Thứ hai, 20/5/2013, 09:15 (GMT+7)

Gạo Trung Quốc chứa chất gây ung thư

Nhiều mẫu gạo ở Trung Quốc vừa bị phát hiện chứa nhiều cadmium - một loại chất có thể gây nên ung thư và các bệnh về xương, phổi.

mh

Nhiều mẫu gạo Trung Quốc bị phát hiện chứa hàm lượng chất cadmium cao. Ảnh: SCMP

Đại diện Cơ quan giám sát An toàn thực phẩm Quảng Châu, tỉnh Quảng Đông, cho biết sau khi kiểm tra 18 mẫu gạo thu thập từ các chợ địa phương từ tháng 1 đến tháng 3, họ phát hiện 8 trong số những mẫu này chứa lượng cadmium cao hơn mức tiêu chuẩn an toàn thực phẩm do nhà nước quy định. Các loại thực phẩm khác được kiểm tra như bánh ngọt, xúc xích, dầu ăn và vây cá mập có hàm lượng cadmium thấp hơn trong gạo.

Hiện tại chính quyền thành phố từ chối tiết lộ thêm thông tin về vấn đề này, đồng thời nói rằng sẽ "không tiện" khi tiết lộ các công ty đã sản xuất những mẫu gạo nói trên.

Rất nhiều lời bình luận đã được đưa ra sau khi sự việc này bị phát hiện. Nhiều ý kiến chỉ trích chính quyền đã bảo vệ quyền lợi của các cơ sở sản xuất hơn là sức khỏe của người dân. Theo South China Morning Post, nhiều người cho rằng các nhà chức trách đã bị các công ty cho ăn đút lót để bịt miệng.

Các nghiên cứu chỉ ra rằng việc tiêu thụ quá nhiều chất cadmium vào cơ thể có thể dẫn đến tình trạng suy thận, suy phổi, gây ra các bệnh về xương và ung thư. Loại chất này có thể tồn tại trong cơ thể tới 30 năm.

Hướng Dương

Chia sẻ bài viết qua email
`

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?