Thứ hai, 31/8/2020, 14:43 (GMT+7)

Chủng nCoV đột biến gây lây nhiễm gấp 10 lần ở Indonesia

Indonesia đang báo cáo số ca nhiễm nCoV tăng mạnh trong nước, được cho là do một chủng virus có khả năng lây nhiễm cao gấp 10 lần nhưng tử vong ít hơn.

Nhân viên y tế Indonesia lấy mẫu xét nghiệm Covid-19. Ảnh: AP.

Nhân viên y tế Indonesia lấy mẫu xét nghiệm Covid-19. Ảnh: AP.

Dữ liệu của Bộ Y tế Indonesia hôm 30/8 cho biết nước này ghi nhận 2.858 ca nhiễm nCoV mới trong vòng 24 giờ. Con số này thấp hơn kỷ lục của ngày hôm trước là 3.308 ca nhưng cao hơn số ca trung bình hàng ngày trong tháng qua.

Theo tiến sĩ Herawati Sudoyo, phó giám đốc Viện nghiên cứu Eijkman, chủng virus đột biến D614G của Covid-19 đã được tìm thấy trong dữ liệu bộ gen từ các mẫu bệnh phẩm do viện thu thập. Chủng D614G từng được Tổ chức Y tế Thế giới xác nhận vào tháng 2 và lây lan ở châu Âu, châu Mỹ cũng như được tìm thấy ở các nước láng giềng của Indonesia như Singapore và Malaysia.

Hồi giữa tháng, Tổng giám đốc cơ quan Y tế Malaysia Noor Hisham Abdullah cho biết chủng D614G có khả năng lây nhiễm cao gấp 10 lần. Tuy nhiên, bà Sudoyo cho hay vẫn cần phải nghiên cứu thêm để xác định xem liệu chủng D614G có phải là nguyên nhân đằng sau sự gia tăng các ca nhiễm gần đây ở Indonesia hay không.

Hiện số ca mắc Covid-19 ở Indoneisa là 172.000, với trên 4.300 trường hợp tử vong. Dwi Oktavia, một quan chức tại cơ quan y tế Jakarta, cho biết: "Cần phải có nhận thức và nỗ lực tập thể, từ chính phủ hoặc người dân, để giải quyết số ca mắc bệnh ngày càng tăng. Đeo khẩu trang khi ra ngoài là bắt buộc".

Trong khi đó, Syahrizal Syarif, một nhà dịch tễ học của Đại học Indonesia, cảnh báo nước này phải luôn cảnh giác vì dự đoán của ông cho thấy Indonesia có thể sẽ chứng kiến số ca Covid-19 tăng lên thành 500.000 vào cuối năm nay.

Syarif tuyên bố: "Tình hình đang rất nghiêm trọng. Vấn đề lây nhiễm đang nằm ngoài tầm kiểm soát". Thậm chí, theo Syarif, số ca nhiễm thực tế hàng ngày còn cao hơn nếu các phòng thí nghiệm có thể xét nghiệm nhiều mẫu bệnh phẩm hơn trong một ngày.

Tùng Anh (Theo Jakarta Post)

Chia sẻ bài viết qua email

Gửi email cho tác giả