Thứ hai, 16/9/2013, 14:44 (GMT+7)

Cán bộ bệnh viện hiến máu cứu sản phụ chết lâm sàng

Chị Thảo nhập viện trong tình trạng chết lâm sàng do băng huyết, các bác sĩ đã quyết định cắt bỏ tử cung, giành lại sự sống cho sản phụ.

Ngày 16/9, Bệnh viện đa khoa Sóc Trăng cho chị Nguyễn Thị Thanh Thảo (33 tuổi) xuất viện về nhà ở xã Vĩnh Hải, thị xã Vĩnh Châu (Sóc Trăng) sau 2 tuần trải qua ca phẫu thuật thập tử nhất sinh.

san-phu-Thanh-Thao-7480-1379308217.jpg

Bác sĩ Hà thăm hỏi sản phụ sau ca phẫu thuật thập tử nhất sinh. Ảnh: Nhật Huy.

Chiều 2/9, sản phụ này được chuyển từ Bệnh viện huyện Trần Đề lên tuyến tỉnh vì nhau thai không bong sau ca vượt cạn sinh bé trai năng 3,2 kg.

Xác định chị Thảo băng huyết, rối loạn đông máu gây choáng, vừa nhận bệnh, kíp trực khoa phụ sản Bệnh viện Sóc Trăng hội chẩn nhanh, quyết định bơm máu gấp theo 3 đường truyền từ chân và 2 tay rồi đưa lên bàn mổ. Sau khi bóc được nhau, sản phụ rơi vào trạng thái nguy kịch và chết lâm sàng vì mạch, huyết áp bằng 0.

"Bác sĩ phẫu thuật đã nhanh chóng cắt tử cung chị Thảo để cầm máu. Sau khi hồi sức chống choáng, truyền đến 42 đơn vị máu cùng các yếu tố đông máu, kíp trực đã giành lại sự sống cho sản phụ", bác sĩ Nguyễn Thị Mỹ Hà, Trưởng khoa phụ sản cho biết.

Theo bác sĩ Hà, khoa từng cấp cứu cho bệnh nhân băng huyết, rối loạn đông máu sau sinh nhưng chưa từng gặp trường hợp "thập tử nhất sinh" như lần này. Cấp cứu thành công cho chị Thảo cũng nhờ nhiều cán bộ y tế là đoàn viên của bệnh viện đã có mặt kịp thời, hiến ngay 4 đơn vị máu tươi tại phòng phẫu thuật.

Duy Khang

Chia sẻ bài viết qua email
`

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?