Thứ bảy, 30/3/2013, 09:24 (GMT+7)

Dùng cảnh sát giả để kiểm soát giao thông

Họ làm việc 7 ngày một tuần bất chấp thời tiết nắng hay mưa, không bao giờ nghỉ ngơi và cũng không phạt tiền nếu bạn lỡ vi phạm giao thông.

ngh

Hình nộm một chiến sĩ cảnh sát ở thành phố Bangalore, Ấn Độ. Ảnh: O.C

Thành phố Bangalore, Ấn Độ, hiện gặp nhiều khó khăn trong việc xử lý tình trạng vi phạm an toàn giao thông. Dù số người có xe riêng không nhiều nhưng tỷ lệ tử vong do tai nạn đã tăng lên nhanh chóng. Trong năm 2012, mỗi ngày có ít nhất 2 người tử vong vì tai nạn đường bộ. Nhiều nguồn tin cho rằng Bangalore cần ít nhất 6.000 cảnh sát để đảm bảo trật tự giao thông, tuy nhiên hiện cả thành phố mới chỉ có 3.000 người.

Vì thế thay vì phải bổ sung thêm nhân lực, các nhà chức trách đã nảy ra ý tưởng khiến các tài xế phải cẩn thận hơn khi lái xe mà không tốn kém bằng cách sử dụng các hình nộm cảnh sát bằng bìa carton trên các tuyến phố đông đúc nhất của thành phố. Theo Oddity Central, hiện mới chỉ có 3 hình nộm được sử dụng nhưng kết quả thu được khá lạc quan và dự kiến 10 hình nộm nữa sẽ được triển khai để ứng phó với tình hình giao thông hỗn loạn hiện nay.

"Cảnh sát không thể có mặt ở tất cả các con đường và mỗi ngã tư bởi lực lượng của chúng tôi không mạnh như thế. Thường những người tham gia giao thông sẽ có xu hướng cố gắng phạm luật như vượt đèn đỏ hay đi ngược chiều nếu không thấy cảnh sát", tiến sĩ Saleem, cảnh sát trưởng thành phố Bangalore cho biết.

"Tác dụng của chiến dịch này khá tốt. Rất nhiều người khi nhìn thấy hình nộm cảnh sát từ xa đã phải quay đầu lại, thậm chí một tài xế còn dừng lại nói chuyện với hình nộm nữa", ông Saleem nói thêm.

Hướng Dương

Chia sẻ bài viết qua email

Gửi email cho tác giả