Cơ sở Nghệ An dùng hàn the tẩy trắng gia cầm

Kiểm tra cơ sở ở TP Vinh, nhà chức trách tịch thu 3 kg nhựa thông dùng vặt lông và 3 kg hàn the để tẩy trắng vịt.

Thứ năm, 2/8/2018, 17:27 (GMT+7)

Ngày 2/8, kiểm tra cơ sở giết mổ gia cầm của gia đình ông Bùi Xuân Phụng (57 tuổi, ở phường Vinh Tân), cảnh sát môi trường Công an thành phố Vinh (Nghệ An) nghi ngờ họ sử dụng phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm ngoài danh mục cho phép.

Cơ sở gia cầm
 
 

Hiện trường lúc cảnh sát kiểm tra.

Tại hiện trường, lực lượng chức năng bắt quả tang các công nhân của cơ sở này đang giết mổ 50 con vịt, trong đó có 30 con đã nhổ lông bằng cách sử dụng nhựa thông đun sôi.

Sau khi nhổ lông xong, chúng tiếp tục được ngâm vào một chậu nước pha chất hàn the (chất nằm ngoài danh mục được phép sử dụng để chế biến thực phẩm, theo quy định của Bộ Y tế) với mục đích làm trắng da vịt và bảo quản trước khi đưa ra thị trường tiêu thụ.

Vịt đang được ngâm trong chậu. Ảnh: Anh Thư.

Vịt đang được ngâm trong chậu. Ảnh: Anh Thư.

Khám xét tại cơ sở, cảnh sát thu 3 kg nhựa thông khô; 3 kg hàn the. Làm việc với công an, chủ cơ sở không xuất trình được giấy phép hoạt động và giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm. Cơ sở này cũng không có hệ thống xử lý nước thải mà xả trực tiếp vào hệ thống nước thải dân sinh gây hôi thối.

Nhà chức trách xác định mỗi ngày cơ sở này giết mổ hàng trăm con vịt. Hiện mẫu vật được cảnh sát lấy để giám định trước khi ra quyết định xử phạt hành chính, tang vật được niêm phong để tiêu hủy.

Tang vật bị thu tại hiện trường. Ảnh: Anh Thư.

Tang vật bị thu tại hiện trường. Ảnh: Anh Thư.

Hàn the tên hóa học là borax, không có trong danh mục chất được Bộ Y tế cho phép dùng chế biến thực phẩm do tính độc hại của nó. Hàn the sẽ tích tụ trong cơ thể, tùy liều lượng có thể gây những triệu chứng cấp tính và mãn tính. Với tiêu hóa, hàn the gây nôn, đau bụng tiêu chảy; với da, chất này gây ban đỏ dẫn đến tróc vẩy.

Về thần kinh, hàn the gây kích thích dẫn đến trầm cảm, hoặc kích thích màng não, thay đổi nhiệt độ cơ thể. Với đường niệu, chất gây hư hại đặc biệt cho thận và toàn thân, làm rối loại chức năng, yếu ớt, bất lực, rụng tóc.

Anh Thư

Chia sẻ bài viết qua email
`

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?