Thứ sáu, 7/10/2016, 10:43 (GMT+7)

'Cô bé mai rùa' khỏe mạnh ngày xuất viện

Phần da lưng sau khi cắt bướu hồi phục tốt, sáng nay, cô bé mang mai rùa kỳ dị được các bác sĩ cho trở về với gia đình.

Thạc sĩ - bác sĩ Đào Trung Hiếu, Phó giám đốc Bệnh viện Nhi Đồng 1 (TP HCM), người trực tiếp phụ trách ca mổ cho biết, bé hoàn toàn khỏe mạnh. Lo lắng "vết thương lớn sau khi mổ cắt bướu không lành" đã không xảy ra.

co-be-mai-rua-khoe-manh-ngay-xuat-vien

Thắm đã có thể tựa lưng trong ngày xuất viện, điều mà khi còn bướu em không thể. Ảnh: Thiên Chương

"Tiến triển của vết thương rất tốt. Đến nay chỉ còn một diện tích nhỏ chưa lành hẳn, còn lại phần da được ghép trên bề mặt lưng sau khi cắt bướu đã lành. Chúng tôi cho cháu xuất viện nhưng vẫn hẹn tái khám để theo dõi những diễn tiến tiếp theo", bác sĩ Hiếu nói.

Thức dậy từ rất sớm để chuẩn bị về quê ở Sóc Trăng, Thắm cho biết cái lưng nhẹ nhàng hơn rất nhiều. Mẹ bé, chị Thạch Thị Đa Ni cho biết Thắm có dấu hiệu bức bối do phải ở bệnh viện quá nhiều ngày. "Con bé bảo chỉ muốn nhanh được về nhà", người mẹ nói.

Là con thứ trong một gia đình nghèo, vừa chào đời, trên lưng Trần Thị Ngọc Thắm đã mang một khối bướu to bằng bàn tay. Không có tiền điều trị, trong suốt 10 năm, cô bé phải sống cùng với khối bướu ngày càng to dần như chiếc mai rùa. Đến đầu tháng 9, sau khi thăm khám, các bác sĩ quyết định cắt trọn bướu cho bệnh nhân.

co-be-mai-rua-khoe-manh-ngay-xuat-vien-1

Chiếc mai rùa trên lưng Thắm trước khi mổ. Ảnh: Thiên Chương

Đây là trường hợp bướu hắc tố bẩm sinh có hình thù kỳ dị lần đầu tiên được ghi nhận tại Việt Nam và là trường hợp thứ 2 trên thế giới. Trước đó một cậu bé ở Columbia cũng mang chiếc mai tương tự. Cậu bé rùa sau khi được phẫu thuật ở Anh đã có cuộc sống hoàn toàn bình thường.

Trong trường hợp bé Thắm, sau khi mổ, khả năng tái phát là có thể, chính vì thế bệnh nhi phải được tiếp tục theo dõi và tái khám theo lịch hẹn. Hiện toàn bộ chi phí điều trị của bé Thắm tại Bệnh viện Nhi Đồng 1 đều được các nhà hảo tâm giúp đỡ.

Thiên Chương

Chia sẻ bài viết qua email

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?