Thứ bảy, 21/10/2017, 15:00 (GMT+7)

Con trai cõng mẹ già đi bộ 5 km suốt 7 năm để chữa bệnh

Sợ mẹ ngồi xe máy sẽ không bám chắc, dễ bị ngã, ông Wang chọn cách cõng mẹ đi bộ đến viện cho an toàn. 

Con trai cõng mẹ đi bộ 5 km suốt 7 năm để chữa bệnh
 
 

Ông Wang Kewu, 54 tuổi, sống ở huyện Wenzhou, tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) trở thành biểu tượng của lòng hiếu thảo và tình yêu thương khi những bức ảnh chụp ông cõng mẹ già trên lưng đi bộ tới bệnh viện được lan truyền trên mạng xã hội. 

Theo trang tin địa phương Yunnan.cn, Wang hiện là người duy nhất chăm sóc người mẹ 89 tuổi mắc bệnh huyết áp cao và viêm dạ dày. Mỗi tháng ít nhất một lần, bà cụ phải đến bệnh viện khám và lấy thuốc. Ông Wang thường dùng một tấm chăn mềm và sợi dây thừng làm địu rồi cõng bà đi bộ 5 cây số tới viện. 

Ông Wang có ba người anh chị em, nhưng họ đã phân chia tài sản gia đình từ hơn 20 năm trước. Khi đó mấy anh em nhất trí rằng ông Wang sẽ là người chịu trách nhiệm chăm sóc mẹ. Trước đây, các bác sĩ từ một trong hai bệnh viện huyện thường tới tận nhà để điều trị cho mẹ ông Wang, nhưng cách đây 7 năm, hai cơ sở y tế này hợp lại thành một do không đủ bác sĩ để tới thăm bệnh tại nhà. Từ đó, ông Wang phải cõng mẹ đi bộ 5 km.

Sáng 16/10, một người chứng kiến cảnh Wang cõng mẹ đi tiêm ở viện bèn chụp ảnh rồi đăng lên mạng. Wang cho biết hôm đó mẹ ông bị sốt cao.

"Nếu chở mẹ bằng xe máy, bà không ngồi được mà dễ bị tuột xuống đất. Cách an toàn nhất là cõng lên lưng. Điều trị xong tôi lại cõng bà về nhà", ông Wang nói.

Mẹ ông Wang cũng rất xúc động trước tình cảm hiếu thảo của con trai. "Hồi nó còn nhỏ, tôi hay cõng lắm. Giờ già yếu rồi, nó lại cõng tôi", bà nói với Pear Video.

Ông Wang cho biết dân làng ông thường dùng dây thừng và tấm vải để cõng con cháu. Ông đã giữ sợi dây này 30 năm và từng dùng nó để cõng ba đứa con mình khi chúng còn nhỏ. 

Khi được hỏi ông cảm thấy thế nào khi trở thành biểu tượng của lòng hiếu thảo trên internet, Wang chỉ cười nói: "Đây là trách nhiệm của tôi. Cha mẹ nuôi nấng, chăm sóc khi chúng ta còn trẻ, vì thế khi họ già rồi ta phải có nghĩa vụ chăm lo cho họ". 

Chia sẻ bài viết qua email

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?