Thứ sáu, 20/12/2019, 00:02 (GMT+7)

Cây đào làm từ đá quý giá 600 triệu

Hà NộiChị Diệu Hương ở quận Tây Hồ cùng các bạn lên Lục Yên, Yên Bái tìm mua các loại đá quý; mời chuyên gia tư vấn dáng cây để hoàn thiện cây đào đá nặng 2 tấn trong 8 năm. 

Cây đào nặng 2 tấn, dài 2,75 m, rộng 81 cm, cao 1,85 m được làm bằng nhiều loại đá quý. Ảnh: Nguyễn Ngoan.

Cây đào nặng 2 tấn được làm bằng nhiều loại đá quý. Ảnh: Nguyễn Ngoan.

Giáp tết, thị trường hoa, cây cảnh tết trở nên nhộn nhịp người mua bán. Cùng với những cây đào, quất xanh tươi, sự xuất hiện của cây đào bằng đá quý thu hút nhiều người tới tham quan trả giá cao.

Tay rải bột đá thạch anh lên cánh hoa để tạo màu, chị Diệu Hương, 33 tuổi, ở quận Tây Hồ, cho biết gần một tháng nay, chị cùng các bạn gấp rút hoàn thiện cây đào đá quý để trưng bày cùng các loại cây cảnh tại hội chợ Tết Nguyên Đán.

Từng là giáo viên mỹ thuật hơn 10 năm, chị Hương cùng một số người bạn yêu nghệ thuật đã lên ý tưởng, bản vẽ tạo ra một cây đào bằng đá nặng 2 tấn, dài 2,75 m, rộng 81 cm, cao 1,85 m trong 8 năm.

Theo chị Hương, trước đây cây đào có hình dáng khác so với hiện tại, tuy nhiên khi được đưa đi triển lãm, nhiều ý kiến cho rằng cây nhìn không giống thật. Chị cùng các bạn sau đó lên khu vực Nhật Tân, tham khảo ý kiến của những người trồng đào lâu năm và mời nhiều chuyên gia cây cảnh đến tư vấn về dáng cây, kỹ thuật, chi tiết cần chú ý. Nhóm của chị Hương cũng lên khu vực Lục Yên, Yên Bái chọn mua nhiều loại đá quý với màu sắc khác nhau.

Từng chi tiết trên cây đào đều được làm thủ công. Ảnh: Nguyễn Ngoan.

Chị Hương phủ bột đá lên cây đào đá quý. Ảnh: Nguyễn Ngoan.

Dùng vòi tưới nước rửa đi lớp bụi bám trên cây, anh Thắng, một trong những người cùng chị Hương tạo ra cây đào đá, cho biết từng chi tiết trên cây đều được làm thủ công. Cành, cánh hoa, lá cây được tạo thành từ bột đá quý nghiền nhỏ, sau đó dùng kheo tạo hình dáng sao cho thật nhất. Màu sắc xanh, hồng của lá và hoa được phủ bởi các loại bột đá màu xay nhỏ.

"Mỗi chi tiết trên cây đòi hỏi người làm phải rất tỉ mỉ, mọi thao tác phải làm bằng tay không, không đeo bao tay hay sử dụng bất kỳ công nghệ gì để đảm bảo tính thẩm mỹ. Chỉ cần sơ suất nhỏ, các chi tiết sẽ bị gãy, vỡ, nên chúng tôi phải mất rất lâu mới có thể hoàn thành cây đào này", anh Thắng thông tin.

Sau khi hoàn thành cơ bản về dáng cây, anh cùng các bạn trong đoàn đã mời chuyên gia bên Trung tâm kiểm định đá quý và vàng của viện Tài nguyên Thiên nhiên và Môi trường về kiểm định chất lượng đá. Kết quả cho thấy cây được từ đá ruby, thạch anh, mã não.

Vì làm bằng đá, hình dạng cây đào khó giữ nguyên vẹn khi di chuyển. Anh Thắng chia sẻ trước đây trong một lần di chuyển, cây từng bị gãy đôi. Để giữ dáng cho cây, anh cùng đoàn đã cải tạo thêm lớp thép nối bên trong.

"Mỗi lần đưa cây đi hội chợ, chúng tôi phải dùng xe cẩu. Nếu mang cây đến triển lãm, chúng tôi phải bỏ ra khoảng 10 triệu tiền vận chuyển, chưa kể còn phải tới đặt chỗ trước để tránh va đập", anh Thắng nói.

[Giấy giám định đá quý của Viện tài nguyên thiên nhiên và môi trường. Ảnh: Nguyễn Ngoan

Cây đào đá quý được rao giá 600 triệu. Ảnh: Nguyễn Ngoan

Năm 2019 cây đào được huy chương vàng hội chợ triển lãm đá quý tại Bắc Ninh. Tại hội chợ, cây đào được trả giá 500 triệu nhưng đoàn quyết định không bán. Tuy nhiên sau thời gian dài, anh Thắng cùng mọi người đã phải bỏ ra một số vốn lớn, cây đào phải thuê chỗ đặt, khó khăn trong việc bảo quản và vận chuyển nên nhóm quyết định bán, mong muốn có thể tới tay một người yêu nghệ thuật.

Tết năm nay, đoàn sẽ mang cây đào bán cùng đào thật tại Nhật Tân.

"Chúng tôi rao bán cây đào này với giá 600 triệu và sẽ trích ra một phần để làm từ thiện", chị Hương chia sẻ.

Nguyễn Ngoan

Chia sẻ bài viết qua email

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

  • Store Ngôi sao