Thứ ba, 14/1/2020, 09:06 (GMT+7)

Gia đình học sinh Gateway xin giảm án cho giáo viên chủ nhiệm

Hà NộiAnh Lê Văn Sơn, bố bé Lê Hoàng Long, yêu cầu HĐXX áp dụng mức phạt cao nhất với ông Phiến, bà Quy, đồng thời mong xem xét giảm mức phạt cho bị cáo Thủy tại phiên tòa sơ thẩm sáng 14/1.

Bà Nguyễn Bích Quy đến phiên xử sơ thẩm sáng 14/1. Ảnh: Nguyễn Ngoan.

Bà Nguyễn Bích Quy đến phiên xử sơ thẩm sáng 14/1. Ảnh: Nguyễn Ngoan.

Sáng 14/1, Tòa án nhân dân quận Cầu Giấy xét xử sơ thẩm ba bị cáo trong vụ bỏ quên học sinh lớp 1 trường Gateway trên xe đưa đón. Các bị cáo gồm Nguyễn Thị Bích Thủy (29 tuổi, giáo viên chủ nhiệm lớp 1 Tokyo) bị truy tố tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng; tài xế Doãn Quý Phiến (53 tuổi) và nhân viên giám sát trên xe Nguyễn Bích Quy (55 tuổi) cùng bị truy tố về tội Vô ý làm chết người.

3 bị cáo ra tòa trong vụ bé trai trường Gateway bị bỏ quên trên xe
 
 

Phiên xử sơ thẩm vụ bỏ quên học sinh trên xe đưa đón ở trường Gateway, Hà Nội, diễn ra sáng 14/1.

Hội đồng xét xử do thẩm phán Nguyễn Quốc Tuấn làm chủ tọa. Tham dự phiên tòa có đại diện trường Gateway và đại diện Công ty TNHH vận tải và du lịch Ngân Hà. Ngoài ra, HĐXX cũng triệu tập hai giám định viên của Viện Khoa học hình sự Bộ Công an và 25 người làm chứng.

Người thân của nạn nhân, bé Lê Hoàng Long (6 tuổi, học sinh lớp 1 Tokyo), có mặt từ sớm. Bị cáo Nguyễn Bích Quy bịt khẩu trang đến tòa cùng luật sư. Bà Nguyễn Bích Quy tiếp tục được luật sư Nguyễn Thành Sơn và Lê Minh Sơn bào chữa. Trước đó, bà Quy từ chối quyền được bào chữa.

Ba bị cáo tại phiên xử sơ thẩm sáng 14/1. Ảnh: TTXVN.

Ba bị cáo tại phiên xử sơ thẩm sáng 14/1. Ảnh: TTXVN.

Tại tòa, bị cáo Nguyễn Bích Quy khai không ký hợp đồng mà được một người tên Đoàn ở công ty Ngân Hà thuê đón học sinh trên xe buýt số 19. 

"Tôi cùng lái xe đón các cháu học sinh đến trường. Tôi cho các cháu vào trường, lên tầng hai nhà ăn rồi xuống tầng một ký...", nữ bị cáo nói, đồng thời cho biết không được tập huấn về việc đưa đón học sinh, chỉ được người tên Đoàn hướng dẫn qua. 

Sáng 6/8, nữ bị cáo đi xe đến trường Gateway rồi gửi xe tại đây. 6h15, bị cáo được lái xe Phiến đón tại trường Gateway. Khoảng 6h45, xe đến điểm đón nhưng cháu Long chưa tới nên bị cáo gọi điện cho mẹ cháu bé. 10 phút sau, cháu Long mặc quần đùi, áo phông đỏ, sức khỏe bình thường, được một người đưa xuống. Lên xe, bé Long ngồi hàng ghế thứ 4, cạnh cửa sổ.

Bị cáo Quy không nhớ hết tên của các học sinh do mới là buổi đưa đón thứ hai. Lúc xuống xe, hai học sinh quấy khóc, do đi buổi đầu tiên. Sau đó, bị cáo Quy dỗ và bế một cháu. 

"Tôi thấy các cháu xuống thì đóng cửa xe cho ông Phiến đi, không kiểm tra lại xe", bị cáo Quy nói.

Bị cáo nghĩ cháu Long tự xuống xe và vào trường như buổi đầu. 13 học sinh đều đăng ký ăn sáng tại trường. Tại phòng ăn, bị cáo lấy đồ ăn cho hai cháu khóc nên không để ý bé Long. Ăn xong, học sinh được cô giáo có trách nhiệm đưa tới lớp, còn bà Quy xuống tầng một ký vào giấy biên nhận. 

"Thấy những người đưa đón khác đi ký, bị cáo đi theo, nội dung ký là ghi số cháu vào sổ, các cháu nào nghỉ thì ghi nghỉ có phép hay không và các cháu có quấy khóc hay không?", bị cáo cho hay.

Bị cáo ký vào giấy đủ 13 học sinh tới trường rồi về nhà. 15h45 cùng ngày, bà Quy đến trường đón học sinh nhưng phát hiện thiếu bé Long nên báo lại.

"Tôi dẫn các cháu ra ngoài đường thì thấy tài xế Phiến ngồi ngay cổng chính của trường Gateway. Tôi hé cửa xe ra thì các cháu hô là có người chết trong xe...", bị cáo Quy nhớ lại. "Cháu Long trong tư thế nằm ngửa, hai tay duỗi thẳng, một dép ở gần tay phải, một dép ở cuối chân, ba lô ở hàng ghế thứ 3. Lúc này, do sợ quá nên bị cáo không nói được gì. Sau đó, một nam thanh niên ra và bảo bế cháu bé đi cấp cứu".

Lúc này, tài xế Phiến nghe vài cuộc điện thoại và thông báo đưa các cháu còn lại về các điểm.

Anh Lê Văn Sơn (thứ hai từ phải sang), đại diện gia đình nạn nhân, trao đổi với luật sư trước phiên tòa. Ảnh: Nguyễn Ngoan.

Anh Lê Văn Sơn (thứ hai từ phải sang), bố bé Lê Hoàng Long, đại diện gia đình trao đổi với luật sư trước phiên tòa. Ảnh: Nguyễn Ngoan.

Sau bà Quy, bị cáo Doãn Quý Phiến lên bục xét hỏi. Ông Phiến cho biết chỉ có nhiệm vụ lái xe đưa đón học sinh đến trường còn số lượng học sinh nghỉ hay đi học thì không nắm được. 

"Tôi chỉ nắm được cung đường và địa chỉ, còn những việc khác không biết", ông Phiến cho hay.

Bị cáo ngồi ở ghế lái từ đầu đến cuối. Khi bà Quy đóng cửa xe, bị cáo điều khiển xe về bãi đỗ, không kiểm tra lại xe.

Hơn 15h, bị cáo từ nhà ra bãi đỗ xe, đánh xe ra trường để đón các cháu. Lên xe, bị cáo không kiểm tra và cũng không thấy điều gì bất thường. Đến trường, các học sinh khác lên xe mới phát hiện cháu Long nằm bất động.

Là người được xét hỏi cuối, bị cáo Nguyễn Thị Thủy liên tục cúi đầu. Bị cáo khai làm việc tại trường Gateway từ năm 2015 và đầu năm 2019 được giao chủ nhiệm lớp 1 Tokyo. Bị cáo được nhà trường tập huấn về việc quản lý học sinh qua phần mềm Sycamore.

Khi xảy ra sự việc cháu Long bị bỏ quên trên xe, bị cáo có điểm danh và thấy thiếu học sinh nhưng không điền sĩ số thực tế lên bảng, không liên hệ với phụ huynh. 

Ngày 7/8, bị cáo gọi cho cô Trang, người quản lý phầm mềm, nhờ sửa lại phần cập nhật vắng mặt của cháu Long, ghi thành vắng không phép. 

Tại vị trí của bị hại, anh Lê Văn Sơn, bố bé Long, cho biết việc xảy ra với con trai anh có nhiều uẩn khuất. Anh cùng người thân không nhận được bất kỳ thông báo nào của nhà trường về việc con vắng mặt, chỉ biết sự việc khi cháu được đưa đi cấp cứu. Đại diện gia đình yêu cầu các bị cáo cùng những người liên quan bồi thường một tỷ đồng. Phía bị hại cũng làm đơn không yêu cầu bà Thủy và trường Gateway bồi thường.

Ba bị cáo thừa nhận nội dung trong cáo trạng là đúng sự thật. Theo VKS, lời khai của bà Quy tại phiên tòa hôm nay phù hợp với những gì khai ở cơ quan điều tra, phù hợp các bằng chứng, chứng cứ đã thu thập cũng như lời khai của các đối tượng liên quan.

Bà Quy đã không làm đúng trách nhiệm, nhiệm vụ của một giám sát xe dẫn đến việc cháu Long bị bỏ quên trên xe và tử vong. Về phần ông Doãn Quý Phiến, bị cáo là người có kinh nghiệm lái xe nhiều năm nhưng đã không kiểm tra khoang hành khách ôtô, tắc trách dẫn đến việc cháu Long bị bỏ quên. Còn bị cáo Nguyễn Thị Thủy đã thiếu trách nhiệm trong việc thực hiện vai trò của một giáo viên chủ nhiệm, không điểm danh dù thấy cháu Long vắng mặt. Bị cáo Thủy cũng không báo cáo tới phụ huynh, nhà trường để tổ chức tìm kiếm nạn nhân. 

Hành vi của từng bị cáo đã xâm phạm đến quyền sống của cháu Lê Hoàng Long, dẫn đến bé bị tử vong khi mới 6 tuổi, gây ra nỗi đau lớn cho gia đình bị hại.

Theo VKS, các bị cáo đều có năng lực, độ tuổi phải chịu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật. Các bị cáo đã có sự khai báo thành khẩn, ăn năn hối cải, chưa có tiền án tiền sự (riêng bà Quy từng có tiền sự nhưng đã được xóa án tích).

VKS quận Cầu Giấy đề nghị TAND cùng cấp tuyên bị cáo Doãn Quý Phiến 15-18 tháng tù; Nguyễn Bích Quy từ 20-24 tháng tù cùng về tội Vô ý làm chết người.

Bị cáo Nguyễn Thị Thủy bị đề nghị 12-15 tháng tù về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, cấm đảm nhiệm chức vụ hoặc hành nghề trong một năm.

Đại diện gia đình nạn nhân mong toà xem xét giảm mức phạt cho bị cáo Thủy và giữ nguyên quan điểm về trách nhiệm dân sự với các bị cáo.

Về mức án của các bị cáo, gia đình thấy chưa hợp lý và yêu cầu HĐXX áp dụng mức phạt cao nhất để cảnh tỉnh những người đưa đón học sinh nhỏ tuổi. 

Khi HĐXX công bố phiên xét xử tạm nghỉ, bị cáo Thuỷ khóc lớn, ngã quỵ ngay trước bục khai báo. 9h ngày 15/1, tòa sẽ tuyên án.

Nguyễn Ngoan

Chia sẻ bài viết qua email

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?