Thứ ba, 10/5/2016, 09:39 (GMT+7)

Giới trẻ Ấn Độ đua nhau đi kéo chân

Nhiều người trẻ ở Ấn Độ tin rằng chiều cao là một tiêu chuẩn giúp họ tìm được công việc tốt và bạn đời như ý. 

Bất chấp rủi ro và đau đớn, nhiều nam nữ Ấn Độ tìm đến phẫu thuật kéo chân để cải thiện ngoại hình. Ảnh: AP

Bất chấp rủi ro và đau đớn, nhiều nam nữ Ấn Độ tìm đến phẫu thuật kéo chân để cải thiện ngoại hình. Ảnh: AP

Komal, 24 tuổi, sống ở  thành phố Kota, bang Rajasthan, mới đây tìm đến tiến sĩ Amar Sarin, một chuyên gia phẫu thuật ở Delhi, để tìm hiểu về quá trình kéo chân đầy rủi ro và đau đớn. 

Sau khi nghiên cứu kỹ lưỡng, cô gái trẻ quyết định sẽ tiến hành quy trình làm đẹp để cải thiện chiều cao này. Để đạt được mục đích đó, các bác sĩ sẽ đập vỡ xương chân Komal, rồi chèn vào một cái ống rút. Komal sẽ phải bó chân cho tới khi có thể tự đi lại được. 

Theo The Sun, để có tiền cho con gái tiến hành ca phẫu thuật kéo chân đắt tiền, bố mẹ Komal đã bán những mảnh đất của tổ tiên. Nhưng theo cô gái trẻ, việc đó là hoàn toàn xứng đáng. 

"Giờ tôi tự tin lên rất nhiều với chiều cao 1m45", Komal nói. "Trước đây tôi chỉ có 1m37, thường xuyên bị mọi người trêu chọc. Chiều cao hạn chế cũng khiến tôi không tìm được việc làm. Em gái tôi hiện tại cũng đang phẫu thuật kéo chân". 

Không chỉ có chị em Komal, nhiều thanh niên Ấn Độ đang tìm đến phẫu thuật thẩm mỹ bởi chiều cao được xem như một tiêu chí hấp dẫn, giúp họ có thể cải thiện hôn nhân và các triển vọng trong công việc. 

Tuy nhiên, kéo dài chân hiện là một quy trình làm đẹp không được kiểm soát và nó đang được thực hiện bởi các bác sĩ không có kinh nghiệm. "Đây là một trong những phẫu thuật thẩm mỹ khó thực hiện nhất, và những người tiến hành mới chỉ có một hoặc hai tháng kinh nghiệm. Có người từng tự thử nghiệm trên chính chân mình. Không có bất kỳ trường lớp hay khóa đào tạo bài bản nào cả", tiến sĩ Sarin nói. 

Tuy vậy, điều đó không làm nhụt chí các bệnh nhân và hình thức làm đẹp này thậm chí còn thu hút cả người nước ngoài, do chi phí ở đây thấp hơn. Thông thường, giá một ca phẫu thuật kéo chân ở Ấn Độ chỉ bằng 1/4 so với ở châu Âu hoặc Mỹ. 

Từ khi bắt tay vào quy trình kéo dài chân cách đây 5 năm, tiến sĩ Sarin đã giúp cải thiện chiều cao cho tổng cộng 300 bệnh nhân, nhưng chỉ 1/3 trong số đó là người Ấn Độ. 

"Xu hướng này đang ngày càng được ưa chuộng trong giới trẻ Ấn Độ. Mỗi ngày tôi nhận được khoảng 20 cuộc gọi, người ta nói với tôi rằng họ muốn trở nên cao hơn", ông cho biết thêm. 

Một người đàn ông từng tìn đến 20 bác sĩ thẩm mỹ vì muốn cải thiện chiều cao trước khi gặp được Sarin và tiến hành phẫu thuật vào năm ngoái. 

"Nhiều bác sĩ tôi tìm đến mới chỉ tiến hành kéo chân một hay hai lần, có người còn chưa làm bao giờ. Tôi phải mất gần 5 năm mới tìm được người phù hợp, có đủ kinh nghiệm", anh này nói. 

Tiến sĩ  Sudhir Kapoor, chủ tịch Hiệp hội Phẫu thuật chỉnh hình Ấn Độ, thì cho biết: "Chúng tôi không khuyến khích mọi người tiến hành loại hình phẫu thuật này trong trường hợp thực sự cần thiết và hiếm gặp, bởi rủi ro biến chứng là rất cao".

Bản thân Sarin, người hiện được cả thế giới công nhận về tay nghề, ban đầu cũng đấu tranh tư tưởng rất nhiều khi mới bắt tay vào phẫu thuật. 

"Tôi từng thắc mắc không biết mình có làm đúng với đạo đức nghề nghiệp hay không, nhưng khi thấy họ trở nên tự tin lên như thế nào, tôi lại tiếp tục", ông kể. 

Hướng Dương

Chia sẻ bài viết qua email

Gửi email cho tác giả