Thứ bảy, 7/7/2018, 12:01 (GMT+7)

Chân dung 12 cầu thủ nhí Thái Lan kẹt trong hang

Hầu hết thành viên của đội bóng đều thuộc dân tộc thiểu số, hoàn cảnh nghèo khó nhưng rất đam mê môn thể thao vua. 

Cả đội bóng Wild Boars chụp cùng huấn luyện viên trước khi bị mắc kẹt. Ảnh: Facebook. 

Cả đội bóng Wild Boars chụp cùng huấn luyện viên trước khi bị mắc kẹt. Ảnh: Facebook

Đêm 2/7, khi các thành viên đội bóng thiếu niên Wild Boars nhìn thấy ánh đèn sáng rọi từ vũng nước ngập bao quanh, khiến cả đội bị kẹt sâu trong hang Tham Luang ở huyện Mae Sai, tỉnh Chiang Rai, suốt 9 ngày, họ không biết đó là hai thợ lặn người Anh. Không biết bên ngoài hang lúc này rất nhiều cứu hộ và thợ lặn được huy động để giải cứu mình, cả đội đều cho rằng hai thợ lặn này là những người đang đi thám hiểm hang động. 

Adul Sam-on, 14 tuổi, hỏi các thợ lặn bằng tiếng Anh rằng hôm ấy là thứ mấy và nói rằng em và các bạn đang rất đói. Không bắt kịp cuộc đối thoại giữa Adul và hai thợ lặn kia, các bạn trong đội của em chỉ biết nói 'ăn, ăn, ăn' bằng vốn tiếng Anh ít ỏi. Adul quay ra trấn an: "Tớ bảo với họ rồi". 

Câu lạc bộ bóng đá Wild Boars, tiếng thái là Moo Pa, được thành lập cách đây 3 năm để thi đấu vào giải bóng đá của tỉnh. Hầu hết các cầu thủ đều là người dân tộc thiểu số, nghèo khó. Nhiều thành viên tham gia  đội từ khi mới 8 hoặc 9 tuổi. Ngoài bóng đá, các em còn thích du lịch mạo hiểm, từng cùng nhau đạp xe đường núi, tắm thác và đã thám hiểm hang Tham Luang vài lần.

Thủ môn

Từ trái qua phải:  Ekkarat Wongsookchan, Prajak Sutham and Pipat Bodhi. Photograph: Thai Rath

Từ trái qua: Ekkarat Wongsookchan, Prajak Sutham và Pipat Bodhi. Ảnh: Thai Rath. 

Thủ môn đội bóng là Ekkarat Wongsookchan, 14 tuổi, có nickname là Bew. Trong mấy năm qua, Bew đã có tiến bộ nhiều nhờ rèn luyện được tính kỷ luật trong tập luyện. Cuối mỗi buổi tập em thường thu gom dụng cụ của cả đội. Trong hang còn có người bạn thân của Bew là Pipat Bodhi, 15 tuổi, có tên thân mật là Nick. Nick không phải thành viên đội bóng, em chỉ tham gia buổi tập hôm 23/6 cùng Bew và cuối cùng cũng bị kẹt trong hang Tham Luang. 

Prajak Sutham, 14 tuổi, còn được gọi là Note, thỉnh thoảng đảm nhận vị trí thủ môn khi không là trung vệ. Note đã chơi bóng đá hai năm. 

Hậu vệ

Panumas Saengdee  và Pornchai Kamluang. Photograph: Thai Rath.

Panumas Saengdee và Pornchai Kamluang. Ảnh: Thai Rath.

Chơi ở vị trí hậu vệ gồm có Pornchai Kamluang, 16 tuổi, còn được gọ là Tee, và Panumas Saengdee, 13 tuổi, còn được gọi là Mick. Mick được miêu tả là rất lý tưởng làm hậu vệ vì cậu bé có thân hình vừa vặn, di chuyển nhanh. Tuy nhiên, gần đây các huấn luyện viên đang cân nhắc cho em giữ vị trí tiền đạo bởi Mick có kỹ năng dùng đầu tốt. Cậu bé chơi bóng tốt ngang hàng với cầu thủ 15 tuổi. 

Trung vệ

Sompong Jaiwong, Adul Sam-on and Peerapat Sompiangjai. Photograph: Thai Rath.

Sompong Jaiwong, Adul Sam-on và Peerapat Sompiangjai. Photograph: Thai Rath.

Adul Sam-on, cậu bé đã trò chuyện với các thợ lặn, là trung vệ cánh trái. Khả năng nói tiếng Anh của em được hàng triệu người dân Thái Lan ngưỡng mộ, nơi chỉ dưới 30% người dân biết nói thứ ngoại ngữ này. Theo các trang tin địa phương, Adul biết tiếng Anh nhờ tham gia các hoạt động ở nhà thờ. Cậu bé hiện biết nói tiếng Thái, tiếng Anh, tiếng Trung và Myanmar. 

Cũng giống như nhiều học sinh ở huyện Mae Sai, Adul cũng đi lại qua biên giới mỗi ngày. 

Hai hậu vệ cánh phải cũng đang kẹt trong hang Tham Luang là Peerapat Sompiangjai, 16 tuổi, được gọi thân mật là Nite và Sompong Jaiwong, 13 tuổi, nickname là Pong.  

Tiền đạo

Chanin Wiboonrungrueng, Duangpetch Promthep và Nattawut Takamsai. Ảnh: Thai Rath. 

Chanin Wiboonrungrueng, Duangpetch Promthep và Nattawut Takamsai. Ảnh: Thai Rath

Duangpetch Promthep, 13 tuổi, hay còn gọi là Dom, hiện là tiền đạo và đội trưởng. Các đồng đội của Dom nhận xét em có đủ tiêu chuẩn của một người lãnh đạo và có khiếu hài hước. Dom đã được mời tuyển chọn vào các đội bóng cấp tỉnh như Sukhothai FC và Chiangrai United FC.  

Cùng chơi vị trí tiền đạo cùng Dom còn có Chanin Wiboonrungrueng, 11 tuổi, còn gọi là Titan. Titan là người nhỏ tuổi nhất đội Wild Boars. Em chơi bóng đã 5 năm. Khi tham gia câu lạc bộ thể thao của trường mình cách đây 3 năm, Titan được mời vào đá cho Wild Boars. 

Tiền đạo còn lại của đội là Nattawut Takamsai, 14 tuổi, còn gọi là Tle. 

Dự bị

Mongkol Boonpiam. Ảnh: The Guardian. 

Mongkol Boonpiam. Ảnh: The Guardian

Mongkol Boonpiam, 14 tuổi, có tên thân mật Mark, hiện là cầu thủ dự bị của đội bóng. Theo báo Thái Lan Siamsport, Mark bắt đầu chơi bóng đá từ khi còn học mẫu giáo và yêu thích môn thể thao này tới mức hầu như lúc nào cũng mặc áo cầu thủ. Đội bóng yêu thích của em là Muangthong United, đội bóng hàng đầu của giải Thai Premier League. Ngoài bóng đá, Mark yêu thích bơi lội và đạp xe. Mẹ em, cô Namhom Boonpiam,  từng nói: "Tôi tin tưởng thằng bé sẽ sống sót". 

(Theo The Guardian)

Hướng Dương

Chia sẻ bài viết qua email

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

  • Store Ngôi sao