Thứ bảy, 9/2/2019, 09:23 (GMT+7)

Công chúa Thái Lan gây tranh cãi khi tuyên bố tranh cử thủ tướng

Công chúa Ubolratana phá vỡ truyền thống và vi phạm hiến pháp hoàng gia Thái Lan khi dấn thân vào lĩnh vực chính trị. 

Công chúa Ubolratana Rajakanya Sirivadhana Barnavadi. Ảnh: The Star

Công chúa Ubolratana Rajakanya Sirivadhana Barnavadi. Ảnh: The Star

Tối 7/2, Rajakanya Sirivadhana Barnavadi (67 tuổi) khiến cả nước bất ngờ khi tuyên bố sẽ đại diện cho đảng Thai Raksa Chart, liên quan đến đảng Pheu Thai do cựu thủ tướng Thái Thaksin Shinawatra sáng lập, để tranh cử chức thủ tướng Thái Lan trong cuộc bầu cử diễn ra vào tháng 3 tới, theo Reuters.

Việc này ngay lập tức đe dọa tới cuộc bỏ phiếu bầu cử quốc gia đầu tiên kể từ sau cuộc đảo chính quân sự năm 2014 đã lật đổ một chính phủ trung thành với Thaksin, nhân vật trung tâm gây ra nhiều năm hỗn loạn chính trị và các cuộc biểu tình trên đường phố, khiến xã hội Thái Lan bị chia rẽ.

Tuy nhiên, việc tuyên bố sẽ dấn thân vào lĩnh vực chính trị của công chúa Ubolratana nhiều khả năng sẽ không kéo dài sau khi em trai bà, Vua Maha Vajiralongkorn, công khai phản đối.

"Việc một thành viên cấp cao của hoàng gia dấn thân vào chính trị là đi ngược lại với truyền thống, phong tục và văn hóa của đất nước và do đó được coi là không phù hợp", Vua Maha Vajiralongkorn nói trong một tuyên bố hôm 8/2. 

Tuyên bố trên được cung điện hoàng gia đưa ra và sau đó được một phát thanh viên đọc trên sóng truyền hình. 

Vua Vajiralongkorn cũng dẫn một điều khoản trong hiến pháp nói rằng, hoàng gia đứng trên chính trị và duy trì tính trung lập chính trị. "Tất cả các thành viên hoàng gia đều tuân thủ các nguyên tắc giống nhau và không thể nắm giữ bất kỳ vị trí chính trị nào, vì việc đó đi ngược lại với hiến pháp", ông khẳng định.

Thủ tướng Prayuth Chan-ocha, người lãnh đạo chính quyền quân sự kể từ khi quân đội đảo chính để lật đổ thủ tướng Yingluck năm 2014, cũng tuyên bố tranh cử.

Công chúa Ubolratana, người từng góp mặt trong một bộ phim và các vở kịch của Thái Lan, đã từ bỏ gần như toàn bộ tước hiệu hoàng gia vào năm 1972 khi bà kết hôn với Peter Jensen, một sinh viên Mỹ học cùng tại trường Đại học Công nghệ Massachusetts (MIT). Công chúa sống ở Mỹ hơn 26 năm trước khi ly hôn vào năm 1998. 

Hướng Dương

Chia sẻ bài viết qua email
`

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?