Thứ tư, 15/4/2020, 16:59 (GMT+7)

Cặp vợ chồng Anh 6 tuần 'du lịch' bệnh viện ở Việt Nam

Đến Việt Nam du lịch nhưng ông Craddock trở thành một trong ba bệnh nhân nặng phải thở máy, còn người vợ trải qua gần một tháng ngóng tin chồng từ phòng chăm sóc tích cực.

Chuyến du lịch để đời của cặp vợ chồng mắc Covid-19 ở Việt Nam

Bà Craddock và nhân viên y tế đón ông Graham từ khoa Hồi sức Tích cực, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, chiều 14/4. Ảnh: Chi Lê.

Vợ chồng Craddock quốc tịch Anh, kết hôn 47 năm. Về già, hai người lên kế hoạch du lịch để tận hưởng thời gian còn lại bên nhau. Họ dự định đến Việt Nam tháng 1/2019 nhưng bất ngờ mẹ của bà Mary qua đời, khiến chuyến đi bị hủy bỏ.

Hơn một năm sau, ông bà tiếp tục kế hoạch. "Chúng tôi đến Việt Nam mà không lo lắng gì cả. Ở đây chỉ có 16 người nhiễm bệnh và họ đã được chữa khỏi rồi. Vì sao phải sợ hãi?", bà Mary, 70 tuổi, nói.

Họ mua vé, đi chuyến bay VN54 từ London đến Hà Nội ngày 2/3. Trên chuyến bay có "bệnh nhân 17" Nguyễn Hồng Nhung, "bệnh nhân 21" Nguyễn Quang Thuấn cùng nhiều du khách Anh nhiễm nCoV. Hai vợ chồng có mặt ở Sapa ngày mùng 5 và đến chiều mùng 7/3 được đưa vào bệnh viện.

Sau khi nhập viện tại Lào Cai, bệnh tình ông Graham, 69 tuổi, nặng dần, phải chuyển về Hà Nội và được đưa vào khoa Hồi sức Tích cực ngay khi tới Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương. Bà Mary đi theo chồng, điều trị tại khu cách ly cho bệnh nhân nhẹ.         

"Trông ông ấy rất hỗn loạn, không nhận ra tôi", bà Mary kể lúc chồng mới mắc bệnh. "Tôi cố điện thoại để nói chuyện với các bác sĩ, nhưng họ không nói nhiều. Tôi chỉ biết họ đang nỗ lực để cứu chồng tôi".

Vợ chồng bà Mary đã ở Việt Nam khoảng 6 tuần nhưng chủ yếu trong bệnh viện. Bà buồn vì muốn xem các ruộng bậc thang, những ngọn núi hùng vĩ và cảnh mặt trời mọc ở miền Tây Bắc nhưng cuối cùng phải "tạm trú" trong bệnh viện.

Bác sĩ Phạm Văn Phúc, khoa Hồi sức Tích cực, cho biết ông Craddock có nhiều bệnh nền như cao huyết áp, đái tháo đường, từng bị tai biến mạch máu não rồi liệt nửa người, vì vậy diễn biến bệnh của ông rất nặng khi mắc Covid-19. Nhóm điều trị không chỉ cho ông thở máy mà còn lọc máu cấp cứu và hỗ trợ sinh tồn.

Chuyến du lịch để đời của cặp vợ chồng mắc Covid-19 ở Việt Nam - 2

Bà Mary Craddock rớm nước mắt khi chia sẻ về quãng thời gian chờ đợi điều trị cho chồng. Ảnh: Chi Lê.

Sau gần một tháng trong khu hồi sức tích cực, ông Craddock được ra viện hôm 14/4. Đứng đợi chồng phía ngoài khu hồi sức, bà Mary đi ra đi vào, ước có một bó hoa để tặng chồng lúc ông được đẩy xe lăn đi ra. Từ hôm nay, ông Craddock sẽ về chung khoa dành cho bệnh nhân nhẹ cùng vợ.

"Ông ấy khỏe lại rồi", bà nói, đôi mắt đang tìm kiếm chồng. "Chúng tôi đã rất may mắn, rất rất may mắn!".

Trông thấy vợ từ xa, đôi mắt ông Craddock như giãn ra, chào đón bà. Ông có thể đi lại một đoạn ngắn và nói chuyện vui vẻ với mọi người. Ông là một trong ba bệnh nhân nặng từng phải thở máy được chữa khỏi tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương.

"Tôi rất cảm động khi thấy mọi người nỗ lực cả ngày và đêm để cứu mạng chúng tôi. Tôi chỉ thấy những bác sĩ ở tuyến đầu, họ thường xuyên thức trắng đêm. Phía sau chắc phải có tới hàng trăm người cũng vất vả không kém. Thật là phi thường", ông chi sẻ khi được vợ đẩy xe lăn đưa ra khỏi khu điều trị tích cực.

Với vợ chồng ông Craddock, đây là kỳ nghỉ để đời. "Chúng tôi đã sống sót, cảm ơn mọi người", ông nói.

Chi Lê

Chia sẻ bài viết qua email

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

  • Store Ngôi sao