Thứ năm, 4/4/2013, 15:56 (GMT+7)

Gia đình 5 người tự thiêu để phản đối phá nhà

Hai thành viên đã qua đời, trong khi 3 người còn lại hiện phải vật lộn với sự sống sau khi bị bỏng tới 70% cơ thể.

f

Một người phụ nữ trong 5 người bị lửa thiêu được đưa đi cấp cứu. Ảnh: AFP

Vụ tự thiêu kinh hoàng xảy ra ngày hôm qua tại văn phòng của Tòa thị chính thành phố Rajkot (RMC), phia tây bắc Ấn Độ. Cảnh sát cho biết 7 thành viên trong một gia đình, tuổi từ 25 đến 72, đã kéo đến tầng 1 của cơ quan này và mang theo 3 can dầu hỏa đến để biểu tình vì sợ sẽ bị đuổi khỏi nhà.

Trước khi những người khác kịp phản ứng, họ thản nhiên tưới dầu khắp người rồi châm lửa tự thiêu. Gauri và Shanti, hai trong số 7 người này, đã kịp thời được dập lửa. Hai người thiệt mạng là Girish Nepali (28 tuổi) and Asha (35 tuổi).

Gauri nói: "Chúng tôi rất bất bình khi các thành viên trong xã hội và nhà cầm quyền thành phố muốn san bằng khu vực này, chúng tôi cũng sợ sẽ không còn nhà mà ở nữa". Trên thực tế, gia đình Gauri sống trong ngôi nhà được vài năm. Nhà của họ bị cho là xây dựng trái phép.

Ajay Bhadoo, đại diện của RMC, nói với Times of India rằng các thành viên trong gia đình nói trên từng thực hiện những cách biểu tình khác trước khi tìm gặp ông. "Chúng tôi được lệnh phải phá bỏ ngôi nhà đó. Chúng tôi đã gửi thông báo đến và cho họ thời gian để xử lý nhưng họ kiên quyết phản đối". Đến tháng 5/2012, gia đình này lại tiếp tục cơi nới nhà cửa. Vì thế mà RMC lại phải gửi thông báo đến với nội dung ngôi nhà sẽ bị phá trong vòng 1 tuần tới.

Gia đình của Gauri sau đó yêu cầu tòa cho phép họ tiếp tục ở lại ngôi nhà đó nhưng tòa từ chối. Luật sư của gia đình là ông Bharat Budhhadev đã gọi họ tới tòa để thỏa thuận nhưng thay vì thế, họ lại đến văn phòng RMC để tự thiêu.

Hướng Dương

Chia sẻ bài viết qua email

Gửi email cho tác giả