Thứ ba, 9/4/2013, 10:43 (GMT+7)

Cặp vợ chồng U90 hơn 60 năm du chu khắp thế giới

Vợ chồng ông Nguyễn Hữu Báu và bà Mã Thị Nghị đã dắt tay nhau đi dọc miền đất nước và khám phá nhiều nền văn hóa thế giới.

>> Từ mười tám đến tám mươi 

Hơn 60 năm chung sống, cặp vợ chồng ông Nguyễn Hữu Báu (86 tuổi) và bà Mã Thị Nghị (81 tuổi), ở TP HCM, khiến nhiều người ngưỡng mộ không chỉ bởi có một đại gia đình êm ấm, con cháu đề huề mà còn vì những khoảnh khắc cùng nhau chia sẻ trong những chuyến đi dọc miền đất nước, tay trong tay qua các thành phố lớn trên thế giới khám phá nhiều nền văn hóa.

Bà Mã Thị Nghị một mình chăm sóc 7 con nhỏ khi chồng đi du học 2 năm ở London, Anh.

Bà Mã Thị Nghị một mình chăm sóc con nhỏ khi chồng đi du học 2 năm ở London, Anh. Hiện giờ, ông bà quây quần bên 7 con, 11 cháu và 6 chắt.

Khi đất nước bắt đầu mở cửa, ông bà đã cùng nhau du lịch nước ngoài. "Bất cứ khi nào có cơ hội, chúng tôi lại xách vali đi thăm viếng họ hàng, bạn bè và cũng nhân cơ hội đó để mở mang, khám phá thêm những cái hay, cái đẹp nơi xứ người. Thậm chí, có khi chúng tôi còn được người thân mời sang nước ngoài chơi kèm theo vé máy bay. Mặc dù đi nhiều nhưng rất hiếm khi chúng tôi ở khách sạn hay ăn nhà hàng", bà Nghị chia sẻ. Chính vì thế, cả ông Báu và bà Nghị đều không muốn dùng từ “du lịch” để nói về những chuyến đi của mình mà đơn giản, đó là hành trình để ông bà kết nối với những người thân yêu.

Những nơi họ đã đặt chân qua là đảo quốc sư tử Singapore, là thủ đô Kuala Lumpur và “hòn ngọc phương đông” Penang ở Malaysia, là xứ sở hoa anh đào Nhật Bản. Trong chuyến đi gần đây nhất tới Phillippines năm 2010, ông bà còn chọn cho mình trải nghiệm khác khi tới thăm những xóm nghèo ở nơi đây để chứng kiến và đồng cảm với những mảnh đời còn kém may mắn. Nhưng đáng kể nhất là chuyến đi Mỹ kéo dài 4 tháng, ông Báu và bà Nghị đã qua tất cả 13 tiểu bang khác nhau gồm California, Illinois, Wisconsin, New Jersey, New York, Florida…

May mắn được trời phú cho sức khỏe dẻo dai, thêm vào đó ông Báu còn là người ham học hỏi, thông thạo cả tiếng Anh lẫn tiếng Pháp nên cả hai đều có thể tự đi du lịch một mình. "Dù lớn tuổi nhưng chuyến đi nào chúng tôi cũng tay trong tay cùng nhau, không có bất kỳ ai hỗ trợ cả", ông Báu cho biết. Cứ thế mỗi nơi họ đi qua, ông Báu chính là người dẫn đường và làm thông dịch viên cho vợ mình.

Thăm xóm nghèo ở Phillippines.

Thăm xóm nghèo ở Phillippines.

Riêng về phần ông Báu, ông cũng đã có những trải nghiệm đáng nhớ tại hai thành phố lớn của châu Âu là London và Paris. Giai đoạn năm 1965-1966, khi đã 38 tuổi, ông Báu vẫn nhận được học bổng đi du học Anh trong vòng 2 năm. Đó cũng là khoảng thời gian ông Báu càng thêm yêu thương và thán phục vợ mình bởi "nàng đã bằng lòng xa tôi 2 năm, chấp nhận nhớ nhung, xa cách, một mình chăm sóc 7 đứa con thơ dại trong khi chồng ở tận trời tây." Trong khoảng thời gian học tại London, ông đã khám phá nhiều địa danh và học hỏi được thêm nhiều về nền hóa xứ sở sương mù. Cũng giống như bao du học sinh khác, ông Báu đã tranh thủ khoảng thời gian này để sang thăm thủ đô Paris của nước Pháp hoa lệ.

Chuyến đi Australia năm 1990 của ông Báu lại đến với một lý do khá thú vị. Lúc đó, những bệnh viện ở Việt Nam chẩn đoán ông bị ung thư. Vì thế, các con ông Báu đã cùng nhau góp sức đưa cha sang Australia chữa bệnh, nhưng thật may mắn kết quả xét nghiệm cho thấy ông không phải bị ung thư. Chuyến đi chữa bệnh lại mang đến cho ông Báu những trải nghiệm thú vị tại đất nước của những chú kangaroo.

Trước tượng nữ thần tự do tại Mỹ.

Trước tượng nữ thần tự do tại Mỹ.

Không chỉ ra nước ngoài thăm họ hàng, người thân, bạn hữu, ông Báu và bà Nghị còn luôn gắn bó với nhau trong những chuyến chu du dọc miền đất nước từ Nam ra Bắc. Trên chiếc xe Honda đời cũ, ông chở bà qua biết bao tỉnh thành trong cả nước mà theo như lời bà là “không đếm xuể”. Từ Mỹ Tho, Gò Công, Bến Tre; Bình Long, Phước Long, Tây Ninh, Vũng Tàu, Long Khánh, Bình Thuận, Phương Lâm, Di Linh, Đà Lạt và thủ đô Hà Nội...

Sở thích di chuyển, đi đây đi đó đã ăn vào máu của đôi vợ chồng già. Giờ đây, khi đã lên chức cụ của 6 đứa chắt và tuổi cũng đã cao, nhưng vợ chồng ông bà vẫn tiếp tục niềm đam mê không mệt mỏi với những chuyến đi, "chỉ cần có dịp là chúng tôi sẽ lại dắt tay nhau đi khám phá những miền đất mới."

Xem thêm ảnh những chuyến đi của vợ chồng ông Báu

An Thy
Ảnh: NVCC

Chia sẻ bài viết qua email
`

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?