Đằng sau bức ảnh cha con di cư chết đuối ở biên giới Mỹ - Mexico

Matinez đặt con gái trên bờ để quay lại đón vợ, nhưng khi thấy con ngã xuống sông, anh vội bơi tới cứu và cả hai bị nước cuốn trôi. 

Thứ năm, 27/6/2019, 10:35 (GMT+7)

Oscar Alberto Martinez Ramirez, 25 tuổi, và con gái 23 tháng tuổi Valeria được tìm thấy chết đuối chiều 23/6 trong tư thế nằm úp mặt xuống nước, bên bờ sông Rio Grande ở phía Mexico. Trong ảnh, đầu của Valeria được giấu trong chiếc áo thun bố mặc, tay vòng qua cổ anh. 

Bố con anh Matinez nằm úp mặt xuống nước. (Ảnh gây sốc, độc giả cân nhắc trước khi xem).

Trang tin tức la Jordana cho hay gia đình anh Martinez di cư từ El Salvador đến Mexico và dự định xin visa tị nạn ở Mỹ. Hôm 23/6, hai tháng sau khi đến Mexico, cả gia đình tới một trung tâm di trú để làm đơn xin tị nạn. Tuy nhiên, do đang là cuối tuần nên văn phòng ở đây đóng cửa.

Anh Martinez lúc này quyết định vượt biên bằng cách bơi qua sông Rio Grande ngăn cách giữa thành phố Matamoros của Mexico với Brownsville, bang Texas, Mỹ. Vợ anh, Tania Vanessa Avalos, đứng nhìn chồng đưa con gái bơi qua bờ bên kia. Sau khi đến được lãnh thổ Mỹ, Matinez đặt bé Valeria ngồi lên bờ sông để quay lại đón vợ. Tuy nhiên, bé Valeria sợ hãi khi bị bỏ lại một mình và ngã xuống nước. Thấy vậy, Matinez quay lại cứu con nhưng dòng nước mạnh đã cuốn cả hai bố con đi. 

Sau 12 tiếng tìm kiếm, cuối cùng nhà chức trách tìm thấy thi thể hai bố con bị trôi dạt tới bờ sông Rio Grande. Theo lời kể của phóng viên chụp lại bức ảnh này, cảnh sát tới hiện trường "giữa những giọt nước mắt và tiếng la khóc". 

"Lúc cháu tôi bị ngã xuống, Matinez đã cố gắng bơi vào cứu con bé. Nhưng rồi cả hai bố con đều bị cuốn đi. Matinez đã nhét con vào trong chiếc áo nó đang mặc, và tôi tưởng tượng nó đã tự nhủ rằng 'mình đã đến đây rồi thì cũng phải đi cùng con'", bà Rose Ramirez, mẹ của Matinez, nói. 

Theo lời kể của bà Ramirez, con trai bà và vợ con rời El Salvador hôm 3/4 và đã ở trong một khu trú ẩn dành cho người di cư ở Tapachula, gần biên giới Mexico với Guatemala, hơn hai tháng. 

"Tôi đã cầu xin chúng đừng đi, nhưng con tôi muốn cả hai vợ chồng cùng nhau kiếm tiền xây nhà. Chúng hy vọng sẽ ở Mỹ vài năm và tích góp đủ tiền", bà Ramierez nói. Bà cho biết đã rất sốc khi nhìn thấy bức ảnh bố con anh Matinez. 

"Tôi thực sự thấy đau đớn và sốc. Nhưng đồng thời, bức ảnh cũng khiến tôi thấy yên lòng, bởi nó cho thấy dù thế nào Matinez cũng không buông tay con. Anh có thể thấy rõ trong ảnh, thằng bé bảo vệ con gái như thế nào. Cả hai bố con đã thiệt mạng khi đang ôm chặt nhau", bà nói thêm. 

Cái chết của bố con anh Matinez như một sự thức tỉnh đối với tình trạng di dân hiện nay. Trong vài tuần gần đây, có ba đứa bé và một phụ nữ cũng được tìm thấy tử vong khi đang vượt qua khu vực Trung Mỹ để tới Mỹ tị nạn. Năm ngoái, có 283 người di cư được ghi nhận tử vong, nhưng số người chết khi vượt biên trong 6 tháng đầu năm nay hiện chưa được công bố.

Hướng Dương (Theo News Australia)

Chia sẻ bài viết qua email
`

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?