Thứ bảy, 9/5/2020, 08:36 (GMT+7)

Đi bar lây Covid-19 cho 14 người khác

Hàn QuốcNgười đàn ông 29 tuổi ghé ba quán bar đồng tính trong kỳ nghỉ lễ hồi đầu tháng và lây Covid-19 cho hơn chục người ở Seoul và bốn thành phố lân cận. 

Hôm 8/5, Hàn Quốc ghi nhận 12 ca mắc Covid-19 mới, mức tăng đột biến trong năm ngày qua khi nước này chỉ duy trì dưới 10 ca nhiễm mới mỗi ngày. Chính quyền cảnh báo số ca mắc mới sẽ tiếp tục tăng do họ vừa phát hiện cụm dịch có liên quan đến một người đàn ông 29 tuổi.

Là kỹ sư công nghệ thông tin, người đàn ông phát tán virus cho ít nhất 14 người khác trong khi tụ tập vui chơi vào dịp nghỉ lễ 1/5 ở Seoul và bốn thành phố lân cận, theo Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát Dịch bệnh Hàn Quốc (KCDC).

Các quan chức cho biết "bệnh nhân siêu truyền nhiễm" đã dừng chân ở ba quán bar, nơi quy tụ khoảng 1.500 khách, hôm 1/5 và 2/5. Người này không đeo khẩu trang khi vui chơi ở bar và xuất hiện triệu chứng bệnh vào khuya 2/5.

Nhiều người đeo khẩu trang đi bộ trên con phố ở quận Itaewon, địa điểm vui chơi, giải trí với nhiều quán bar ở Seoul. Ảnh: Bloomberg. 

Nhiều người đeo khẩu trang đi bộ trên con phố ở quận Itaewon, địa điểm vui chơi, giải trí với nhiều quán bar ở Seoul. Ảnh: Bloomberg. 

Giới chức y tế công bố danh sách người từng đến các quán bar trên và yêu cầu họ tự giác cách ly, theo dõi sức khoẻ trong 14 ngày.

Lần theo thông tin điều tra, một số trang báo ở Hàn Quốc phát hiện các quán bar này dành cho người đồng tính nam. Điều này làm dấy lên chỉ trích rằng việc công khai chi tiết có thể khiến cộng đồng LGBT bị phân biệt đối xử, khiến họ lo sợ và cố tình lẩn trốn.

Gần đây, Hàn Quốc ghi nhận khoảng 24 trường hợp nhiễm bệnh có liên quan đến các quán bar ở khu phố Itaewon, một tụ điểm giải trí nổi tiếng ở thủ đô Seoul. Trước tình hình đó, Thứ trưởng Y tế Kim Gang-lip kêu gọi người dân hãy kiên nhẫn và chịu đựng một số bất tiện trong sinh hoạt, nếu không mọi nỗ lực ngăn chặn Covid-19 suốt hai tháng qua sẽ trở nên vô nghĩa.

Giáo sư Kim Woo-joo của Bệnh viện Guro thuộc Đại học Hàn Quốc nhận định Covid-19 là "kẻ thông minh và lén lút", khả năng lây nhiễm từ các bệnh nhân không có triệu chứng khiến chúng trở nên nguy hiểm và khó lường. 

Tính đến 8/5, Hàn Quốc có 10.822 ca nhiễm và 256 người tử vong do Covid-19. Từng là vùng dịch lớn thứ hai thế giới sau Trung Quốc hồi đầu tháng 3 nhưng Hàn Quốc đã lội ngược dòng khi dập dịch thành công. Khác với các quốc gia, Hàn Quốc không đóng cửa nền kinh tế mà tập trung tăng cường xét nghiệm trong thời gian ngắn nhằm truy vết và kiểm soát cô lập nguồn bệnh. Thành công bước đầu trong công tác chống dịch giúp chính quyền nước này lên kế hoạch mở lại trường học và các trận đấu thể thao chuyên nghiệp vào tuần tới. 

Sơn Nam (Theo SCMP)

Chia sẻ bài viết qua email

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

  • Store Ngôi sao