Thứ bảy, 20/4/2019, 00:03 (GMT+7)

Cặp vợ chồng đón ba con sinh ba cùng nặng hơn 2 kg

Sản phụ Hải Phòng làm IVF, sinh ba con bằng phương pháp mổ ở tuần thai thứ 37, bé nhẹ nhất 2,1 kg, nặng nhất 2,9 kg.

Chiều 16/4, sản phụ Nguyễn Thị Hường (30 tuổi) được các bác sĩ Bệnh viện Phụ sản Hà Nội chỉ định mổ đẻ khi xuất hiện các dấu hiệu chuyển dạ. Chị Hường sinh ba, hai bé trai, một bé gái; các bé nặng 2,1 kg, 2,5 kg và 2,9 kg.

Các bé được ra khỏi lồng ấp vào chiều qua để về nằm với mẹ.

Chiều 18/4, ba bé được ra khỏi lồng ấp để về năm với mẹ.

Bác sĩ Mạch Văn Trường, phó trưởng khoa Sản bệnh A4, Bệnh viện Phụ sản Hà Nội, là người thực hiện ca mổ đẻ. Ông cho biết chị Hường có dấu hiệu tiền sản giật nên quyết định cho mổ bắt con khi thai được 37 tuần. Ca mổ diễn ra trong 30 phút, sản phụ có hiện tượng tăng huyết áp và nguy cơ đờ tử cung gây chảy máu. Tuy nhiên quá trình lấy con sau đó diễn ra thuận lợi.

Sau sinh, chị Hường được chăm sóc đặc biệt, còn các bé nằm lồng ấp hai ngày. Chiều 18/4, ba bé được đưa về nằm cùng mẹ trong thể trạng khỏe mạnh. Bác sĩ Trường cho hay từng mổ đẻ nhiều ca thai ba nhưng chưa gặp trường hợp nào các bé đều nặng trên 2 kg.

Ba em nhỏ hiện được bố, anh Phạm Văn Tảo, bà nội và người bác chăm sóc. Các bé ăn sữa ngoài, hai tiếng một cữ, mỗi cữ khoảng 30 ml sữa. Anh Tảo cho biết hai bên gia đình rất mừng vì sau 8 năm hiếm muộn, vợ chồng anh cuối cùng cũng đón niềm hạnh phúc làm cha mẹ.

Anh Tảo và chị Hường từng 4 lần thực hiện IVF tại TP HCM và Hà Nội để tìm con nhưng đều thất bại. Trong những lần đó, hai lần chị Hường bị lưu thai còn hai lần không đậu phôi thai. Sau lần điều trị cách đây một năm, vợ chồng anh Tảo may mắn có kết quả. 

Đối với các cặp vợ chồng tìm con bằng phương pháp IVF, trong trường hợp đậu nhiều phôi thai, họ thường được khuyên giảm thiểu bớt phôi bởi sản phụ mang đa thai dễ gặp các rủi ro như sinh non, đái tháo đường.

"Bác sĩ khuyên bỏ bớt một phôi thai nhưng phôi yếu nhất nằm phía trong tử cung, chúng tôi lại không muốn bỏ phôi khỏe khác nên quyết định giữ cả ba", anh Tảo chia sẻ. 

Sức khỏe chị Hường ổn định suốt thai kỳ nhưng vì mang thai ba nên cơ thể nặng nề, thường xuyên mệt mỏi và khó khăn khi di chuyển. Lúc lên bàn mổ, chị Hường tăng 22 kg so với thời con gái. 

Lam Trà

Chia sẻ bài viết qua email
`

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?