Thứ ba, 25/9/2018, 10:52 (GMT+7)

Chàng trai Indonesia sống sót sau 49 ngày trôi nổi giữa đại dương

Chiếc chòi bị gió cuốn ra biển khiến Aldi phải ăn cá, uống nước biển, 10 lần vẫy khăn cầu cứu các tàu đi qua nhưng không thành công.

Chiếc chòi đánh cá bị trôi ra giữa biển khi Aldi được tìm thấy. Ảnh: Indonesia Consulate General, Osaka. 

Aldi được tìm thấy trên chiếc chòi giữa biển hôm 31/8. Ảnh: Indonesia Consulate General, Osaka

Aldi Novel Adilang, 19 tuổi, đến từ hòn đảo Sulawesi, được thuê làm việc trên một cái chòi ngoài biển có tên địa phương là rompong, dựng cách đất liền khoảng 125 km. Theo Guardian, nhiệm vụ của Aldi là thắp sáng các bóng đèn trên rompong nhằm thu hút cá. Theo chia sẻ của bố Aldi, con trai ông đã làm công việc này từ năm 16 tuổi. 

Mỗi tuần, sẽ có người ở công ty đến thu hoạch cá mắc trong lưới, đồng thời mang đồ ăn, nước và nhiên liệu hoạt động tới chòi cá. Chiếc chòi này là một trong số 50 cái của công ty đánh bắt cá đặt rải rác trên biển Manado, được neo xuống đáy biển bằng một sợi dây thừng dài. Tuy nhiên, giữa tháng 7 vừa qua, những cơn gió mạnh đã khiến sợi dây thừng nối với mỏ neo bị đứt, cuốn chiếc chòi cùng Aldi trôi dạt ra giữa đại dương. 

Lãnh sự quán Indonesia ở Osaka, Nhật Bản, cho hay 10 con tàu đã đi qua chỗ Aldi nhưng không phát hiện ra anh, cho tới khi những người trên tàu gắn cờ Panama có tên MV Arpeggio cuối cùng nhìn thấy Aldi và kéo anh lên hôm 31/8. Lúc đó, Aldi đã lênh đênh trên biển suốt 49 ngày. Trong hơn một tháng rưỡi, Aldi đã bắt cá để ăn và uống nước biển lọc qua áo để giảm bớt lượng muối.

"Mỗi khi nhìn thấy một con tàu lớn, Aldi nói lại cảm thấy hy vọng. Nhưng có tới hơn 10 con tàu như vậy đi qua mà không con tàu nào dừng lại hay phát hiện ra cậu ấy", Fajar Firdaus, một quan chức ngoại giao tại lãnh sự quán Indonesia ở Osaka, nói với Jakarta Post.

Aldi được cứu lên thuyền MV Arpeggio sau hơn tháng rưỡi một mình giữa đại dương. Ảnh: Indonesia Consulate General, Osaka. 

Aldi được cứu lên tàu MV Arpeggio sau hơn một tháng rưỡi một mình giữa đại dương. Ảnh: Indonesia Consulate General, Osaka

Khi thấy tàu MV Arpeggio, Aldi ban đầu dùng một mảnh vải vẫy liên tục để thu hút sự chú ý nhưng không thành công. Chàng trai trẻ sau đó may mắn gửi được tín hiệu radio khẩn cấp cho con tàu này và thuyền trưởng của tàu đã bắt được tín hiệu, ra lệnh cho các thủy thủ tìm kiếm người phát.

Chia sẻ với trang tin địa phương TribunManado, Aldi cho hay anh đã tưởng "sẽ bỏ mạng giữa biển khơi". Có lúc, chàng trai người Indonesia này còn định nhảy xuống biển, nhưng khi nhớ lại những lời khuyên của cha mẹ, anh quyết định cầu nguyện để vượt qua cảm giác tuyệt vọng, chán chường. 

Một mình lênh đênh giữa đại dương, không biết số phận mình sẽ ra sao, Aldi tiết lộ anh cảm thấy sợ hãi và khóc nhiều. 

Sau khi cứu Aldi lên tàu, thuyền trưởng MV Arpeggio liên lạc cho bảo vệ bờ biển Guam lúc con tàu tiến về Nhật Bản. Ngày 6/9, Aldi được giao cho các quan chức lãnh sự quán Indonesia ở Tokuyama, Nhật Bản. 

Chàng trai trẻ bay về Manado hôm 8/9 cùng vài quan chức lãnh sự quán. Hiện sức khỏe của anh đã ổn định. 

Hướng Dương

Chia sẻ bài viết qua email

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

  • Store Ngôi sao