Thứ sáu, 13/12/2019, 11:59 (GMT+7)

Hà Nội điều tra vụ cắt que test HIV tại BV Xanh Pôn

Hà NộiCông an TP Hà Nội kiểm tra, xác minh vụ cắt đôi que thử HIV, viêm gan B tại BV Xanh Pôn, sau khi tiếp nhận tin báo tội phạm.

Que xét nghiệm được kỹ thuật viên của Khoa Vi sinh, Bệnh viện Xanh Pôn, cắt đôi trước khi lấy mẫu máu của bệnh nhân.

Que xét nghiệm được kỹ thuật viên của Khoa Vi sinh, Bệnh viện Xanh Pôn, cắt đôi trước khi lấy mẫu máu của bệnh nhân.

Chiều 12/12, cơ quan cảnh sát điều tra - Công an TP Hà Nội cho biết đã tiếp nhận tin báo tội phạm, với nội dung: Trong quá trình test nhanh HIV và viêm gan B, nhân viên y tế thuộc Khoa Vi sinh Y học, Bệnh viện Xanh Pôn, không thực hiện đúng quy trình mà dùng kéo cắt đôi mỗi que thử vào vị trí giữa của vạch hóa chất xét nghiệm.

Mỗi que thử đáng lẽ được dùng cho một bệnh nhân lại được cắt ra sử dụng cho hai người trong khi vẫn phải đóng đủ tiền cho một quy trình đầy đủ. Ngoài ra, việc xét nghiệm miễn dịch bán tự động (ELISA) cũng được các kỹ thuật viên trộn nhiều mẫu máu của bệnh nhân làm một rồi mới xét nghiệm.

"Căn cứ các điều 36, 145 và 146 bộ luật Tố tụng Hình sự, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP Hà Nội đang tiến hành kiểm tra, xác minh nội dung trên", thông báo nêu.

Hôm 9/12, Bệnh viện Xanh Pôn bị phản ánh cắt que test nhanh HIV, viêm gan B trước khi xét nghiệm cho bệnh nhân và trộn nhiều mẫu máu vào một ống xét nghiệm. Trong thông cáo sáng 10/12, Bệnh viện Xanh Pôn khẳng định không có chủ trương, không chỉ đạo cắt đôi que thử nhanh HIV tại khoa Vi sinh Y học. 

Ba cán bộ của khoa Vi sinh, gồm trưởng khoa, kỹ thuật viên trưởng và kỹ thuật viên có hành vi cắt đôi que xét nghiệm HIV, viêm gan B đã bị đình chỉ công tác.

UBND TP Hà Nội đã có văn bản hỏa tốc gửi Sở Y tế Hà Nội yêu cầu kiểm tra thông tin; kiểm điểm, xử lý nghiêm các vi phạm theo quy định của pháp luật; báo cáo Thành ủy, UBND TP trước ngày 15/12.

Phạm Chiểu

Chia sẻ bài viết qua email

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?