Thứ năm, 15/10/2020, 21:08 (GMT+7)

Đã tìm thấy cả 13 thi thể bị vùi lấp

Thi thể thứ 13 - thi thể cuối cùng trong đoàn công tác gặp nạn tại trạm kiểm lâm 67, xã Phong Xuân (huyện Phong Điền), được thông báo đã tìm thấy lúc 19h20 ngày 15/10.

Lực lượng cứu hộ đào sâu xuống lớp bùn non để tìm kiếm các nạn nhân. Ảnh: Quân đội nhân dân.

Lực lượng cứu hộ đào sâu xuống lớp bùn non để tìm kiếm các nạn nhân. Ảnh: Quân đội nhân dân.

Tin từ Sở chỉ huy tiền phương ở xã Phong Xuân cho hay, lực lượng tại hiện trường đã tìm thấy thi thể thứ 13, là thi thể cuối cùng của đoàn công tác gặp nạn tại đây. Cả 13 nạn nhân đều đã được xác định danh tính.

Sở chỉ huy tiền phương Phong Xuân đã cho 3 chiếc máy múc hoạt động hết công suất, nỗ lực tìm nạn nhân cuối cùng, bởi lo sợ đợt mưa lũ mới có khả năng xảy ra những ngày tới. Nhiều giàn đèn công suất lớn và máy phát điện được huy động để chiếu sáng hiện trường với quyết tâm cứu nạn xuyên đêm cho đến khi đạt được kết quả.

Vị trí 13 cán bộ, chiến sĩ trong đoàn công tác gặp nạn ngày 13/10 được xác định vào sáng nay (15/10). Ngoài huy động thêm xe múc, hỗ trợ cán bộ, chiến sĩ công binh đang đào bới để tìm kiếm những người bị vùi lấp tại trạm kiểm lâm, chó nghiệp vụ cũng được sử dụng để hỗ trợ lực lượng tìm kiếm.

Tới 15h chiều, 7 thi thể đã được tìm thấy tại hiện trường sạt lở trạm kiểm lâm 67. Sau đó, liên tiếp các thi thể được phát hiện. Thi thể thứ 11, 12 được tìm thấy lúc 18h30. Các nạn nhân hầu hết bị vùi dưới lớp đất sâu 2-3 m nên mất nhiều thời gian đào bới mới tiếp cận được. Theo Quân đội nhân dân, với gần 2 triệu mét khối đất non mềm, vùi lấp toàn bộ Tiểu khu 67, cán bộ chiến sĩ tham gia cứu nạn bên cạnh sự khẩn trương phải tính toán thêm yếu tố an toàn.

Người nhà chuẩn bị hương gửi theo xe chở thi thể. Ảnh Hoàng Táo.

Người nhà chuẩn bị hương gửi theo xe chở thi thể. Ảnh Hoàng Táo.

Trong những ngày qua, lực lượng tìm kiếm tổ chức ba mũi tiếp cận hiện trường: đường hàng không bằng trực thăng; đường thủy với công an tỉnh, kiểm lâm (khoảng 60 người) đi thuyền máy, ca nô...; đường bộ với hàng trăm xe cơ giới, xe đặc chủng mở đường vào các điểm sạt lở.

Đêm 11/10, mưa lớn khiến cả nửa quả đồi sạt xuống nhà điều hành thủy điện Rào Trăng 3, vùi lấp nhiều công nhân. Ngày 12/10, đoàn công tác 21 người tiến vào thủy điện Rào Trăng 3 để cứu hộ. Đêm cùng ngày, đoàn đến tiểu khu 67, Trạm Kiểm lâm Sông Bồ và dừng nghỉ tại đây.

Nhà kiểm lâm có 4 gian, gồm ba gian nghỉ và một gian bếp. Lúc 0h ngày 13/10, sau tiếng nổ lớn, núi đất đá sụt trùm lên các gian nhà đoàn đang nghỉ; 8 người thoát ra ngoài, 13 người mất tích, trong đó có Phó tư lệnh quân khu 4, thiếu tướng Nguyễn Văn Man, và 10 cán bộ quân đội, 2 cán bộ địa phương.

Chiều cùng ngày, 40 công nhân từ thủy điện Rào Trăng 3 băng rừng đến thủy điện Rào Trăng 4 an toàn; xác định 17 công nhân gặp nạn ở Rào Trăng 3. Tối đó, cứu hộ đường thủy tiếp cận Rào Trăng 4, đưa 5 người bị thương đi cấp cứu.

Tính hết ngày 15/10, Công an tỉnh Thừa Thiên Huế đã đưa được 24 người ra khỏi khu vực bị cô lập an toàn (5 công nhân được cứu ngày 13/10 và 19 công nhân được cứu ngày 14/10).

Đưa hệ thống chiếu sáng vào hiện trường, chiều 15/10. Ảnh: Hoàng Táo.

Đưa hệ thống chiếu sáng vào hiện trường, chiều 15/10. Ảnh: Hoàng Táo.

Tối 15/10, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã gửi lời thăm hỏi, chia buồn sâu sắc đến gia đình, thân nhân các cán bộ, chiến sĩ hy sinh, các công nhân tử nạn.

"Chính phủ sẽ làm hết sức mình, tập trung chỉ đạo các lực lượng tìm kiếm cứu nạn với tinh thần trách nhiệm cao nhất, nhanh nhất, khẩn trương nhất để giảm thiểu thiệt hại", công điện của Thủ tướng nêu.

Thủ tướng yêu cầu Bộ Quốc phòng, UBND Thừa Thiên- Huế, đơn vị liên quan khẩn trương xác định danh tính người bị nạn; thăm hỏi động viên, thực hiện chế độ chính sách với gia đình quân nhân, công nhân tử nạn; chuẩn bị tổ chức lễ tang chu đáo, trang trọng.

Theo VnExpress

Chia sẻ bài viết qua email

Gửi email cho tác giả