Thứ tư, 2/8/2017, 09:54 (GMT+7)

Cơ trưởng cứu sống 127 hành khách dù mất tầm nhìn khi hạ cánh

Thời tiết bão gió kèm theo mưa đá làm cửa sổ buồng lái bị hư hỏng nặng và hệ thống lái tự động bị vô hiệu.

Cơ trưởng Thổ Nhĩ Kỳ được vinh danh sau khi đưa 127 hành khách hạ cánh an toàn
 
 

Metro đưa tin, hôm 27/7, phi cơ Airbus A320 xuất phát từ sân bay Atatürk, Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ có đích đến dự kiến là sân bay quốc tế Ercan, Cyprus đã gặp sự cố sau 10 phút cất cánh. Trên máy bay lúc bấy giờ có 121 hành khách và 6 thành viên phi hành đoàn. 

Ảnh hưởng của bão và mưa đá đã khiến mũi và cửa sổ buồng lái bị vỡ nứt, phi công không nhìn thấy gì bên ngoài, hệ thống lái tự động cũng bị vô hiệu hóa. Lúc này, sân bay đã được đóng cửa do điều kiện thời tiết cực đoan nhưng cơ trưởng Alexander Akopov, người Ukraina, vẫn yêu cầu được hạ cánh khẩn cấp theo phương pháp thủ công. Chiếc máy bay A320 sau đó đã tiếp đất an toàn. 

co-truong-tho-nhi-ky-duoc-vinh-danh-sau-khi-dua-127-hanh-khach-ha-canh-an-toan

Cửa kính trong khoang lái của phi cơ A320 bị nứt, vỡ. Ảnh: East2West.

Xe cứu thương cùng đội cứu hỏa được huy động đến hiện trường nhằm sẵn sàng ứng phó với mọi tình huống. Khi chiếc máy bay hạ cánh xuống đường băng, nhiều phi công của những máy bay khác đã liên tục nháy đèn và chạy đến bắt tay chúc mừng ông Akopov. 

Tổng thống Ukraina, ông Petro Oleksiyovych Poroshenko, gọi điện chúc mừng cơ trưởng đồng thời tuyên bố sẽ trao tặng ông Huân chương Dũng cảm. 

co-truong-tho-nhi-ky-duoc-vinh-danh-sau-khi-dua-127-hanh-khach-ha-canh-an-toan-1

Ông Alexander Akopov. Ảnh: East2West.

Ông Akopov cho biết mình và các thành viên phi hành đoàn đã ăn mừng như thể đây là lần sinh ra thứ hai. "Tôi đã bay 30 năm nay, tình huống đó rất khó khăn nhưng đó là mạng sống của hàng trăm con người. Bạn có thấy chiếc máy bay hạ cánh không? Toàn bộ hành khách đã an toàn. Đó là một phần của công việc mà chúng tôi làm mỗi ngày", cơ trưởng Alexander Akopov chia sẻ. 

Thảo Nhi

Chia sẻ bài viết qua email

Gửi email cho tác giả