Thứ sáu, 3/8/2018, 14:49 (GMT+7)

Chưa kịp kháng cáo, tên trộm đâm tân sinh viên chết trong tù

Tòa phúc thẩm ở Hà Nội quyết định hủy toàn bộ phần trách nhiệm hình sự với Trường, song giữ nguyên bồi thường cho thân nhân bị hại.

Ngày 3/8, TAND Cấp cao mở phiên phúc thẩm xét đơn kêu oan của Chu Văn Trường (32 tuổi, quê Tuyên Quang) đối với tội Giết người, Cướp tài sản.

Gần một năm trước, Trường bị TAND Hà Nội tuyên phạt tử hình, tổng hợp cả hai tội danh trên. Trường nói mình không phải là hung thủ mò vào nhà người dân, sát hại thanh niên vừa đỗ đại học, để cướp tài sản như bản án sơ thẩm quy kết.

Bị cáo Trường tại phiên tòa sơ thẩm.

Bị cáo Trường tại phiên tòa sơ thẩm tháng 8/2017.

Theo bản án sơ thẩm, tối 24/8/2016, Trường đi xung quanh ngõ 165 Xuân Thủy, phường Dịch Vọng Hậu (quận Cầu Giấy), phát hiện ngôi nhà có cây cao trước cửa, thuận lợi để đột nhập. Hai ngày sau, Trường liên tục theo dõi quy luật sinh sống, hoạt động của gia đình này.

1h30 ngày 27/8/2016, anh ta trèo cây, đu người tìm cách đột nhập căn nhà.

Tại tầng 3, ở căn phòng cuối hành lang, thấy cửa khép hờ, Trường đẩy nhẹ và thấy nam thanh niên ngủ gục trên bàn. Nhằm vào chiếc máy tính Macbook Air ở trên bàn nhưng gã không lấy ngay mà xuống tầng một tìm cách mở cửa để sau đó tẩu thoát cho nhanh. Có tiếng chó sủa, Trường chạy lại vào nhà, vào ban công tầng 2 nấp trong 10 phút.

Thấy trong nhà vẫn yên ắng, Trường vào tìm dao với mục đích dùng tấn công nếu bị phát hiện. Lên tầng 3, anh ta cố lấy chiếc máy tính song làm người thanh niên tỉnh giấc. Trường vội tung chăn chặn miệng, rồi vung dao liên tiếp đoạt mạng con trai của chủ nhà.

Khi rời đi, Trường mang theo chiếc máy tính, điện thoại iPhone 6S của nạn nhân. Gã sau đó ra cửa hàng để "phá" mật khẩu máy tính, điện thoại và bị bắt vào trưa hôm sau.

Tại phiên tòa sơ thẩm ngày 25/8/2017, Trường khai mua số tài sản trên của một người đàn ông không quen biết. Song tòa bác bỏ, xác định, tài liệu cùng chứng cứ đều thể hiện Trường là thủ phạm.

Theo thông báo của cơ quan tố tụng, Trường đã tử vong trước khi phiên phúc thẩm này được mở. Để đảm bảo quyền lợi hợp pháp của các bên, tòa vẫn tiến hành xem xét vụ án. Trong gần nửa tiếng, tòa phúc thẩm xác định không có căn cứ chấp nhận kháng cáo kêu oan của Trường.

Song do Trường đã chết nên tòa phúc thẩm quyết định hủy toàn bộ phần trách nhiệm hình sự với bị cáo. Phần dân sự, bồi thường cho thân nhân bị hại, tòa giữ nguyên.

Việt Dũng

Chia sẻ bài viết qua email

Gửi email cho tác giả