Thứ hai, 18/9/2017, 14:12 (GMT+7)

Dịch vụ ngồi xe hơi viếng đám tang ở Nhật Bản

Không cần ra khỏi xe, những người đến viếng đám tang chỉ cần gửi phúng viếng qua màn hình máy tính.

Một công ty tổ chức lễ tang ở Nhật đã thiết lập dịch vụ viếng đám tang qua màn hình máy tính bên ngoài phòng tang lễ, giúp cho những người già, bệnh tật có thể ngồi trong xe mà vẫn "thắp hương" cho người mất và chia buồn cùng gia quyến.

dich-vu-ngoi-xe-hoi-vieng-dam-tang-o-nhat-ban

Hàng xóm, bạn bè vẫn viếng được đám tang khi ngồi trong xe hơi.

Theo giám đốc Masao Ogiwara, công ty của ông là nơi đầu tiên cung cấp dịch vụ này ở Nhật Bản, đất nước có tỷ lệ dân số già ngày càng tăng cao. Ogiwara cho biết sáng kiến này của công ty nhằm tăng tốc dịch vụ tang lễ, đồng thời giúp cho những người quá già yếu hoặc bất tiện trong đi lại vẫn có cơ hội tham dự lễ tang.

Ogiwara nói với AFP: "Những người cao tuổi có thể do dự khi đến đám tang vì họ phải nhờ giúp đỡ để ra khỏi xe. Chúng tôi hy vọng có thể giúp nhiều người đến chia tay bạn bè hoặc hàng xóm của họ". Thường mất ít nhất 15 phút để một người ngồi xe lăn có thể đến dâng hương tại bàn thờ trong một lễ tang truyền thống ở Nhật Bản. Nhưng nhờ dịch vụ này, thời gian giảm xuống chỉ còn vài phút.

Với tuổi thọ trung bình cao, Nhật Bản đang đứng trên bờ vực trở thành quốc gia "già cỗi" đầu tiên trên thế giới với 28% số người trên 65 tuổi trở lên. Dự kiến con số này sẽ tăng lên 37,7% vào năm 2050 theo báo cáo mới nhất của chính phủ nước này.

Một xu hướng cũng đang gây ra tranh cãi ở đất nước mặt trời mọc là chỉ cần một cú nhấp chuột, gia đình có tang có thể yêu cầu một vị sư đến để thực hiện nghi lễ. Một công ty khác còn thay thế nhà sư bằng một con robot.

Tùng Anh

Chia sẻ bài viết qua email

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?