Thứ sáu, 16/6/2017, 14:23 (GMT+7)

Cựu cảnh sát chỉ đạo gài mìn nhà giám đốc công an tỉnh

Thù tức vì bị điều chuyển công tác, Hòa đưa bọc mìn 3kg thuốc nổ công nghiệp cho Bích, gài vào nhà thủ trưởng.

Trong hai ngày 15-16/6, TAND Cấp cao tại Hà Nội mở phiên phúc thẩm xét đơn kêu oan của Nguyễn Viết Hòa (cựu cảnh sát Thái Nguyên) và Đồng Văn Bích về các tội Giết người, Hủy hoại tài sản và Sử dụng trái phép vật liệu nổ.

Theo bản án sơ thẩm của TAND tỉnh Thái Nguyên, Hòa từng nhiều năm công tác tại Phòng Cảnh sát hình sự tỉnh Thái Nguyên. Sau đó, bị cáo được Giám đốc công an tỉnh Thái Nguyên khi đó là ông Nguyễn Như Tuấn điều chuyển sang Phòng Cảnh sát truy nã tỉnh này.

Bức xúc vì bị điều chuyển, tháng 11/2011, Hòa hẹn gặp một người bạn ở thành phố Thái Nguyên nhờ đặt mìn nhà ông Nguyễn Như Tuấn, nhưng bị từ chối. Sau đó, Hòa nhờ người đàn ông này mua giúp mìn tự chế, trọng lượng khoảng 3kg thuốc nổ cùng kíp nổ và dây cháy chậm.

Đầu tháng 1/2012, Hòa đến ăn cơm tối tại nhà Đồng Văn Bích ở thành phố Thái Nguyên, kể chuyện bức xúc với giám đốc công an tỉnh này.

Khoảng 2h sáng 7/1/2012, Hòa đưa Bích túi nylon đựng mìn và bảo mang tới nhà giám đốc Tuấn "cho một mồi lửa". Bích gài túi mìn ở cửa nhà ông Tuấn và châm ngòi cháy chậm. Mìn phát nổ khi trong nhà có 4 người, song may mắn không ai bị thương. Vụ nổ khiến phía trước căn nhà bị hư hỏng nặng.

Sau vụ án, Hòa dặn Bích lánh đi một thời gian vì người này đang trong diện nghi vấn. Đến khi Bích bị truy nã về tội đánh bạc, lo lắng đồng bọn khai ra vụ gài mìn nhà ông Tuấn, Hòa điện thoại bảo tự tử.

Vụ án gài mìn nhà ông Tuấn bị phát hiện khi Bích kể cho một số bạn tạm giam khác, chỉ đích danh chủ mưu là Hòa. Tại phiên tòa sơ thẩm, Hòa và Bích bị TAND tỉnh Thái Nguyên tuyên phạt tù chung thân tổng hợp các tội trên.

Trong ngày bị thẩm vấn (15/6), các bị cáo tiếp tục không thừa nhận việc gài mìn nhà ông Nguyễn Như Tuấn. Song tòa xác định có đủ cơ sở quy kết hành vi của Hòa và Bích nên bác kháng cáo kêu oan. Tuy nhiên, cấp phúc thẩm đã áp dụng các tình tiết có lợi theo Luật mới 2015, tuyên giảm cho Hòa và Bích từ chung thân tội Giết người xuống còn 20 năm tù. Tổng hợp 3 tội danh các bị cáo phải nhận là 30 năm (án cao nhất với tù có thời hạn).

Mai Chi

Chia sẻ bài viết qua email

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

  • Store Ngôi sao