Thứ ba, 17/4/2012, 21:01 (GMT+7)

Giết 'người tình trong mộng' rồi đổ tội cho cha

Cứa cổ cô hàng xóm vì bị từ chối tình cảm, gã thanh niên đã có vợ đổ tội cho cha để mong thoát án tử hình.

Trong đơn kháng cáo gửi tòa phúc thẩm, Trương Minh Hải (24 tuổi, quê Long An) cho rằng chiếc sim điện thoại của nạn nhân mà công an tìm thấy trong túi quần của cha mình, ông Trương Văn Lưa (42 tuổi), chính là bằng chứng cho thấy ông là thủ phạm giết cô hàng xóm.

Hải cũng nêu ra lý do mà trước đó đã nhận tội bởi vì: "Làm con thì phải nghe lời cha, nhận tội cho cha. Nhưng thấy bản án quá nặng nên bị cáo phải kêu oan".

Theo bản án sơ thẩm, Hải đã có vợ nhưng vẫn theo đuổi tán tỉnh Xương (20 tuổi). Đầu năm 2011, Hải xin số điện thoại và thường mượn máy của cha nhắn tin cho cô. Gã cũng nhiều lần rủ cô đi uống nước, bày tỏ tình cảm nhưng bị từ chối. Thấy Xương đi chơi với nhiều bạn trai khác nên Hải ghen tức, có lần lấy xe máy đuổi theo định hành hung nhưng được cha ngăn lại.

Hải ngồi trong giờ nghị án, người cha ngồi phía sau thỉnh thoảng hướng mắt về phía con trai. Ảnh: Bình Nguyên.

Hải ngồi trong giờ nghị án, người cha ngồi phía sau thỉnh thoảng hướng mắt về phía con trai. Ảnh: Bình Nguyên.

Ngày 10/5/2011, Hải gọi cho Xương 4 lần nhưng bị cô gái tắt máy nên nảy sinh ý định sát hại. Đến tối, hắn hẹn Xương đến khu vườn sau nhà nói chuyện và tiếp tục bày tỏ tình cảm nhưng cô gái bỏ đi. Ngay lập tức gã thanh niên kéo cô lại bịt miệng rồi dùng dao cứa cổ cho đến khi nạn nhân chết hẳn. Hung thủ lấy luôn chiếc điện thoại rồi vứt xác nạn nhân xuống ao.  

Sau khi gây án, Hải bình thản bỏ đi uống cà phê. Khi gia đình tìm được xác Xương, hắn còn lạnh lùng đến xem và ở nhà cô như không hề liên can cho đến rạng sáng hôm sau.

Ông Lưa nghi ngờ cậu con trai, hắn đáp tỉnh bơ: "Nó chảnh, tôi cắt cổ nó". Hải đưa cho cha 2 chiếc sim điện thoại, trong đó có một cái lấy của nạn nhân và nói điện thoại đã bị hư. Ông Lưa khuyên con đi đầu thú, Hải nói đợi đám tang Xương xong rồi sẽ đi nhưng sau đó luôn lảng tránh.

Cho đến 25/5/2011, thương con, ông Lưa đến công an nhận tội thay Hải. Cơ quan điều tra cũng thu được từ túi áo của ông 2 sim điện thoại. Nhưng lời khai của ông không liên quan tới những chứng cứ nên được tha về. Sau đó, Hải đã ra đầu thú và lời khai của hắn hoàn toàn phù hợp với hồ sơ vụ án.

Cuối tháng 11/2011, TAND tỉnh Long An đã tuyên tử hình đối với Hải về tội Giết người và Cướp tài sản. Liên quan, ông Lưa bị kết án 2 năm tù về tội Không tố giác tội phạm. Hải lúc này mới cuống cuồng sợ hãi, hắn kêu oan và một mực khẳng định cha mình mới là hung thủ. Ông Lưa cũng kháng cáo xin được hưởng án treo vì hoàn cảnh gia đình khó khăn, ông là lao động chính.  

Hải bị dẫn giải về trại giam. Ảnh: H. G.

Hải bị dẫn giải về trại giam. Ảnh: H. G.

Ngày 17/4, cho rằng bản án sơ thẩm áp dụng với Hải là đúng người, đúng tội, đúng pháp luật, Tòa phúc thẩm TAND Tối cao tại TP HCM đã giữ nguyên mức án cho cha con Hải.

Phiên toà kết thúc, Hải bật khóc khi bị dẫn ra xe phạm. Sau lưng, vợ chồng ông Lưa thẫn thờ bước với vẻ mặt chất chứa nỗi đau. Còn vợ của Hải cũng đổ sụp xuống ghế, nước mắt nhạt nhoà.

Bình Nguyên 

* Tên nạn nhân đã được thay đổi

Chia sẻ bài viết qua email

Gửi email cho tác giả