Thứ ba, 23/10/2012, 11:43 (GMT+7)

Ca sĩ Cẩm Vân 'tố' bạn làm ăn gian dối

Vợ chồng ca sĩ Cẩm Vân đã gửi đơn khiếu nại đến Sở Kế hoạch và Đầu tư Cà Mau, tố cáo bạn hùn vốn gian dối trong việc mở công ty thủy sản.

Bị đơn là ông Tạ Hùng Mau (47 tuổi) ngụ phường 8, TP Cà Mau (Cà Mau), Giám đốc Công ty cổ phần Chế biến thủy sản và Xuất nhập khẩu Song Hưng ở xã Hàm Rồng, huyện Năm Căn (Cà Mau). Theo vợ chồng ca sĩ nổi tiếng, ông Mau đã có hành vi gian dối trong việc góp vốn mở Công ty.

Theo giấy đăng ký kinh doanh được Sở kế hoạch và Đầu tư tỉnh Cà Mau cấp lần đầu vào ngày 23/4/2009, công ty có vốn điều lệ 15 tỷ đồng do ông Mau làm giám đốc với tỷ lệ góp vốn 20%. Những cổ đông còn lại của Công ty Song Hưng mỗi người sở hữu 20% vốn là ông Phan Thế Hưng (quận 6, TP HCM), bà Nguyễn Thu Thúy (vợ ông Mau), ông Trương Khắc Triệu (chồng ca sĩ Cẩm Vân). Ba cổ đông góp vốn ít hơn là bà Hoàng Cẩm Vân (ca sĩ Cẩm Vân, 10%), vợ chồng ca sĩ Hoàng Tường Vy - Nguyễn Như Tuấn mỗi người 5%.

h

Công ty Song Hưng ở Năm Căn (Cà Mau), nơi vợ chồng ca sĩ Cẩm Vân hùn vốn làm ăn. Ảnh: Ngô Tư

Với vai trò Chủ tịch HĐQT Công ty Song Hưng, cuối năm 2010 ông Triệu triệu tập cuộc họp HĐQT. Khi đó, Giám đốc Mau báo tổng vốn đầu tư cho Công ty thủy sản lên đến trên 21 tỷ đồng, đang vay vốn của ngân hàng 12 tỷ đồng. Sau một thời gian đi vào hoạt động, cuối năm 2011 vợ chồng ca sĩ Cẩm Vân và vợ chồng ca sĩ Tường Vy lập hồ sơ chuyển nhượng hết 40% cổ phần sở hữu tại Công ty Song Hưng cho bà Trần Ngọc Sương ở quận 10, TP HCM với giá 12 tỷ đồng. Đến nay bà Sương mới trả tiền được một nửa.

Hai tháng qua, Công ty Song Hưng ngừng hoạt động vì kinh doanh không hiệu quả dẫn đến nợ nần. Cùng lúc, vợ chồng ca sĩ Cẩm Vân "tố" Giám đốc Mau có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Cụ thể là tại cuộc họp cuối năm 2010, ông Mau thừa nhận biển thủ tiền xây dựng cơ bản của các cổ đông 5,8 tỷ đồng, vay nợ cá nhân của các cổ đông 3,5 tỷ đồng nhưng mới trả được 2 tỷ đồng.

h

Dây chuyền sản xuất tại Công ty Song Hưng đang tạm ngưng hoạt động. Ảnh: Ngô Tư

Không đồng ý với những lời tố này, ông Mau khẳng định chẳng nợ vợ chồng Cẩm Vân và cũng không lừa ai đồng nào. Theo ông Mau, do kinh doanh không hiệu quả nên nợ ngân hàng trên 23 tỷ đồng, thiếu vốn dẫn đến tạm ngưng hoạt động. “Làm ăn thua lỗ là chuyện bình thường. Tôi không chiếm đoạt của các cổ đông đồng nào và trước khi công ty tạm ngưng hoạt động thì vợ chồng ca sĩ Cẩm Vân và vợ chồng ca sĩ Tường Vy đã chuyển nhượng hết 40% cổ phần cho bà Trần Ngọc Sương. Các bên cam kết thanh toán dứt điểm vào tháng 3/2013”, ông Mau phân bua.

Một tháng trước, Chủ tịch HĐQT Công ty Song Hưng, Trương Khắc Triệu, bức xúc việc ông Mau vay tiền không trả hết và bà Sương mua cổ phần nhưng không thanh toán dứt điểm nên xuống Năm Căn tìm ông Mau. Tuy nhiên, bảo vệ công ty không cho vào vì theo giấy phép đăng ký kinh doanh thay đổi lần thứ 4 ngày 7/8 thì ông Nguyễn Hữu Thái là Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty Song Hưng.

Bàng hoàng với giấy đăng ký kinh doanh mới, ông Triệu cho rằng ông Mau kết hợp với ông Thái để chiếm đoạt tài sản của mình bởi tháng 9/2011 Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Cà Mau xác nhận danh sách cổ đông sáng lập có sự thay đổi sau khi sang nhượng cổ phần nhưng ông Triệu vẫn là Chủ tịch HĐQT, ông Mau là Phó chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc và Trần Ngọc Sương và ông Phan Thế Hưng là thành viên HĐQT. Như vậy, theo xác nhận này thì ông Thái hoàn toàn không có tên trong HĐQT cũng như thành viên sáng lập.

Theo ông Phạm Thanh Tuấn, Trưởng phòng Đăng ký kinh doanh Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Cà Mau, từ khi thành lập cho đến lúc thay đổi giấy đăng ký kinh doanh lần 3, Công ty Song Hưng đều tuân thủ đúng các trình tự của pháp luật. Đến ngày 7/8, Công ty Song Hưng lập hồ sơ thay đổi giấy đăng ký kinh doanh lần 4 nhưng có nhiều điểm chưa phù hợp nên Sở Kế hoạch và Đầu tư Cà Mau hủy bỏ, khôi phục lại giấy chứng nhận lần 3. Vì vậy, đến thời điểm này ông Mau vẫn còn là Giám đốc Công ty Song Hưng chớ không phải ông Thái.

Chính vì ông Mau tùy tiện giao vị trí Giám đốc cho ông Thái và ông Triệu bị "phế truất" vai trò Chủ tịch HĐQT nên sau khi "nắm quyền" theo giấy đăng ký kinh doanh thay đổi lần 4, ông Thái (chồng bà Sương) đã ký lên 9 tờ khai thuế gửi đến Chi cục Thuế huyện Năm Căn thể hiện hàng hóa mua vào từ tháng 1 đến tháng 9/2011 hàng chục tỷ đồng. Tuy nhiên, ngày 10/10, Chi cục trưởng Chi cục Thuế huyện Năm Căn, Nguyễn Việt Nam, có công văn khẳng định những tờ khai thuế của ông Thái ký không đúng sự thật, có sửa đổi số liệu, không khớp với tờ khai hàng tháng đang được lưu tại cơ quan thuế với tổng tiền hàng hóa mua vào chỉ hơn 3,3 tỷ đồng.

Sự nhập nhằng này chỉ có ông Mau và ông Thái biết rõ và đây chính là mấu chốt mà vợ chồng ca sĩ Cẩm Vân "tố" ông Mau có dấu hiệu lừa đảo, muốn câu kết với ông Thái để thôn tín Công ty Song Hưng.

Vụ việc đang được Công an huyện Năm Căn xác minh làm rõ để xử lý theo quy định của pháp luật.

Ngô Tư

Chia sẻ bài viết qua email

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

  • Store Ngôi sao