngầm và tuyến quốc lộ 21, đường Hồ Chí Minh, QL1A, QL21B, QL 2, QL 21A, đường vành đai 3...

Phương Sơn

Chia sẻ bài viết qua email

Gửi email cho tác giả