Thứ sáu, 25/9/2020, 11:52 (GMT+7)

Chuyến công du châu Phi của nhà Sussex 'ngốn' 300.000 USD tiền thuế

Các chuyến bay có sẵn lịch trình cùng chuyên cơ được sử dụng để đưa đón gia đình Harry và đoàn tùy tùng trong chuyến công du tốn hơn 245.000 bảng Anh (313.000 USD).

Nhà Sussex trò chuyện với các em nhỏ tại một trong các hoạt động của chuyến công du. Ảnh: AP.

Nhà Sussex trò chuyện với các em nhỏ tại một trong các hoạt động của chuyến công du. Ảnh: AP.

Công tước và nữ Công tước xứ Sussex năm ngoái có chuyến công du 10 ngày ở châu Phi, trong đó cặp vợ chồng đã đưa con trai Archie ghé thăm các quốc gia từ Boswana, Angolia, Malawi và Nam Phi. Theo thông tin trong bản kê khai được công bố đêm 24/9, các chuyến bay có sẵn lịch trình cùng chuyên cơ được sử dụng để chuyên chở gia đình Harry và đoàn tùy tùng trong chuyến đi này tốn hơn 245.000 bảng Anh (313.000 USD).

Đây là khoản chi phí tốn kém nhất của hoàng gia trong năm 2019, và khoản tiền này được trích từ quỹ Sovereign Grant (khoản tiền cố định hàng năm chính phủ Anh trích ra từ tiền đóng thuế của người dân, dành cho các chi tiêu cần thiết như du lịch, an ninh, nhân viên, bảo vệ các cung điện hoàng gia).

Tuy nhiên, một số người tin chuyến công du của Harry - Meghan là chuyến thăm quan trọng của Bộ ngoại giao, đã giúp đề cao sự hoạt động cũng như đóng góp của nhiều tổ chức từ thiện.

"Công tước và nữ Công tước đã tham gia 20 sự kiện, nhờ vậy mà một số vấn đề đã gây được sự chú ý, đặc biệt, chúng giúp nâng cao hiểu biết cho hoạt động của tổ chức từ thiện chống phá bom mìn Halo Trust mà Công nương Diana từng là người tiên phong", một nguồn tin khẳng định.

Ngoài ra, bản kê khai cũng tiết lộ hoàng gia Anh đối mặt khoản thiếu hụt kinh phí 35 triệu bảng (gần 45 triệu USD) do đại dịch Covid-19, tuy nhiên Điện Buckingham cho biết sẽ không yêu cầu thêm từ tiền của dân mà sẽ thắt chặt hơn các khoản chi phí, đồng nghĩa với việc có thể sẽ phải giảm bớt nhân sự.

Năm ngoái, Nữ hoàng vẫn tiến hành 296 sự kiện dù đã 94 tuổi, và được chính phủ Anh hỗ trợ 82,4 triệu bảng (hơn 105 triệu USD) trích từ Sovereign Grant. Cung điện cho biết số tiền này tương đương mỗi người Anh góp 1,23 bảng Anh cho chi phí hoàng gia.

Hướng Dương (Theo Mail, Mirror)

Chia sẻ bài viết qua email

Gửi email cho tác giả