Thứ tư, 25/3/2020, 22:17 (GMT+7)

Du học sinh được 'giải cứu' từ Philippines làm thơ

Bài thơ của Bảo Long gói trọn tâm sự của em khi được trở về tổ quốc sau một thời gian bị kẹt lại ở TP Cebu (Philippines). 

Chiều 24/3, chuyến bay VN9668 của Vietnam Airlines đã bay không tải đến TP Cebu (Philippines) để đưa 180 hành khách người Việt bị kẹt ở đây về nước. Phần lớn số đó là du học sinh đang học tiếng Anh ở các trung tâm ngoại ngữ ở Cebu.  

Là một hành khách trên chuyến bay này, học viên Bảo Long, tâm sự Covid-19 đã khiến thành phố nơi em học phải đóng cửa các trường học, áp dụng giờ giới nghiêm trong thành phố, nhiều cửa hàng cũng đóng cửa khiến các du học sinh không thể mua đồ ăn, các em phải dè sẻn đồ ăn hàng ngày và chờ đợi các chuyến bay về nước. Tuy nhiên, các chuyến bay về Việt Nam đều bị hủy, các hãng có quá cảnh ở Singapore, Malaysia cũng hủy chuyến nên các em đều phải bỏ vé. Nhiều du học sinh sợ không thể về. 

"Chúng em rất mong muốn về Việt Nam. Khi được tin có chuyến bay sang đón, chúng em đều rất hạnh phúc", Bảo Long nói.

Bài thơ của học viên Bảo Long. Ảnh: NVCC. 

Bài thơ của học viên Bảo Long. Ảnh: NVCC. 

Trên máy bay, Bảo Long sáng tác một bài thơ bày tỏ tình yêu với tổ quốc và tri ân phi hành đoàn đã đón các em về nước.

"... Giữa hiểm nguy lòng dân mới thấu tỏ
Tổ quốc mình sao mà yêu thế
Rộng vòng tay ôm tất thảy vào lòng
Khẽ thì thầm lên trái tim người Việt
Mẹ đây rồi! Các con đừng lo nghĩ
Cứ về đây bên giếng nước ao làng
Dù khó khăn thiếu thốn cả trăm bề
Rồi thế nào ta cũng sẽ vượt qua"... 

Cũng có mặt trên chuyến bay này, chị Thu Giang, giáo viên người Việt ở một trung tâm Anh ngữ ở TP Cebu, cũng chia sẻ, thành phố Cebu đã có hơn 70 ca nhiễm nCoV nên nhiều trường đã đóng cửa, khuyến khích học sinh về nước. Nhiều lưu học sinh mua vé về Việt Nam song các chuyến đều bị hủy. Từ tuần trước, hội lưu học sinh tại Cebu đã làm việc với Đại sứ quán Việt Nam để kiến nghị có chuyến bay về Việt Nam. Giáo viên và các lưu học sinh đều rất hồi hộp, cập nhật tin tức từng ngày và chờ đợi.

"Sau hơn một tuần chờ đợi, chúng tôi mới được lên máy bay về nước. Chúng tôi đều rất hạnh phúc", chị Giang nói. 

Sau khi hạ cánh tại sân bay Cần Thơ, toàn bộ học viên và giáo viên đều được cách ly tập trung 14 ngày. Chị Giang cho biết các học viên đều không e ngại cách ly mà còn yên tâm hơn. 

Lưu học sinh trên chuyến bay của Vietnam Airlines về nước. Ảnh: VNA. 

Lưu học sinh trên chuyến bay của Vietnam Airlines về nước. Ảnh: VNA. 

Lúc 0h ngày 25/3, chuyến bay VN9668 đã hạ cánh tại sân bay Cần Thơ. Toàn bộ 180 hành khách và phi hành đoàn được đưa đến khu cách ly để kiểm tra, theo dõi sức khỏe trong 14 ngày. 

Trước đó 2 ngày, Đại sứ quán Việt Nam tại Philippines gửi công văn tới Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống Covid-19 và Cục Hàng không Việt Nam cho hay, nhà chức trách sở tại đã tạm đóng cửa các trường học. Nhiều người Việt Nam đang học Anh ngữ tại TP Cebu muốn về nước, tuy nhiên, toàn bộ chuyến bay thương mại từ Philippines về Việt Nam đã tạm dừng khai thác. Do vậy, Đại sứ quán mong muốn các đơn vị hỗ trợ tổ chức chuyến bay đưa các công dân này về nước.

Anh Duy

Chia sẻ bài viết qua email

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

  • Store Ngôi sao