Đang cấp cứu, bác sĩ bị người nhà bệnh nhân đánh gãy mũi

Một bác sĩ ở Thái Bình bị người nhà bệnh nhân đấm liên tiếp vì thực hiện sơ cứu mà từ chối chuyển bệnh nhân đi viện ngay.

Thứ ba, 26/12/2017, 17:16 (GMT+7)

Tối 25/12, Trung tâm Cấp cứu 115 Thái Bình nhận cuộc gọi của một cán bộ trạm y tế xã Đông Tân, huyện Đông Hưng, thông báo về một tai nạn giao thông gần đó và xin một xe cấp cứu 115 vận chuyển. Trung tâm điều kíp cấp cứu gồm bác sĩ Đỗ Chính Nghĩa, lái xe Đào Văn Hoàng, đồng thời yêu cầu nhân viên trạm y tế xã ra sơ cứu cho bệnh nhân trong khi đợi xe.

Bác sĩ Đỗ Chính Nghĩa cho biết khi anh cùng kíp đến hiện trường thì có rất nhiều người xúm quanh bệnh nhân nằm bên vệ đường. Bệnh nhân bị gẫy hở xương cẳng chân và đang rất đau, người nhà yêu cầu phải chuyển bệnh nhân đi ngay. Tuy nhiên, bác sĩ giải thích bệnh nhân cần được tiêm giảm đau trước để chống sốc, sau đó băng vô khuẩn, băng nẹp cố định rồi mới vận chuyển về bệnh viện. Nếu vận chuyển ngay, bệnh nhân có thể sốc dẫn đến nguy hiểm tính mạng.

Bác sĩ bị người nhà bệnh nhân đấm liên tiếp vào vùng mặt.

Bác sĩ bị người nhà bệnh nhân đấm liên tiếp vào vùng mặt.

Lúc này, lái xe Hoàng đi lấy cáng và dụng cụ băng nẹp ở cửa sau xe, bác sĩ Nghĩa quay lại cửa cạnh xe cấp cứu lấy thuốc morphine giảm đau. Trong lúc đang đứng lấy thuốc từ ống vào kim tiêm thì bất ngờ bác sĩ Nghĩa bị một người xông vào đấm liên tiếp vào vùng mắt, mũi, đầu, làm gẫy kính. Người này sau đó được bệnh nhân xác nhận là người nhà.

Sau đó, dù đang chảy máu mũi, bác sĩ Nghĩa vẫn tiếp tục thực hiện trình tự cấp cứu cho bệnh nhân: tiêm giảm đau, nẹp cố định sau đó vận chuyển bệnh nhân đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Cơ quan công anh huyện Đông Hưng, Thái Bình đang điều tra làm rõ vụ việc.

Cơ quan công anh huyện Đông Hưng, Thái Bình đang điều tra làm rõ vụ việc.

“Dự định ban đầu là sau khi tiêm giảm đau, trong khi chờ thuốc ngấm, tôi sẽ xỏ găng tay để băng bó cho bệnh nhân nhằm tiết kiệm tối đa thời gian. Song do vừa bị hành hung và áp lực của mọi người xung quanh yêu cầu phải vận chuyển bệnh nhân ngay, tôi không dám xỏ găng tay bảo hộ để tránh bị đánh tiếp”, bác sĩ Nghĩa cho biết.

Sau khi hoàn thành nhiệm vụ, trở về Trung tâm Cấp cứu 115, bác sĩ Nghĩa được đồng nghiệp băng bó vết thương tạm thời. “Khi bác sĩ Nghĩa về đến Trung tâm, chúng tôi thấy thấy mặt anh sưng nề, mũi chảy máu. Chúng tôi đã vệ sinh vết thương, băng bó; xác định anh có thể bị gãy mũi, ảnh hưởng nặng đến mắt do bị đánh nên chúng tôi đã đưa anh sang Bệnh viện Đa khoa tỉnh nhập viện”, y sĩ Kha, Trung tâm Cấp cứu 115, kể lại.

Bác sĩ Phạm Thị Hạnh, khoa Tai Mũi Họng Bệnh viện Đa khoa tỉnh, cho biết bác sĩ Nghĩa bị gẫy xương sống mũi, chấn thương sưng nề mặt vùng mắt trái và bị xước giác mạc, sưng nề vùng trán. Anh đang được theo dõi và làm thêm các xét nghiệm cần thiết.

Lãnh đạo Trung tâm Cấp cứu 115 đã báo công an huyện Đông Hưng ngay trong đêm. Bác sĩ Đỗ Thanh Giang, Phó giám đốc Sở Y tế Thái Bình, cho biết đã đề nghị các cơ quan chức năng quan tâm làm rõ. Sở cũng yêu cầu các đơn vị có biện pháp bảo vệ cán bộ ngành y tế khi thi hành nhiệm vụ, đặc biệt là khi cấp cứu tai nạn ngoại viện trong đêm, tránh trường hợp hành hung bác sĩ tương tự có thể xảy ra.

Công an huyện Đông Hưng đang điều tra làm rõ sự việc.

Hà Dung

Chia sẻ bài viết qua email

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?