Chàng trai Việt được cứu nhờ tế bào của người Đài Loan xa lạ

Chờ chết vì ung thư máu, chàng trai ở Cà Mau được bác sĩ thông báo có thể điều trị nhờ tế bào gốc từ một người ở Đài Loan.

Thứ năm, 16/11/2017, 15:46 (GMT+7)

Các bác sĩ Bệnh viện Truyền máu - Huyết học TP HCM cho biết lần đầu tiên ghép tế bào gốc tạo máu cứu bệnh nhân ung thư máu mà giữa người cho tế bào và người nhận không cùng huyết thống, cả hai cách xa nhau vài nghìn km.

Chàng trai 25 tuổi quê ở Cà Mau đến bệnh viện trong tình trạng trên da có nhiều vết bầm bất thường. Kết quả chẩn đoán sau đó xác định bệnh nhân bị mắc ung thư máu (bệnh bạch cầu mạn dòng tủy mono bào). Ghép tế bào gốc là cách duy nhất cứu mạng, tuy nhiên các bác sĩ lại không tìm được tế bào gốc phù hợp từ những người có cùng huyết thống của bệnh nhân.

"Chúng tôi buộc phải khởi động chương trình tìm người hiến tế bào gốc tại một số nơi, trong đó có Trung tâm Tế bào gốc Tzu Chi (Đài Loan), nơi chúng tôi từng ký kết hợp tác. May mắn trong vài tuần sau đó, trung tâm này thông báo tìm được người hiến tế bào gốc có các chỉ số phù hợp với người bệnh", đại diện Bệnh viện Truyền máu - Huyết học TP HCM cho biết.

Người cho tế bào gốc ở Đài Loan nhập viện để được tiêm thuốc kích tủy để kích tế bào gốc đủ số lượng, tế bào sau đó được lấy lưu trữ trước khi các bác sĩ Việt Nam đến nhận đưa về nước và ghép cho bệnh nhân. Ca ghép tiến hành từ tháng 9, tuy nhiên đến 16/11, tức sau gần 2 tháng phẫu thuật và theo dõi, các bác sĩ mới chính thức công bố việc điều trị đã thành công.

Bác sĩ Chuyên khoa II Phù Chí Dũng, Giám đốc Bệnh viện Truyền máu - Huyết học TP HCM, cho hay cuộc ghép được theo dõi sát bởi đội ngũ chuyên gia có hơn 20 năm kinh nghiệm. Đến nay sức khỏe của người bệnh đã ổn định. Đây là ca ghép tế bào gốc tạo máu từ máu ngoại vi không cùng huyết thống và xuyên biên giới thành công đầu tiên.

Tại Việt Nam, ca ghép tế bào gốc đầu tiên thực hiện tại Bệnh viện Truyền máu huyết học TP HCM vào năm 1995. Đến nay, bệnh viện đã ghép được 262 ca bằng 3 loại tế bào gốc gồm tế bào gốc tủy xương, máu cuống rốn và tế bào gốc tạo máu từ máu ngoại vi. Tất cả các loại tế bào gốc đều có cùng huyết thống. Hiện mỗi ca ghép tế bào gốc điều trị ung thư có tổng chi phí hơn 800 triệu đồng.

Thiên Chương

Chia sẻ bài viết qua email
`

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?