Cô dâu trẻ chống hủ tục ép hôn

Laxmi Sargara và người chồng mà cô đã được gả cưới từ khi mới một tuổi vừa tự hủy bỏ hôn ước mà gia đình hai bên sắp đặt cách đây 17 năm.

Thứ năm, 26/4/2012, 15:51 (GMT+7)
vbf

Laxmi Sargara vui mừng với chứng nhận hủy hôn. Ảnh: AFP

Laxmi Sargara, 18 tuổi, bị gia đình gả cưới cho Rakesh, 20 tuổi, ở Rajasthan, một vùng sa mạc ở Ấn Độ năm cô mới chỉ một tuổi, trong khi đó Rakesh mới lên 3.

Tuy nhiên hôm thứ 3 vừa qua, Laxmi và người chồng mà cô bị gả cưới đã cùng nhau đến thành phố Jodhpur để chính thức hủy hôn như một hành động đấu tranh chống lại những đám cưới bị ép buộc.

"Tôi rất buồn về cuộc hôn nhân này. Tôi nói với bố mẹ, nhưng không có ai đồng ý cả. Vì thế tôi đành phải đi tìm sự giúp đỡ", Laxmi nói với AFP.

Lúc phát hiện ra mình đã có chồng, Laxmi đã tìm đến nhà hoạt động xã hội Kriti Bharti để được tư vấn. Người này hiện điều hành tổ chức Sarathi Trust ở Jodhpur, một tổ chức phi chính phủ hoạt động vì quyền lợi của trẻ em.

Bharti đã thương lượng với chú rể Rakesh cũng như hai bên gia đình để thuyết phục họ rằng đám cưới này là sai lầm.

"Laxmi bị ép cưới Rakesh từ năm cô ấy mới chỉ một tuổi. Bây giờ cô ấy đã 18 tuổi. Chỉ mấy ngày trước đây thôi người nhà cô ấy mới nói cho cô biết về cuộc hôn nhân và có thể cô ấy sẽ về làm dâu nhà họ", Bharti nói.

"Nghe tin đó, cô ấy đã rất chán nản. Laxmi không thích cậu con trai đó và cũng chưa sẵn sàng để nghe theo lời cha mẹ. Vì thế cô quyết định hủy hôn", Bharti cho biết thêm. "Đây là trường hợp đầu tiền mà chúng tôi biết về một cặp đôi được kết hôn từ khi còn nhỏ lại muốn hủy bỏ cuộc hôn nhân đó. Chúng tôi hy vọng những người khác có thể noi theo".

Rakesh, hiện là lái xe ủi, ban đầu cũng quyết định nghe theo sự sắp đặt của hai bên gia đình. Tuy nhiên sau khi thấy Laxmi kiên quyết phản đối và khuyên nhủ anh, cả hai đã quyết định hỷ bỏ hôn ước.

Ở Ấn Độ, việc kết hôn trẻ con là một hành động phạm pháp. Tuy nhiên hủ tục này hiện vẫn còn khá phổ biến ở những vùng nông thôn nghèo vì họ cho rằng việc đó sẽ giúp giảm bớt gánh nặng và cải thiện tình hình tài chính của hai bên gia đình.

Thông thường người con gái sẽ ở nhà bố mẹ đẻ cho tới khi dậy thì, sau đó sẽ được rước sang nhà chồng. Các nhà hoạt động xã hội ở Ấn Độ hy vọng hành động này của Laxmi sẽ là góp phần vào việc bãi bỏ hủ tục kết hôn ép hôn từ khi còn rất trẻ.

Hướng Dương

Chia sẻ bài viết qua email
`

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?