Thứ bảy, 5/10/2013, 21:03 (GMT+7)

Đại tướng đã trút hơi thở cuối nhẹ nhàng

“Bên cạnh ông những giây phút cuối có đầy đủ con, cháu và những người thân cận nhất”, con trai ông, anh Võ Hồng Nam, chia sẻ.

Một ngày sau khi Đại tướng Võ Nguyên Giáp qua đời, khuôn viên số 30 Hoàng Diệu (quận Ba Đình), nơi Đại tướng sống cùng gia đình vẫn tĩnh lặng như 4 năm qua, kể từ khi Đại tướng nằm điều trị ở Viện quân y 108. Phía sau khoảng sân rộng với hàng cổ thụ, căn biệt thự cổ hai tầng và dãy nhà văn phòng đầy ắp những đồ lưu niệm. Từ những bức trướng chúc thọ 80 tuổi, tức là cách đây hơn 20 năm, đến những bài thơ, câu đối dịp sinh nhật vừa qua đều được trưng bày lớp lang khắp phòng tiếp khách, hành lang nơi Đại tướng từng làm việc.

nha-8700-1380975802.jpg

Những bức trướng mừng thọ qua nhiều năm, những kỷ vật của người yêu mến, kính trọng Đại tướng từ khắp nơi gửi đến trưng bày khắp Văn phòng. Ảnh: Nguyễn Hưng.

Thay nhau tiếp những đoàn khách tới chia buồn, văn phòng và người thân của Đại tướng cũng tranh thủ sắp xếp lại đồ đạc, kỷ vật. Nhiều cán bộ, cận vệ của Đại tướng dù đã nghỉ hưu hoặc chuyển công tác nhưng không ai bảo ai cùng về góp một tay dọn dẹp.

Chủ động cùng gia đình chuẩn bị hậu sự, anh Võ Hồng Nam cho hay, Bộ Quốc phòng, Văn phòng Trung ương Đảng đều đã cử người tới để phối hợp. Dù tỏ vẻ rắn rỏi, người con út của Đại tướng không thể ngăn cho đôi mắt khỏi hoe đỏ khi nói về những giây phút cuối cùng của cha.

Theo anh, tính đến lúc trút hơi thở cuối cùng, Đại tướng đã nằm ở Viện 108 liền 1.559 ngày - một kỳ tích mà "chỉ có những y bác sĩ chăm sóc Đại tướng bằng tất cả sự thương yêu, kính trọng mới có thể làm được".

"Mấy hôm vừa rồi ông yếu đi nhanh. Ba tôi như người đã đi hết quãng đường, như ngọn đèn đã cạn dầu để rồi ra đi một cách nhẹ nhàng. Bên cạnh ông những giây phút cuối có đầy đủ con, cháu và những người thân cận nhất", con trai Đại tướng chia sẻ.

anh-Nam-7468-1380975802.jpg

Anh Võ Hồng Nam (bìa trái, đeo máy ảnh) và đại tá Nguyễn Văn Huyên (ngồi) trong buổi gặp mặt cán bộ Văn phòng dịp sinh nhật 103 của Đại tướng cuối tháng 8 vừa qua. Ảnh: Nguyễn Hưng.

Với người thư ký thân cận nhất của Đại tướng, đại tá Nguyễn Văn Huyên, dù luôn kiệm lời khi được hỏi về "anh Văn" nhưng ông vẫn run giọng khi nhớ lại buổi chiều muộn 4/10.

"Tôi nghe tin cấp báo tình hình nguy kịch của anh Văn lúc 17h30, khi đang ở nhà. Mặc dù đến thăm anh hàng ngày, ở với anh mấy chục năm nhưng lúc đó tôi đã òa khóc", đại tá Huyên nói. Giọt nước mắt ẩn sau cặp kính dày khi nhắc tới phút giây định mệnh của Đại tướng khiến người đối diện không dám nhìn thẳng vào người thư ký đã ngoài 80.

Được hỏi chia sẻ về Đại tướng sau gần 40 năm cùng làm việc, đại tá Huyên cho rằng, có lẽ chẳng cần phải bày tỏ thêm điều gì bởi con người và sự nghiệp của Đại tướng đã nói lên tất cả.

tuong-Giap-va-tuong-Nguyen-607-8520-1386

Đại tướng Võ Nguyên Giáp và Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên.

Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên, người đồng hương rất gần gũi với Đại tướng chia sẻ: "6h tối hôm trước tôi vào thăm Đại tướng thấy sức khỏe của anh rất yếu, nằm thở hắt ra. Xung quanh anh, người thân và các y bác sỹ túc trực chăm sóc. Hơn 6h tối hôm qua thì Nam (con trai Đại tướng) gọi điện báo cho tôi anh đã ra đi. Cảm giác đau đớn, mất mát xâm chiếm lấy tôi dù đã biết trước chuyện này khó tránh khỏi. Tôi mất đi một cấp trên tài giỏi, một người anh thân thiết, còn đất nước, thế giới mất đi một danh tướng tài ba.

Thường thì mỗi tháng tôi vào thăm anh một lần. Những năm đầu tiên nằm viện, anh vẫn minh mẫn, vui vẻ trò chuyện với mọi người. Chúng tôi thường nói chuyện với nhau về sức khỏe, không nói những chuyện khác vì bác sĩ khuyên Đại tướng hạn chế nói. Nhưng mỗi lần gặp anh thì kỷ niệm về thời binh nghiệp lại sống dậy. Trên thế giới, chưa một vị tướng nào đánh thắng được hai đế quốc hùng mạnh là Pháp, Mỹ, nhưng Tướng Giáp đã làm được. Cuộc kháng chiến chống Pháp bắt đầu bằng giáo mác, cuộc kháng chiến chống Mỹ ta cũng yếu hơn. Biết rõ khó khăn của đất nước, quân đội, nhân dân nhưng anh đã không lùi bước, dám đương đầu, dùng nghệ thuật lấy ít thắng nhiều, lấy thô sơ thắng hiện đại, lấy thời gian dài để thắng "tốc chiến tốc thắng" của địch".

Chiều 5/10, Văn phòng Ban chấp hành trung ương Đảng có thông cáo đặc biệt về lễ viếng, lễ truy điệu, lễ an táng Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Theo đó, tang lễ Đại tướng được tổ chức trọng thể theo nghi thức Quốc tang trong hai ngày 12 và 13/10. Lễ an táng được tổ chức tại Quảng Bình vào ngày 13/10 theo nguyện vọng của gia đình.

Theo VnExpress

Chia sẻ bài viết qua email
`

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?