Thứ sáu, 25/11/2016, 18:25 (GMT+7)

Con dâu kiện mẹ chồng đòi lại bò cái

Cho vợ chồng con trai làm vốn, nhưng con trai qua đời, bà Hằng cho rằng mình phải được quyền nhận lại con bò. 

Mới đây, TAND một huyện ở Tây Ninh đã đưa ra xét xử vụ kiện Đòi lại tài sản khá hy hữu. Theo đó, người con dâu khởi kiện, yêu cầu mẹ chồng trả lại con bò cái mà mẹ chồng đang nuôi. Theo trình bày tại toà của chị Trần Hồng Minh thì chị yêu cầu mẹ chồng là bà Nguyễn Thị Hằng trả lại cho chị 7 chỉ vàng và con bò cái trị giá 20 triệu đồng.

Chị Minh cho biết vào năm 2008, chị và anh Nguyễn Văn Mạnh kết hôn, cất nhà ra riêng trên đất của mẹ chồng. Bà Hằng có cho vợ chồng chị một con bò cái để nuôi. Một thời gian, con bò cái có chửa, nhưng đến ngày đẻ, bê con bị chết, bò mẹ còn sống nhưng mãi không “chịu đực”. Sau đó, anh chị phải bán bò để chữa bệnh và mẹ chồng có biết việc này. Đến tháng 12/2013, vợ chồng chị Minh làm ăn khá hơn, mua 2 con bò mới và 7 chỉ vàng. 

Năm 2015, hai con bò cái đẻ ra 2 con, bán được 39,5 triệu đồng. Khi anh Mạnh qua đời, chị Minh sau khi lo xong ma chay, mồ mả cho chồng đã cùng các con về quê sống với mẹ ruột. Bà Hằng không cho chị Minh bắt 2 con bò cái mà phải để lại cho bà một con với lý do hồi vợ chồng chị mới lấy nhau, bà có cho con bò cái để nuôi nay bà đòi lại. Ngoài ra vào năm 2014, vợ chồng chị Minh có cho một người tên Phúc mượn 7 chỉ vàng. Khi anh Mạnh chết, chị Minh yêu cầu bà Phúc trả vàng và bà này đã nhờ mẹ chồng chị Minh giữ hộ. Tháng 2/2016, chị Minh đến gặp mẹ chồng để lấy vàng và con bò, nhưng bà Hằng không đồng ý trả. 

Trước toà, bà mẹ chồng thừa nhận lời trình bày của con dâu là đúng. Tuy nhiên đối với con bò, bà Hằng khẳng định phải bắt lại. Khi con trai còn sống, bà cho vợ chồng anh, bò mẹ đẻ con, bà bắt bò mẹ lại. Số tiền bán bò 20 triệu đồng ban đầu bà đã cầm, nhưng sau đó lại đưa cho con trai. Bà Hằng trình bày thêm, thực tế sau khi anh Mạnh qua đời năm 2015, chị Minh trở về nhà mẹ ruột sống, “kéo nhiều tài sản đi”. Riêng đối với số vàng 7 chỉ, bà Hằng thừa nhận đang giữ, mục đích để làm đám giỗ cho anh Mạnh, vì chị Minh đã bỏ đi.

Cũng tại phiên toà, bà Hằng yêu cầu chị Minh phải chia tài sản thừa kế đối với phần anh Mạnh để lại. Cụ thể, chia số vàng trên thành 4 phần cho bà Hằng, chị Minh và 2 người cháu. Riêng đối với con bò, bà không đồng ý trả lại con dâu. 

Hội đồng xét xử cho rằng, bà Hằng chỉ trình bày bằng lời nói, không có văn bản chứng minh, không có người làm chứng. Về yêu cầu đòi lại tài sản của chị Minh, Hội đồng xét xử khẳng định phù hợp quy định của pháp luật, có cơ sở chấp nhận yêu cầu khởi kiện.

Đối với việc phản tố của bà Hằng, yêu cầu chia di sản thừa kế đối với phần tài sản do anh Mạnh để lại, Hội đồng xét xử cho rằng tài sản anh Mạnh để lại, bao gồm những tài sản nào, giữa chị Minh và bà Hằng không thống nhất với nhau, do đó việc yêu cầu chia thừa kế của bà Hằng chưa đủ điều kiện khởi kiện.

Hội đồng xét xử chấp nhận yêu cầu đòi lại tài sản của chị Minh, buộc bà Nguyễn Thị Hằng phải có nghĩa vụ trả cho chị Minh 7 chỉ vàng và số tiền 20 triệu đồng (trị giá con bò cái). Bà Hằng được quyền sở hữu con bò mà bà đang nuôi.

Theo Báo Tây Ninh

Chia sẻ bài viết qua email

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?