Thứ ba, 10/9/2019, 21:11 (GMT+7)

Gan đầy sán vì ăn cá sống

Trung QuốcSau khi sốt cao, nôn và ho nặng nhiều ngày, Lin nhập viện và được bác sĩ chụp X-quang phát hiện gan chứa đầy ký sinh trùng.

Theo Asia One, nam bệnh nhân họ Lin sống ở tỉnh Phúc Kiến được đưa đến bệnh viện địa phương vì sốt 39 độ C, kéo dài 10 ngày không khỏi dù đã uống thuốc điều trị. Sau khi khám và chụp X-quang, các bác sĩ phát hiện gan của Lin có rất nhiều ký sinh trùng và chẩn đoán anh mắc bệnh sán lá gan.

Bác sĩ của Lin cho hay sán lá gan là cách gọi của một loại ký sinh trùng có hình chiếc lá, thân dẹt, bờ mỏng, thường có ở cá nước ngọt, ốc, mực chưa nấu chín. Khi người ăn thủy hải sản sống, những ký sinh trùng này sẽ trôi theo vào dạ dày, xuống tá tràng rồi ngược theo đường mật lên gan. Tại đây chúng phát triển thành sán lá gan trưởng thành và gây bệnh ở đường mật, gan.

Theo Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Trung Quốc, loại sán này ký sinh và có thể sống 20 đến 30 năm trong cơ thể người.

Lin cho biết anh có sở thích ăn gỏi cá, tôm sống và thường ăn những món này trong ba năm qua. "Gỏi cá ngon lắm. Tôi nghĩ là chỉ cần cho nhiều mù tạt vào thì ký sinh trùng sẽ chết hết", Lin nói. 

Bệnh sán lá gan không có triệu chứng rõ ràng ở giai đoạn đầu, nên khi bệnh nhân có biểu hiện sốt cao, mệt mỏi và khó chịu ở bụng, bệnh thường ở giai đoạn nhiễm trùng nặng. Cách duy nhất để tránh nhiễm trùng sán lá gan là tránh ăn thực phẩm sống.

Sơn Nam (Theo Asia One)

Chia sẻ bài viết qua email

Gửi email cho tác giả