Thứ ba, 8/1/2019, 15:15 (GMT+7)

Được bồi thường 670.000 USD vì tù oan 25 năm

Hài lòng với số tiền bồi thường nhưng người đàn ông Trung Quốc vẫn cảm thấy mình 'bị tước đi những ngày tuyệt đẹp nhất của cuộc đời'.

Ông Liu Zhonglin và người đại diện pháp lý sau khi phiên tòa kết thúc. Ảnh: Sixth Tone. 

Ông Liu Zhonglin và người đại diện pháp lý sau khi phiên tòa kết thúc. Ảnh: Sixth Tone. 

Liu Zhonglin, 50 tuổi, hôm 7/1 được Tòa án Nhân dân trung cấp Liêu Nguyên, tỉnh Cát Lâm, trao khoản tiền bồi thường 4,6 triệu nhân dân tệ (670.000 USD), trong đó có 1,9 triệu tệ "gây tổn thất về tinh thần" và 2,5 triệu tệ vì "làm mất tự do cá nhân". 

Liu được cho đã phải ngồi tù do kết án oan lâu nhất ở Trung Quốc. Khoản bồi thường trên đồng nghĩa với việc trong 9.217 ngày ngồi tù, Liu được nhận 500 tệ tiền đền bù mỗi ngày. Con số này chỉ bằng một phần tư so với số tiền 16,7 triệu tệ mà Liu và luật sư đòi tòa bồi thường.

Theo SCMP, Liu bị bắt tháng 10/1990, khi mới 22 tuổi, sau khi người ta tìm thấy thi thể Zheng Dianrong, 18 tuổi, dưới con sông ở làng Huimin, huyện Đông Liêu, tỉnh Cát Lâm. Ông bị buộc tội giết chết cô Zheng Dianrong và ban đầu bị tuyên tử hình năm 1994 nhưng sau được giảm xuống chung thân. Suốt 25 năm ở tù, ông Liu luôn khẳng định mình vô tội.

Liu được thả tự do tháng 1/2016 sau một phiên tái thẩm kéo dài 4 năm tại tòa thượng thẩm Cát Lâm. Tháng 4/2018, ông được tuyên trắng án vì "không đủ bằng chứng" để kết tội. Liu nói với các phóng viên rằng dù khá hài lòng với số tiền bồi thường, ông cũng "đã bị tước đi những ngày tuyệt đẹp nhất của cuộc đời". 

Hồi tháng 10, một tháng trước khi vụ án được đưa ra xét xử lại, tòa án đã giao cho ông Liu 500.000 tệ trong số 4,6 triệu tệ để ông mua nhà và cải thiện chất lượng cuộc sống. Liu cho hay đã dùng số tiền ấy mua một căn hộ có hai phòng ngủ ở thành phố Liêu Nguyên. 

Trung Quốc là một trong những quốc gia có tỷ lệ kết tội cao nhất thế giới với 99,9 % năm 2016. Trong khi đó, tỷ lệ này ở hệ thống tòa án liên bang Mỹ là 93%. 

Hướng Dương

Chia sẻ bài viết qua email

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?