Chết oan vì bác sĩ mổ nhầm

Một cụ bà 77 tuổi ở Anh chết ngay trên bàn mổ do bác sĩ phẫu thuật vô tình cắt bỏ gan ra thay vì quả thận.

Thứ sáu, 13/1/2012, 15:00 (GMT+7)
Ông Alan Francis con trai bà Amy Francis thừa nhận sự nỗ lực của nhóm phẫu thuật. Ảnh: Mirror

Ông Alan Francis con trai bà Amy Francis thừa nhận sự nỗ lực của nhóm phẫu thuật. Ảnh: Mirror

Cụ bà Amy Francis, một kế toán viên về hưu, đã chết do chảy máu trong và tổn thương tim mặc dù các bác sĩ đã nỗ lực cấp cứu. Bác sĩ khoa tiết niệu Adam Carter nhớ lại khoảnh khắc đó khi phát hiện ra sai lầm của mình. Sau khi được biết về kết quả điều tra nguyên nhân cái chết, người nhà bệnh nhân đã yêu cầu bác sĩ Carter thú nhận về sai sót của mình.

Con trai bà Amy, Alan Francis, đánh giá cao việc phía bệnh viện nhận phần sai về mình và mong sẽ không có trường hợp như vậy xảy ra nữa. Tờ Express cho hay cụ bà Francis, đến từ phía Nam xứ Wales, đã trải qua cuộc phẫu thuật ung thư quan trọng cắt bỏ quả thận bên phải tại bệnh viện Royal Gwent hồi tháng 7/2010. Phần thận bên trái do mức độ chưa nặng nên đã được hoãn lại sau khi cụ bà phục hồi sức khỏe hơn.

Theo lời giải thích của bác sĩ Carter, những chiếc camera nhỏ bị trượt vào bên trong rạch nhỏ bên dưới xương sườn ngay trong khi tiến hành thủ thuật cắt bỏ quan trọng. Sau khi định vị được quả thận, bác sĩ rạch một vệt sâu hơn để có thể cho tay vào và lấy thận ra. Tuy nhiên trong lần rạch này, do không có camera hỗ trợ nên các bác sĩ chỉ dùng cảm giác và kinh nghiệm để cắt. Thủ thuật cắt thận ra là đơn giản nhất nên bác sĩ Carter để cho nhân viên tập sự tiến hành trong khi người này chưa từng làm việc này bao giờ.

Tuy nhiên sau khi người tập sự này cho tay vào và không đủ tự tin để lấy thận ra nên bác sĩ Carter đã tiến hành. "Tôi nghĩ rằng màng bọc gan bị rách nên gan bị rơi ra, do vậy mà có thể sờ được dễ dàng. Tôi cho tay vào và lôi nó ra", Carter nói. Ngay khi thấy nhịp tim bệnh nhân chậm lại bác sĩ Carter đã nhận ra và tiến hành cấp cứu cho bà Amy nhưng không thành công.

Rất may người nhà bệnh nhân đã không làm lớn sự việc vì ông Alan Francis cho rằng bác sĩ Carter và nhóm phẫu thuật đã cố gắng hết sức để kéo dài sự sống của mẹ ông.

Phan Tâm

 

Chia sẻ bài viết qua email
`

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?