Chửi thề nơi công cộng, bị phạt 20 USD

Nếu chẳng may có những lời nói thô tục tại các địa điểm công cộng trong thị trấn Middleborough (Mỹ), bạn sẽ bị phạt 20 USD.

Thứ tư, 13/6/2012, 08:46 (GMT+7)
fgb

Việc chửi thề ở nơi công cộng bị nhiều người dân ở thị trấn Middleborough phản đối. Ảnh minh họa

Tại cuộc họp tối 11/6 vừa qua tại thị trấn Middleborough, bang Massachusetts, người dân đã bỏ phiếu ủng hộ mức phạt 20 USD vì chửi thề nơi công cộng của cảnh sát trưởng.

Các quan chức trong thị trấn khẳng định rằng mục đích của đề xuất không phải để kiểm soát các cuộc trò chuyện xã giao hay cá nhân, mà là hạn chế những ngôn ngữ tục tĩu mà giới trẻ thường sử dụng tại các khu vực trung tâm của thị trấn và công viên công cộng.

"Tôi thực sự rất vui về quyết định này. Tôi tin chắc sẽ có một vài hậu quả, nhưng tôi nghĩ điều mà chúng tôi làm là cần thiết", AP dẫn lời bà Mimi Duphily, chủ một cửa hàng mua bán phụ tùng ôtô trong thành phố, nói sau khi bỏ phiếu ủng hộ đề xuất.

Biện pháp xử phạt này có thể sẽ làm dấy lên những nghi vấn về Nhân quyền, tuy nhiên theo quy định của bang Massachusetts thì thị trấn được phép thực thi luật địa phương và cảnh sát có quyền bắt giữ bất cứ người nào "nói chuyện với những người khác bằng những lời nói thô tục hoặc chửi thề" tại nơi công cộng.

Matthew Segal, giám đốc pháp lý của Công đoàn tự do dân sự Mỹ ở Massachusetts, cho biết Tòa án tối cao Mỹ đã quy định rằng chính phủ không thể cấm các phát ngôn nơi công cộng chỉ vì chúng chứa nhiều từ thô tục.

Vì vậy, cảnh sát cũng phải suy xét thận trọng về việc có phạt một người nào đó nếu họ tin rằng lệnh cấm nói tục, chửi bậy bị vi phạm hay không.

Bà Duphily hiện là một trong số những người bán hàng ở trung thị trấn muốn hạn chế những lời chửi thề của bọn trẻ khiến khách hàng của bà không thoải mái. "Chúng ngồi trên ghế và thốt lên những lời lẽ thô tục nhất. Điều đó thật không hay ho chút nào", bà nói.

Middleborough, một thị trấn với khoảng 20.000 dân và nổi tiếng với những đầm lầy nam việt quất, đã có một luật chống lại những lời nói tục tĩu từ năm 1968. Nhưng vì luật lệ này về cơ bản coi chửi thề là một hành vi phạm tội và nếu được thực thi thì sẽ phải mất thời gian và tiền bạc để đưa ra tòa xét xử.

Hướng Dương

Chia sẻ bài viết qua email
`

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?