Thứ năm, 15/8/2013, 09:39 (GMT+7)

Điềm gở trước chuyến đi định mệnh của tàu Cần Giờ

'Các cô gái trang điểm cho lâu rồi rơi xuống nước cũng như không', Nguyễn Văn Hà đã dằn vặt về chính câu nói của mình. 

Lai Hồng Phúc (30 tuổi, ở Hà Nội), một trong 21 nạn nhân sống sót trong vụ chìm tàu H29 ở biển Cần Giờ hôm 2/8 cho rằng mình không phải là người mê tín. Tuy nhiên, khi nhớ lại câu nói của người bạn trước khi lên tàu ở cầu cảng Vàm Láng (Tiền Giang), anh vẫn phải rợn người.

“Hôm đó, khi chờ ở bến cảng, vừa thấy canô đến, Khiêm bảo chiếc này chạy mà có dây thừng kéo lướt ván phía sau thì cảm giác tuyệt vời”, anh Phúc kể.

Phuc-JPG-1376470083_500x0.jpg
Phúc kể lại câu nói của người đồng nghiệp xấu số. Ảnh: Châu Thành.

Sau câu nói của Khiêm, mọi người chỉ cười mà không nghĩ ngợi kiêng cữ gì trước chuyến đi biển. Tuy nhiên, sau khi tàu lật úp ở biển Cần Giờ, cảnh mọi người phải cầm dây thừng buộc vào phía sau tàu để đu bám khiến anh nhớ lại câu nói của người bạn lúc lên tàu.

“Lúc đó, khoảng 15 người đứng dưới đuôi canô đu bám vào dây thừng để giữ tàu không bị lật trở lại, đồng thời giữ thăng bằng cho mọi người phía trên mũi. Nó rất giống cảnh lướt sóng. Anh bạn đứng gần tôi nói hôm nay đúng là ngày định mệnh rồi”, anh Phúc nhớ lại.

Trong khi đó, Nguyễn Văn Hà, một trong 4 nạn nhân được cứu sống cuối cùng sau 9 giờ lênh đênh trên biển thì cho rằng, khi đoàn tập hợp ở cầu cảng chuẩn bị đi, anh có cảm giác không ổn mà không thể lý giải được tại sao.

“Hôm đó, tôi cứ lưỡng lự việc mang máy tính và đồ đạc cá nhân đi theo. Sau nhiều lần vác balô lên vai và bỏ xuống, tôi quyết định mang đi với ý nghĩ người đâu của đó và có gì thì của đi thay người”, anh Hà nhớ lại.

Ha-JPG-1376470083_500x0.jpg
Hà dằn vặt về câu nói đùa trước chuyến đi. Ảnh: Châu Thành.

Một điều khác khiến anh suy nghĩ trong những ngày sau thảm họa xảy ra, đó là lúc cùng đoàn đi nhờ ra bến cầu cảng của công ty bên cạnh, một đàn ong bay ra và đốt một mình anh. “Tôi bị 7 con ong đốt. Lúc đó, tôi nghĩ không biết là xui hay hên. Tôi nhắn tin cho bạn gái biết và sau đó tiếp tục cuộc hành trình định mệnh”, anh Hà kể.

Theo anh Hà, khi mọi người tụ tập ở cầu cảng chờ đợi chị em phụ nữ, anh còn nói đùa “các cô gái trang điểm cho lâu rồi xuống nước cũng như không”. Chính câu nói đó đã khiến anh dằn vặt khi trôi dạt trên biển. 

“Trong khoảng 5 phút bị sóng cuốn một mình, tôi tự trách mình nói điềm gở, xúi quẩy trước khi lên tàu. Tôi đã cầu nguyện xin ông bà linh thiêng giúp đỡ mọi người, có trừng phạt thì hãy để mình tôi gánh chịu”, anh Hà nhớ lại. May mắn sau đó, Hà gặp được anh Vinh và đôi vợ chồng người Mỹ. Cả 4 người họ đã nương tựa nhau, vật lộn với sóng biển cho đến khi được tàu cá cứu sống. 

Thu-JPG-1376470084_500x0.jpg
Thu nước mắt lưng tròng khi kể về chuyến đi định mệnh. Ảnh: Châu Thành.

Trong khi đó, cô gái Phạm Thị Thu bảo cũng có những linh cảm trước chuyến đi ăn cưới định mệnh ở Vũng Tàu. “Từ nhỏ tôi đã sợ nước nên trước đó, tôi định ngồi ôtô xuống Vũng Tàu nhưng về sau được mọi người trong đoàn động viên nên đã đổi ý. Có linh cảm gì đó mà trưa hôm ấy tôi không ngủ được. Nhưng lúc đó cứ nghĩ do mình nôn nao về chuyến đi chơi cùng mọi người", Thu kể. "Đến khi xuất bến, phải khởi động nhiều lần tàu H29 mới nổ máy được”.

Khi tàu chạy một đoạn, lái tàu Phạm Duy Phúc bảo hết xăng và ông ấy gọi cho tàu bên kia đang đi cùng viện trợ nhưng cũng không được. Trời bắt đầu đổ mưa lớn, cơn sóng mạnh ập tới khiến tàu chao đảo. Mọi người đứng bật dậy, cố gắng kéo thanh cầm phía trên để giữ thăng bằng tàu nhưng đi một đoạn, tàu như có dấu hiệu sa lầy, không thể di chuyển tiếp dù máy đang nổ. Tàu lại chao đảo nhảy lên xuống, nghiêng qua nghiêng lại khiến mọi người bị say sóng, mệt lả. Chạy vài phút, tàu tiếp tục bị sóng đánh lần nữa. Tàu nghiêng nặng sang trái, nước tràn vào và chìm dần nên mọi người hô hoán nhảy ra khỏi tàu.

Trong số 30 người trên chuyến tàu, chỉ có 21 người được cứu sống. 9 nạn nhân tử nạn có đến 8 người là cán bộ, công nhân của công ty PV Pipe. Họ đều có tuổi đời còn rất trẻ, người trẻ tuổi nhất là Nguyễn Thị Kim Hoàng vừa tròn 20. Cô được anh em trong công ty phong cho danh hiệu "Hoa khôi của làng chài Vàm Láng".

Châu Thành

Chia sẻ bài viết qua email

Gửi email cho tác giả