Đã bắt cá chép nặng hơn 3kg bị đồn thổi là 'cá thần'

Tung chài vài lần, nông dân đã bắt được con cá chép ở Nghệ An mà nhiều ngày qua được hàng trăm người đồn thổi là "cá thần".

Thứ tư, 21/2/2018, 15:20 (GMT+7)
Bắt cá ở Nghệ An
 
 

Gần trưa nay (21/2), ông Nguyễn Bá Dược (50 tuổi, xã Hiến Sơn, huyện Đô Lương, Nghệ An) một mình tung chài ở đoạn kênh gần cầu Lim địa bàn xóm Hòa Thành (xã Hiến Sơn), bắt thành công con cá mà nửa tuần qua gây tò mò vì lúc nổi lúc chìm.

Con cá vừa được ông Dược bắt. Ảnh: Anh Thư.

Con cá vừa được ông Dược bắt. Ảnh: Anh Thư.

"Khi xác định bóng con cá bơi mập mờ dưới mặt nước, tôi lập tức tung chài trong vài lần thì con cá chép bị dính ở mực nước đục, sâu hơn 1 mét. Đưa về đặt lên cân xác định 3,2kg", ông Dược kể và cho biết việc ông trực tiếp bắt cá được chính quyền xã cho phép.

Theo ông Dược, khi vừa bắt con cá lên ông thấy ở mang và đuôi có dịch nhờn. Theo kinh nghiệm của ông, trước đó con cá đã bị trúng kích điện của ai đó khiến bị thương tật và không thể bơi đi xa.

Hay tin ông Dược bắt được con cá, hàng trăm người dân địa phương gồm các cụ già, trung niên và trẻ em lũ lượt kéo tới chen nhau để xem, nhiều người xô đẩy nhau được sờ vào con cá để "lấy may".

Hàng trăm người dân chen nhau xem cá tại nhà ông Dược. Ảnh: Anh Thư.

Hàng trăm người dân chen nhau xem cá tại nhà ông Dược. Ảnh: Anh Thư.

Theo quan sát, con cá chép có vảy phía trên lưng màu đen, bụng màu trắng được thả trong một hố nước quây bạt nilon rộng hơn một mét vuông khá yếu ớt khi liên tục ngáp hoặc nằm nổi ngang mặt nước. 

Ông Nguyễn Quang Dũng, Chủ tịch xã Hiến Sơn, cho hay những ngày qua việc người dân đồn thổi xuất hiện "cá thần" khiến tình hình an ninh tại địa phương lộn xộn. 

"Chính quyền khẳng định không có chuyện thần thánh gì. Đây chỉ là một con cá chép bình thường, có thể trước đó đã bị thương nên không thể bơi đi xa mà quanh quẩn ở đoạn kênh", ông Dũng nói.

Để chấm dứt việc người dân "mê tín" thêu dệt những câu chuyện không có thật, xã đã đưa ra phương án cho ông Nguyễn Bá Dược tự bắt con cá này. Việc làm thịt cá hay bán cho người khác hoàn toàn do cá nhân ông Dược tự quyết định.

Nhiều người bắt và sờ cá để lấy may. Ảnh: Anh Thư.

Nhiều người bắt và sờ cá để "lấy may". Ảnh: Anh Thư.

Trước đó, từ ngày 16/2 (tức mùng 1 Tết) một người tại xã Hiến Sơn sau khi thắp hương tại nhà thờ tổ, trên đường trở về ngang qua bờ kênh thì nhìn thấy một con cá nổi lên.

Một số người sau đó mang kích điện ra chích cá để bắt, song không có kết quả. Con cá sau đó không bơi đi nơi khác mà vẫn quanh quẩn đoạn kênh này, lúc nổi, lúc lặn. Nhiều người truyền tai nhau "cá lạ" hoặc "cá thần" khiến cả trăm người  kéo tới xem. Một số người còn mang cả hương, hoa quả tới bờ kênh khấn vái, ném tiền xuống kênh.

Con cá có dấu hiệu bị kiệt sức khi được nhốt tại hố nước quây bạt. Ảnh: Nguyễn Hải.

Con cá có dấu hiệu bị kiệt sức khi được nhốt tại hố nước quây bạt. Ảnh: Nguyễn Hải.

Thông tin cũng được một số người đăng lên mạng xã hội thu hút hàng trăm lượt bình luận và chia sẻ mang tính "mê tín". Nhà chức trách huyện Đô Lương đã bác bỏ thông tin này.

Đã bắt được cá chép nặng hơn 3kg bị đồn 'cá thần'
 
 

 Con cá lúc nổi lên mặt nước được người dân ghi hình.

Anh Thư

Chia sẻ bài viết qua email
`

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?