Chủ nhật, 10/2/2019, 12:09 (GMT+7)

Công chúa Thái Lan hủy kế hoạch tranh cử Thủ tướng

Đảng Thai Raksa Chart cho biết sẽ tuân lệnh nhà vua và hủy bỏ việc đưa Công chúa Ubolratana ra tranh cử thủ tướng. 

Theo Channel News Asia, trong một thông báo chính thức được gửi tới truyền thông, đảng Thai Raksa Chart cho biết họ "tuân thủ mệnh lệnh của hoàng gia với lòng trung thành trước nhà vua và tất cả các thành viên của hoàng tộc".

Trước đó, tối 7/2, công chúa Ubolratana, (67 tuổi) con gái cả của nhà vua quá cố Bhumibol Adulyadej, chị gái của vua Maha Vajiralongkorn khiến cả nước bất ngờ khi tuyên bố sẽ đại diện cho đảng Thai Raksa Chart tranh cử chức thủ tướng Thái Lan trong cuộc bầu cử dự kiến diễn ra ngày 24/3.

Chưa đầy một ngày sau khi công chúa Ubolratana tuyên bố kế hoạch tranh cử, Quốc vương Maha Vajiralongkorn nói rằng kế hoạch tranh cử thủ tướng chưa từng có trong tiền lệ của hoàng gia và việc công chúa Ubolratana Rajakanya ứng cử là "không phù hợp", Channel NewsAsia dẫn thông cáo từ hoàng gia Thái Lan được công bố vào cuối ngày 8/2. 

Công chúa Ubolratana Rajakanya Sirivadhana Barnavadi. Ảnh: The Star.

Công chúa Ubolratana Rajakanya Sirivadhana Barnavadi. Ảnh: The Star.

Trong thông cáo được đăng trên website hoàng gia Royal Gazette dẫn lời nhà vua: "Việc đưa một thành viên cao cấp của hoàng gia vào hệ thống chính trị, dù theo cách nào, cũng trái với truyền thống, phong tục - văn hóa của đất nước, và được coi là rất không phù hợp". 

Ngày 9/2, lãnh đạo đảng Thai Raksa Chart cho biết sẽ tuân lệnh của nhà vua và hủy bỏ việc đưa công chúa Ubolratana ra tranh cử thủ tướng. 

Thái Lan là một trong những quốc gia có luật lệ bảo vệ hoàng gia chặt chẽ nhất và lời nói của nhà vua thường được xem là quyết định cuối cùng. Nhiều nhà phân tích cho rằng thông cáo của Cung điện Hoàng gia là nguyên nhân chính khiến cho kế hoạch tranh cử của công chúa thất bại. 

Công chúa Ubolratana, người từng góp mặt trong một bộ phim và các vở kịch của Thái Lan, đã từ bỏ gần như toàn bộ tước hiệu hoàng gia vào năm 1972 khi bà kết hôn với Peter Jensen, một sinh viên Mỹ học cùng tại trường Đại học Công nghệ Massachusetts (MIT). Công chúa sống ở Mỹ hơn 26 năm trước khi ly hôn vào năm 1998.

Sơn Nam
Theo CNA

Chia sẻ bài viết qua email
`

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?