Thứ bảy, 6/6/2020, 09:17 (GMT+7)

Em bé chào đời đã sẵn kháng thể Covid-19

Trung QuốcDù sinh ra từ người mẹ mắc nCoV trong lúc mang thai, bé trai vẫn khoẻ mạnh nhờ có 'khả năng chống virus tự nhiên'.

Bé trai chào đời đã có sẵn kháng thể chống Covid-19
 
 

Hồi tháng 4, bà bầu Xiaoyu ở thành phố Thâm Quyến được xét nghiệm dương tính với Covid-19 mặc dù không có triệu chứng. Cô phục hồi sau 10 ngày điều trị. Tới 30/5, Xiaoyu sinh con trai tại Bệnh viện số 3 của Thâm Quyến.

Sau khi chuyển dạ, cô được xét nghiệm axit nucleic 6 lần và tất cả đều cho kết quả âm tính. Con trai của cô cũng âm tính với loại virus có thể gây chết người.

Ngoài ra, kết quả sàng lọc của con trai Xiaoyu còn cho thấy cậu bé đã có sẵn kháng thể vô hiệu hóa nCoV. Bệnh viện tuyên bố sẽ nghiên cứu sâu hơn dựa trên kết quả của mẹ con Xiaoyu với hy vọng cung cấp những phát hiện mới giúp phát triển việc nghiên cứu vaccine chống Covid-19.

Xiaoyu và con trai cùng các y bác sĩ tại Bệnh viện Thâm Quyến số 3, Trung Quốc. Ảnh: Pear Video.

Xiaoyu và con trai cùng các y bác sĩ tại Bệnh viện Thâm Quyến số 3, Trung Quốc. Ảnh: Pear Video.

Trước đó, nhân dịp Tết, Xiaoyu cùng chồng về thăm gia đình ở huyện Vũ Xương, thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, hồi giữa tháng 1. Tới 23/1, Vũ Hán bị phong toả sau khi dịch bệnh bùng phát và phần lớn các địa phương trong tỉnh Hồ Bắc cũng phải tuân theo các biện pháp hạn chế hà khắc trong nhiều ngày tiếp theo. 

Mẹ của Xiaoyu được chẩn đoán mắc Covid-19 vào đầu tháng 2. Nhưng cả Xiaoyu và chồng cô đều xét nghiệm âm tính. Cặp vợ chồng này được phép trở về Thâm Quyến vào cuối tháng 3, sau hai tháng cách ly. Đầu tháng 4, khi tới bệnh viện khám thai, Xiaoyu mới được chẩn đoán mắc Covid-19. Cô là một trong những bệnh nhân không có triệu chứng nhưng vẫn có khả năng truyền virus.

Hiện các nhà khoa học vẫn chưa nghiên cứu được hết về Covid-19, vẫn còn nhiều tranh cãi quanh việc liệu các bà bầu bị nhiễm nCoV có truyền bệnh cho thai nhi hay không.

Hết ngày 5/6, trên thế giới ghi nhận hơn 6,8 triệu ca mắc Covid-19 và 397.000 người đã tử vong vì đại dịch này. Trong đó, Mỹ, Brazil và Nga là ba nước dẫn đầu về số ca mắc.

 Tùng Anh (Theo China Daily)

Chia sẻ bài viết qua email

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

  • Store Ngôi sao