Đội bóng nhí Thái Lan xuống tóc đi tu

11 trong 12 thành viên đội bóng Lợn Hoang cùng huấn luyện viên hôm qua làm lễ cạo đầu để bắt đầu 9 ngày tu tập ở chùa. 

Thứ tư, 25/7/2018, 10:02 (GMT+7)
Đội bóng nhí Thái Lan và huấn luyện viên xuống tóc đi tu
 
 

Ngoại trừ một cậu bé không theo đạo Phật, 11 thành viên còn lại trong đội bóng nhí Wild Boars (Lợn Hoang), tuổi từ 11 đến 16, sẽ đi tu tại ngôi chùa trên đỉnh núi Chiang Rai trong tư cách phật tử. Huấn luyện viên Ekapol Chanthawong, 25 tuổi, cũng đi tu nhưng với tư cách nhà sư do đã có nhiều năm sống ở chùa. 

Trong buổi lễ hôm 23/7, các cậu bé cùng huấn luyện viên đã cầu nguyện và mời nước, đồ ăn đựng trong những chiếc bát mạ vàng cho các vong linh ở chùa. 

Theo The Sun, nam giới Thái Lan theo đạo Phật thường có truyền thống vào chùa đi tu dưới tư cách phật tử tại một thời điểm nào đó trong đời và thông thường là để bày tỏ lòng biết ơn với cha mẹ vì đã nuôi dưỡng mình. 

11 thiếu niên và huấn luyện viên sau khi thực hiện lễ cạo đầu để bắt đầu 9 ngày đi tu. Ảnh: AFP. 

11 thiếu niên và huấn luyện viên sau khi thực hiện lễ cạo đầu để bắt đầu 9 ngày tu. Ảnh: AFP

"Tu tập sẽ khiến cho đầu óc chúng ta trở nên thanh thản", Sangiemjit Wongsukchan, mẹ của cậu bé Ekarat Wongsukchan, nói. Ekarat, 14 tuổi, là một trong số những thiếu niên Thái Lan bị mắc kẹt trong hang Tham Luang Nang Non. "Chúng tôi chỉ có thể để cho con đi tu 9 ngày bởi thằng bé còn phải trở về đi học và chuẩn bị cho các bài kiểm tra, quay lại với cuộc sống bình thường".

Praphun Khomjoi, Chủ tịch Hội Phật giáo tỉnh Chiang Rai, cho biết 11 thiếu niên và huấn luyện viên sẽ dành 9 ngày này để cầu nguyện cho thợ lặn và cựu đặc nhiệm SEAL của Hải quân Thái Lan Samarn Gunan, người đã thiệt mạng trong lúc mang bình oxy đến nơi các cậu bé bị kẹt. 

Huấn luyện viên Ekapol cạo đầu. Ảnh: AP. 

Huấn luyện viên Ekapol cạo đầu. Ảnh: AP

12 cậu bé và huấn luyện viên Ekapol xuất viện hôm 18/7, hơn một tuần sau khi được cứu ra khỏi hang ngập nước. Cả nhóm bị mắc kẹt hôm 23/6 và đến đêm 2/7 thì được hai thợ lặn người Anh tìm thấy. Chiến dịch giải cứu đội bóng nhí kết thúc thành công hôm 10/7 sau ba ngày triển khai liên tiếp. 

Ông Parchon Pratsakul, Thống đốc tỉnh Chiang Rai, hôm 22/7 cho biết thể lực và tinh thần của các cậu bé đều phục hồi tốt. 

Trong lễ cạo đầu hôm qua, khoảng 200 người đã tập trung ở chùa để bày tỏ sự ủng hộ trước quyết định đi tu của cả đội.

"Tôi rất vui khi thấy các cháu còn sống và tôi nghĩ mình nên dự buổi lễ để bày tỏ sự ủng hộ", Apinya Winthachai, một ni cô địa phương, nói. 

Hướng Dương

Chia sẻ bài viết qua email
`

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?