Thứ tư, 22/4/2020, 19:22 (GMT+7)

Hà Nội chỉ tiếp tục cách ly xã hội ở những điểm nóng

Hà Nội bắt đầu nới lỏng giãn cách từ 23/4, chỉ những địa điểm 'nguy cơ cao' như Thường Tín, Mê Linh mới cách ly thêm ít nhất một tuần.

Chiều 22/4, tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc xếp Hà Nội nhóm "có nguy cơ" thay vì nhóm "nguy cơ cao" như đề xuất của Ban chỉ đạo Quốc gia.  Căn cứ tình hình, Chủ tịch Hà Nội có thể quyết định thực hiện nghiêm Chỉ thị 16 với những nơi có nguy cơ cao, còn những nơi khác trên địa bàn thì có thể nới lỏng giãn cách xã hội.

Phố Tràng Tiền (Hà Nội) trong thời gian cách ly xã hội, ngày 13/4. Ảnh: Ngọc Thành.

Phố Tràng Tiền (Hà Nội) trong thời gian cách ly xã hội, ngày 13/4. Ảnh: Ngọc Thành.

"Nhưng một số địa phương của Hà Nội lại phải xếp vào nhóm có nguy cơ cao như huyện Thường Tín, huyện Mê Linh hay có những nơi có ca nhiễm chưa đủ 14 ngày. Những nơi này phải áp dụng nghiêm khắc Chỉ thị 16", Thủ tướng nói.

Trong cuộc họp sáng cùng ngày, Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch bệnh Covid-19 đề xuất xếp riêng Hà Nội vào nhóm "nguy cơ cao" và tiếp tục cách ly xã hội thêm một tuần, đến 30/4. Trong khi nhóm "có nguy cơ" chỉ còn TP HCM, Bắc Ninh và Hà Giang; các địa phương khác được xếp vào nhóm "nguy cơ thấp".

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho rằng việc Ban chỉ đạo xếp thủ đô vào nhóm "nguy cơ cao", cách ly xã hội thêm một tuần nữa sẽ rất khó khăn; các hoạt động ngoại tỉnh, lao động phổ thông không thể vào Hà Nội. Hoặc nếu có nối lại đường bay Hà Nội - TP HCM, một đầu "nguy cơ" trong khi đầu kia "nguy cơ cao" sẽ khó cho công tác quản lý.

Ông Chung khẳng định nếu được xếp vào nhóm "có nguy cơ", thành phố vẫn sẽ thực hiện nghiêm các biện pháp chống dịch, cấm hoạt động đến 30/4 các dịch vụ thể thao, văn hóa, lễ hội, karaoke, trò chơi điện tử... Ông cho biết trong giai đoạn này, học sinh sẽ chưa đi học trở lại. Ít nhất sau ngày 3/5, các trường từ bậc PTTH đến bậc đại học mới hoạt động, trong khi các trường THCS, tiểu học và mẫu giáo đi học sau đó một tuần, từ ngày 11/5.

Ngày 6/3, Hà Nội phát hiện ca nhiễm nCoV đầu tiên, là "bệnh nhân 17" từ châu Âu về. Từ đó đến nay, Hà Nội nổi lên 2 ổ dịch lớn, liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai và ở thôn Hạ Lôi (xã Mê Linh, huyện Mê Linh).

Đối với ổ dịch Bệnh viện Bạch Mai, đến nay đã qua 14 ngày không phát hiện các ca mới. Bệnh viện này cũng tiếp tục giới hạn ra vào đến hết 30/4.

Về ổ dịch Hạ Lôi, Hà Nội đã khoanh vùng cách ly toàn bộ thôn, từ ngày 8 đến 12/4 xét nghiệm toàn bộ 12.000 dân, phát hiện một số trường hợp nhiễm bệnh nhưng không có triệu chứng.

Ca cuối cùng dương tính nCoV mà Hà Nội phát hiện và công bố vào ngày 14/4, như vậy đến nay được 8 ngày.

Phạm Chiểu

Chia sẻ bài viết qua email

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

  • Store Ngôi sao