Thứ hai, 30/3/2020, 10:51 (GMT+7)

Cách ly trên cây

Không đủ chỗ cách ly trong nhà, nhiều dân làng ở Ấn Độ phải dựng lều trên cây làm nơi trú ẩn giữa lúc dịch bệnh bùng phát.

Dân Ấn Độ tự cách ly trên cây
 
 

Trở về từ Chennai, nơi có nhiều ca Covid-19 ở Ấn Độ, 7 người dân tại làng Bijoy Sing Laya, quận Purulia, Tây Bengal, được yêu cầu cách ly 14 ngày. Tuy nhiên, họ buộc phải sống trên cây vì trong nhà không còn chỗ ở. Cả nhóm này phải lấy các thanh gỗ để ghép lại thành giường nằm trên cành, nhằm giữ khoảng cách an toàn cho gia đình, làng xóm.

Một trong những chiếc lều được dân làng Bijoy Sing Laya, Tay Bengal, dựng trên cây. Ảnh: Reuters.

Một trong những chiếc lều được dân làng Bijoy Sing Laya, Tay Bengal, dựng trên cây. Ảnh: Reuters.

Họ được khuyên nên ở trên cây trong toàn bộ thời gian cách ly. "Bác sĩ đã hướng dẫn chúng tôi ở trong nhà và thực hành giãn cách xã hội. Nhưng chúng tôi không có phòng riêng trong nhà. Dân làng quyết định chúng tôi nên bị cách ly, vì thế cả nhóm buộc phải sống ở trên cây, dưới gốc cây. Chúng tôi vẫn ổn và không vấn đề gì", một trong bảy người cho biết.

Hôm 25/3, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi ban lệnh tổng giới nghiêm, yêu cầu 1,3 tỷ dân của nước này ở trong nhà trong ba tuần nhằm ngăn chặn sự lây lan của virus. Trong khi đó, chính quyền bang Punjad đã cách ly khoảng 40.000 cư dân ở 20 ngôi làng trong vùng do liên quan đến một nhà truyền giáo 70 tuổi, được cho là nguồn "siêu lây nhiễm". Ông này phớt lờ lời khuyên tự cách ly sau khi đi Italy và Đức về và chỉ được phát hiện nhiễm nCoV khi đã qua đời. 

Cảnh sát Ấn Độ vẽ vòng tròn để người dân nhận biết khoảng cách tối thiểu với người khác khi ra đường. Ảnh: EFE.

Cảnh sát Ấn Độ vẽ vòng tròn để người dân nhận biết khoảng cách tối thiểu với người khác khi ra đường. Ảnh: EFE.

Ấn Độ đang thực hiện các biện pháp mạnh tay để trừng trị những người không tuân thủ lệnh phong toả cũng như giãn cách xã hội. Những ai ra đường không có lý do, không đeo khẩu trang hoặc không đứng cách người khác tối thiểu 2 m có thể bị đánh bằng roi, phạt squat hoặc quét đường, lao động công ích.

Hiện Ấn Độ ghi nhận 1.024 ca nhiễm Covid-19 và 27 trường hợp tử vong.

Tùng Anh (Theo Mirror)

Chia sẻ bài viết qua email

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

  • Store Ngôi sao